Mẹ bầu cần kiêng gì trong 3 tháng cuối để con ra đời an toàn, khỏe mạnh

Theo Trần Mai / Báo Sức Khỏe Cộng Đồng 20:00 11/01/2020

Khi bước sang ba tháng cuối thai kỳ, có nhiều mẹ nghĩ thai đã cứng cáp nên không cần lo lắng nữa, tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm. Càng ở những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu càng cần cẩn thận, để con có thể ra đời an toàn.

Dưới đây là một số hành động mà mẹ mang thai 3 tháng cuối nên không được làm để con sinh ra khỏe mạnh mẹ nhé.

Đi xa

Bà bầu không nên đi xa để để tránh mệt mỏi cho cả mẹ và bé

Trong ba tháng cuối, thai nhi đã tăng trưởng với tốc độ vượt bậc, chính vì vậy cơ thể mẹ bầu sẽ trở nên nặng nề hơn, xương cốt cũng trở nên yếu ớt, do phải nhường lượng canxi của mình để nuôi dưỡng bé, nếu phải đi xa dẫn đến nhức mỏi, tê bì chân tay.

Mẹ thường xuyên đi lại, vận động quá nhiều cũng làm tăng nguy cơ bị động thai hoặc sinh non gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

"Yêu" chồng quá nhiều

Quan hệ sai tư thế có thể gây động thai

Mẹ bầu không cần kiêng quan hệ với chồng ở thời điểm này nếu như thai kỳ của mẹ ổn định, tuy nhiên không cấm không có nghĩa là được thoải mái quan hệ với tần suất dày, nếu bố mẹ tác động quá mạnh, tư thế sai... sẽ gây nguy hiểm đến em bé.

Vì vậy nếu mẹ thấy mệt mỏi, thai yếu, thì nên kiêng hẳn cho an toàn.

Tư thế nằm ngủ sai

Mẹ bầu không nên nằm ngửa khi ngủ

Trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi trong bụng mẹ đã rất lớn, mẹ nằm ngửa khi ngủ em bé sẽ chèn ép làm cản trở lưu thông khí huyết, máu huyết không đến được với bé, gây nguy hiểm cho bé.

Tư thế nằm ngủ an toàn nhất của mẹ thời điểm này là nằm nghiêng, mẹ có thể nằm nghiêng qua trái hay qua phải đều được nhé.

Ăn kiêng

Ở thời điểm này, mẹ thường xuyên có cảm giác thèm ăn, mẹ lo sợ sau sinh sẽ bị thừa cân, béo phì nên đã quyết định ăn ít lại để kiểm soát cân nặng, tuy nhiên nếu mẹ ăn kiêng, thai nhi sẽ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, gầy yếu và ảnh hưởng đến sự phát triển trí não.

Biện pháp tốt nhất là hãy ăn uống một cách khoa học, hợp lý để "vào con không vào mẹ".

Xoa bụng 

Xoa bụng bầu gây kích thích tử cung, tăng nguy cơ sinh non

Nhiều mẹ bầu rất thích xoa bụng âu yếm con. Điều này rất tốt cho em bé, giúp bé giao tiếp với mẹ từ trong bụng và cũng khiến mẹ thư giãn, bớt mệt mỏi.

Tuy nhiên, nếu mẹ xoa bụng bầu quá nhiều có thể kích thích tử cung co thắt gây sinh non. Vì thế đây là hành động mẹ bầu cần kiêng cữ trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Ăn quá nhiều muối

Trong ba tháng cuối, mẹ bầu nên hạn chế nạp muối vào cơ thể, bởi khi ăn mặn, thì tình trạng phù nề xuất hiện ở những tháng cuối sẽ trở nên nghiêm trọng.

Ăn quá mặn còn gây tăng huyết áp, tăng nguy cơ tiền sản giật, sinh non, bởi vậy mẹ bầu nên hạn chế ăn các món ăn mặn lại.

Trên đây là những lưu ý mẹ bầu cần kiêng cữ trong 3 tháng cuối thai kỳ. Chị em hãy nhớ kỹ để giữ an toàn cho mình và bé nhé!

 

Dịch vụ chăm sóc thú cưng ở Hà Nội nhộn nhịp trong dịp Tết Nguyên Đán 2020

Đến hẹn lại lên, càng gần Tết Nguyên Đán dịch vụ chăm sóc, nhận trông giữ thú cưng nổi lên nhờ nhu cầu của khách hàng tăng mạnh.

 

Hơn 11 triệu đồng bộ tiền lì xì 180 quốc gia

Bộ tiền lì xì 180 quốc gia phục vụ dịp Tết Nguyên đán đang được rao bán hơn 11 triệu đồng.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/me-bau-can-kieng-gi-trong-3-thang-cuoi-de-con-ra-doi-an-toan-khoe-manh-149087.html

Tin khác