Malaysia cảnh báo IS có thể chuyển hoạt động sang Đông Nam Á

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:45 27/11/2019

Bộ trưởng Nội vụ Malaysia ngày 27/11 cho rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria có thể chuyển cơ sở hoạt động sang Đông Nam Á sau khi thủ lĩnh tối cao bị Mỹ tiêu diệt, Reuters đưa tin.

Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Muhyiddin Yassin
Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Muhyiddin Yassin.

Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Muhyiddin Yassin cho biết trong cuộc họp của các bộ trưởng Asean ở Bangkok rằng Malaysia sẽ cảnh giác với mối đe dọa từ các phần tử khủng bố trở về từ nước ngoài, đặc biệt là sau khi Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi bị Mỹ tiêu diệt.

"Chúng tôi tin rằng cái chết của al-Baghdadi sẽ mở ra một chương khác trong hoạt động khủng bố của Daesh (IS). Sau khi mất phần lớn lãnh thổ ở Syria và Iraq, Daesh cũng đang tìm kiếm một căn cứ mới", hãng thông tấn Malaysia Bernama dẫn lời ông Muhyiddin cho hay.

Nhiều quốc gia Asean cũng cho rằng việc ngăn chặn ý thức hệ của IS sẽ là một cuộc chiến dài.

Ông Muhyiddin cho biết Malaysia đã ngăn chặn 25 cuộc tấn công mà IS đã lên kế hoạch và bắt giữ 512 người có liên kết với nhóm này trong 6 năm qua.

Malaysia đã cảnh giác cao độ kể từ tháng 1/2016, khi các tay súng liên minh với IS thực hiện một loạt các cuộc tấn công ở thủ đô Jakarta của Indonesia. IS cũng thừa nhận đã tấn công bằng lựu đạn vào một quán bar ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur vào tháng 6/2016 khiến 8 người bị thương. 

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/malaysia-canh-bao-is-co-the-chuyen-hoat-dong-sang-dong-nam-a-143126.html

Tin khác