Mang thai, não bị ảnh hưởng?

Theo Ngọc Hà / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:03 07/01/2020

Có mẹ bầu cũng đang trải qua nỗi bất lực mang tên... hay quên không?

Các mẹ bầu có thường hay nhớ nhớ quên quên kể từ khi mang thai không? Sự thật thì mang thai không làm thay đổi bộ não, nhưng có thể ảnh hưởng đến những cảm xúc, suy nghĩ và tinh thần của bạn.

Bị ảnh hưởng nhưng không thay đổi

Dù một số thai phụ cảm thấy bộ não không được nhạy bén lắm, nhưng thai kỳ không làm thay đổi bộ não của họ. TS Helen Christensen (ĐH Quốc gia Australia) cho biết, khả năng của não bộ không hề thay đổi gì trong thời kỳ mang thai.

Điều gì khiến các mẹ hay quên vậy?

mang-thai-nao-bi-anh-huong
Mẹ bầu hay quên là do đâu?

100% những điều bình thường có thể gây ra chứng hay quên là do bạn quá bận rộn, stress hay thiếu ngủ. Mang thai, cơ thể tăng hàm lượng hormone cùng sự thay đổi to lớn của cơ thể cũng ảnh hưởng đến não.

Những loại hormone như Progesterone và Estrogen cao hơn từ 15 - 40 lần trong thai kỳ, sẽ ảnh hưởng đến tất cả các tế bào thần kinh trong não. Chất Oxytocin trong cơ thể bà bầu cũng lên cao, khiến tử cung co thắt và kích thích sản xuất sữa cũng ảnh hưởng đến các mạch não. Chỉ số IQ của thai phụ không thay đổi, nhưng “bộ nhớ” chỉ hướng đến thai nhi nên thường lãng quên chuyện khác. Vì vậy, nó sẽ làm đảo lộn sự tập trung của bạn.

Biểu hiện hay quên thường gặp ở các mẹ bầu

Điều này giống như việc bạn bước vào một căn phòng và định làm gì đó, nhưng rồi lại chẳng thể nhớ nổi mình muốn vào đây để làm gì. Sự “quên quên nhớ nhớ” này có thể diễn ra 10 lần/ngày. Nhưng theo các chuyên gia, hạn chế đáng tiếc đó của bộ não ở mẹ bầu vẫn có những ưu điểm, đó là nó giúp tạm thời quên đi các chuyện khác để bạn tập trung cho việc chăm sóc thai nhi. Kết quả là, bộ nhớ của họ bị “ngắn” lại và có thể bị ảnh hưởng.

Cải thiện bộ nhớ bằng cách nào?

Sau khi sinh, có thể bạn sẽ thường xuyên thiếu ngủ (sản phụ mất khoảng 700 giờ ngủ trong năm đầu chăm sóc con nhỏ), khiến cho bộ não bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để cải thiện lại bộ nhớ, bạn có thể làm theo cách sau:

mang-thai-nao-bi-anh-huong
Viết ra giấy những công việc hàng ngày để mẹ đỡ quên

- Viết ra giấy: Phương pháp viết ra giấy những điều cần làm trong ngày được không ít bà mẹ chia sẻ với bác sĩ là nó khá hiệu quả.

- Ngủ đủ giấc: Hầu hết, các bà mẹ cần giấc ngủ sâu hơn. Trong tuần đầu sau khi sinh, nếu được ngủ đủ thì chứng hay quên của bạn sẽ đỡ dần hoặc biến mất.

mang-thai-nao-bi-anh-huong
Sau sinh, mẹ cần ngủ đủ giấc để cải thiện trí nhớ

Niềm vui và hạnh phúc được mang trong mình một sinh linh bé nhỏ đang lớn lên từng ngày vừa tới thì đi kèm là nỗi bất lực vì… hay quên. Bầu hiểu điều đó, nhưng mẹ ơi, hàng ngày được cảm nhận từng chuyển động của con mới chính là những rung cảm tuyệt vời nhất, đúng không mẹ? Nên mẹ gác lại mọi băn khoăn, cùng con trải qua một thai kỳ hạnh phúc, mẹ nhé.

 

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

 

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

Để nâng tầm thương hiệu và hình ảnh xích lô Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, cần sớm nghiên cứu để có một bộ nhận diện cho Xích lô Huế (mẫu xe, màu xe) mang phong cách Huế.

Link gốc: http://baosuckhoecongdong.vn/mang-thai-nao-bi-anh-huong-148511.html

Tin khác