Mấy tuần thì có phôi thai? Làm sao để phôi thai phát triển khỏe mạnh?

Theo Trà Mi / Sức khỏe cộng đồng 13:50 26/08/2019

Sự kỳ diệu khi thai nhi hình thành và phát triển luôn được các bà mẹ quan tâm tìm hiểu. Nhiều mẹ tỏ ra khá lo lắng khi đi siêu âm mà chưa thấy phôi thai. Vậy mấy tuần thì có phôi thai?

may-tuan-thi-co-phoi-thai-lam-sao-de-phoi-thai-phat-trien-khoe-manh
Mấy tuần thì có phôi thai là thắc mắc của nhiều chị em

Phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Những thông tin dưới đây sẽ giúp cho bạn có đáp án cho câu hỏi: Mấy tuần thì có phôi thai?

Mấy tuần thì có phôi thai?

Sau khi quá trình thụ thai diễn ra thành công, tinh trùng gặp trứng và tạo thành bộ 46 nhiễm sắc thể, đây được gọi là hợp tử. Trứng đã được thụ tinh gọi là phôi dâu sẽ tiếp tục di chuyển qua các ống dẫn trứng về phía tử cung và phân chia thành các tế bào.

Các phôi dâu phát triển thành phôi nang và gắn vào lớp niêm mạc tử cung, quá trình này được hoàn thành vào ngày thứ 9 hoặc 10 sau khi thụ thai. Các tế bào của phôi nang này phát triển một phần tạo thành túi phôi, một phần tạo thành nhau thai.

Theo đó, một số tế bào từ nhau thai phát triển thành một lớp bên ngoài (màng đệm) bao bọc xung quanh túi phôi. Các tế bào khác phát triển thành một lớp bên trong gọi là màng ối, trong đó sẽ hình thành túi ối. Khoảng từ 10 đến 12 ngày túi phôi sẽ được hình thành. Bên trong túi ối chứa đầy chất lỏng trong suốt hay còn gọi là nước ối sẽ bao bọc phôi thai đang phát triển.

Như vậy, phôi thai xuất hiện ở tuần thứ 5, khoảng ngày thứ 10-12 sau khi đậu thai. Sau đó, phôi thai bắt đầu hình thành các cơ quan nội tạng. Các cơ quan lần lượt xuất hiện là: não, tủy sống, tim và các mạch máu. 

Phôi thai là giai đoạn sơ khai để bắt đầu hình thành nên một cơ thể thai nhi đầy đủ. Vì xuất hiện ở giai đoạn sớm của thai kì nên nhiều chị em phụ nữ chưa cảm nhận rõ sự có mặt của con yêu hoặc cũng có thể bạn đã có những dấu hiệu sớm của người mang thai như chậm kinh, cơ thể mệt mỏi.

Khi siêu âm nếu bác sĩ kết luận “chưa thấy phôi thai” thì mẹ cũng không cần lo lắng nhiều, chỉ là thai chưa về tử cung làm tổ mà thôi.

may-tuan-thi-co-phoi-thai-lam-sao-de-phoi-thai-phat-trien-khoe-manh
Phôi thai là giai đoạn sơ khai để bắt đầu hình thành nên một cơ thể thai nhi đầy đủ

Cần làm gì để phôi thai phát triển khỏe mạnh?

Mấy tuần thì có phôi thai còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người mẹ. Có nhiều mẹ siêu âm vào tuần 4 – 5 đã có phôi, nhiều mẹ lại chưa. 

Giai đoạn phôi thai được xem là thời kỳ quan trọng nhất của quá mang thai vì vậy, mẹ cần giữ cho tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái. Đồng thời chế độ dinh dưỡng cũng cần được quan tâm nhiều hơn.

Thời điểm này không cần đặt nặng về vấn đề cân nặng cũng như phải cố gắng ăn thật nhiều. Chỉ cần quan tâm đến chất lượng hơn là số lượng. Tập chung bồi bổ các dưỡng chất cần thiết cho giai đoạn này như sắt, vitamin và khoáng chất, đặc nhiệt nhất là bổ sung a-xít folic giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, mẹ cần tránh xa một số loại thực phẩm gây hại đến sức khoẻ của thai nhi như:

  • Rượu, bia, caffein, các loại nước uống có gas
  • Các loại gia vị cay, có tính nóng như hạt tiêu, ớt
  • Các loại cá có chứa nhiều thuỷ ngân như cá thu, cá ngừ, cá kiếm…vì chất thuỷ ngân sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi
  • Thực phẩm dễ gây sảy thai như đu đủ xanh, khổ qua, rau ngót, rau sam, ngải cứu, rau chùm ngây…

Như vậy, mẹ đã biết "Mấy tuần thì có phôi thai" rồi đúng không? Chúc mẹ luôn giữ sức khỏe thật tốt, để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

 

Sự phát triển của thai nhi tuần 4: Thai nhi như quả bóng siêu nhỏ bám vào tử cung

Sự phát triển của thai nhi tuần 4 là lúc thai nhi giống như quả bóng siêu nhỏ bám vào lớp lót giàu chất dinh dưỡng của tử cung.

 

Sự phát triển của thai nhi tuần 5: Thai nhi như hạt chia

Sự phát triển của thai nhi tuần 5 đánh dấu mốc quả bóng tế bào chính thức thành một phôi thai. Bạn có thể thử thai tại nhà.

 

Sự phát triển của thai nhi tuần 6: Em bé bằng hạt vừng

Sự phát triển của thai nhi tuần 6, em bé giống một con nòng nọc và phát triển rất nhanh. Hệ tuần hoàn bắt đầu hình thành. Trái tim nhỏ bé bắt đầu đập.

Tin khác