Du khách quan hệ tình dục trước hôn nhân ở Indonesia sẽ bị phạt tù

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:07 20/09/2019

Nếu du khách không muốn bị phạt tù vì quan hệ tình dục trước hôn nhân ở Indonesia, hãy đừng để ai biết, một nghị sĩ nước này đưa ra lời khuyên.

Tổng thống Indonesia.
Tổng thống Indonesia.

Một khi bộ luật mới của Indonesia có hiệu lực vào tuần tới, 40% thanh thiếu niên của nước này có thể biến thành tội phạm “chỉ trong một đêm”. Luật cũng có thể phạt tù cả các du khách tới nước này có quan hệ tình dục trước hôn nhân.

CNN ngày 20/9 dẫn lời ông Yasonna Laoly, Bộ trưởng Bộ Luật và Nhân quyền Indonesia, cho rằng luật này thay thế bộ luật hình sự thời thuộc địa Hà Lan 100 năm tuổi và sẽ khiến luật hình sự của Indonesia phù hợp hơn với cách sống của người Indonesia.

"Chúng tôi muốn thay đổi bộ luật hình sự mới của mình để tập trung hơn vào các quan điểm của người Indonesia trong luật. Lý do là vì có một số luật trong bộ luật hình sự không phù hợp với người Indonesia nữa", Yasonna Laoly nói.

Hôm 18/9, Ủy ban của Hạ viện giám sát các vấn đề pháp lý đã đồng ý với dự thảo cuối cùng và dự luật 630 điều khoản này sẽ đi đến phiên họp toàn thể của quốc hội vào ngày 24 tháng 9, nơi nó sẽ được đưa thành luật.

Nhiều điều khoản trong dự luật gây tranh cãi. Theo đó, nếu dự luật trở thành luật, những người quan hệ tình dục ngoài hôn nhân sẽ bị phạt tù tới một năm tù. Những cặp vợ chồng chưa kết hôn sống với nhau như vợ chồng có thể bị bỏ tù 6 tháng hoặc đối mặt với mức phạt 710 USD, trong khi bất kỳ ai khuyến khích biện pháp tránh thai cho người dưới tuổi 18 cũng có thể bị phạt.

Luật mới cũng sẽ áp dụng với người nước ngoài. Khi được hỏi liệu khách du lịch tới Indonesia có thể đối mặt với án tù vì quan hệ tình dục ngoài hôn nhân hay không, nghị sĩ Taufiqulhadi nói: “Không sao, miễn là mọi người không biết”.

Viện Cải cách Tư pháp Hình sự, một tổ chức phi chính phủ, cho biết hàng triệu người Indonesia có thể bị bắt bởi luật mới. Một nghiên cứu chỉ ra rằng 40% thanh thiếu niên Indonesia có hoạt động tình dục trước hôn nhân.

Luật cũng tác động đến người đồng tính vì hôn nhân đồng tính không được công nhận ở Indonesia.

Ngoài ra, bộ luật mới của Indonesia còn thiết lập các điều khoản phạt tù với những người bị phát hiện có hành vi tục tĩu, được định nghĩa là vi phạm các tiêu chuẩn về sự đàng hoàng và lịch sự thông qua ham muốn hoặc tình dục.

Những người phá thai sẽ bị tù tối đa 4 năm trừ trường hợp y tế khẩn cấp hoặc bị hiếp dâm. Những người khuyến khích biện pháp tránh thai sẽ bị phạt tiền. Thảo luận trái phép về công cụ phá thai sẽ bị phạt tới 6 tháng tù.

Nhà nghiên cứu cao cấp của Indonesia tại Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, Andreas Harsono, cho biết một động thái như vậy sẽ khiến cuộc sống của phụ nữ gặp nguy hiểm.

Xúc phạm chính phủ và các tổ chức nhà nước cũng mang án tù.

 

Mỹ và Australia công bố kế hoạch cải thiện nguồn cung đất hiếm

Hôm nay (20/6), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Australia Scott Morrison dự kiến sẽ công bố kế hoạch đảm bảo nguồn cung đất hiếm khi lo ngại rằng Trung Quốc có thể cắt giảm nguồn cung khoáng sản có vai trò chiến lược này vì chiến tranh thương mại.

 

Cố vấn Nhà Trắng: TT Trump có thể áp thuế 50 đến 100% đối với hàng hóa Trung Quốc

Ông Michael Pillsbury, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Donald Trump cho biết ông Trump sẵn sàng tăng thuế lên đến 50 tới 100% đối với hàng hóa Trung Quốc nếu không đạt được thỏa thuận thương mại.

 

Những hình ảnh đầu tiên của Chiến tranh Việt Nam 50 năm trước

50 năm trước, vào ngày 2/3/1965, Mỹ bắt đầu đánh bom miền Bắc Việt Nam. Chiến dịch Sấm Rền (Rolling Thunder) là chiến dịch đánh bom dài nhất của Không quân Mỹ kể từ sau Thế chiến II.

Tin khác