Mẹ đã biết bổ sung sắt đúng cách trước khi mang thai hay chưa?

Theo Ngọc Hà / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:44 15/01/2020

Không phải ai cũng biết cách để bổ sung sắt trước khi mang thai chuẩn khoa học nhất. Bài viết này Bầu sẽ lưu ý với mẹ về phương pháp bổ sung sắt trước khi mang thai.

Chắc chắn ai cũng biết phụ nữ khi mang thai sẽ hao hụt một lượng sắt rất lớn nên cần bổ sung sắt trước khi mang thai. Tuy nhiên bổ sung sắt như thế nào là đúng nhất thì vẫn là câu hỏi các mẹ đều muốn tìm được đáp án. Bài viết này Bầu sẽ lưu ý với mẹ phương pháp bổ sung sắt đúng nhất cho phụ nữ trước khi mang thai.

1. Vai trò của sắt đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai

Khi mang thai, cơ thể mẹ phải cung cấp máu và oxi cho em bé, do đó nhu cầu về sắt tăng lên để theo kịp sự gia tăng nguồn cung cấp máu.  Do vậy, mẹ nên bổ sung nguồn sắt dự trữ trong cơ thể trước khi mang thai qua chế độ ăn hoặc viên uống bổ sung.

me-da-biet-bo-sung-sat-dung-cach-truoc-khi-mang-thai-hay-chua
Sắt có vai trò rất quan trọng đối với phụ nữ trước khi mang thai

2. Bổ sung sắt trước khi mang thai như thế nào là đúng cách?

Theo khuyến cáo đối với phụ nữ trước khi mang thai nên bổ sung hàng ngày khoảng 15 - 30mg sắt.  Có 2 cách để bổ sung sắt:

Từ nguồn thực phẩm:

- Thịt bò: Thịt bò là thực phẩm cực kỳ giàu sắt, cứ mỗi khẩu phần thịt lại chứa 2,5 - 3mg sắt. Bạn nên loại bớt gân, mỡ bò trước khi chế biến, bởi phần nạc của thịt giàu sắt hơn.

me-da-biet-bo-sung-sat-dung-cach-truoc-khi-mang-thai-hay-chua
Thịt bò là nguồn thực phẩm cực kỳ giàu sắt mẹ không thể bỏ qua

- Ngũ cốc: Bữa ăn sáng với ngũ cốc là lựa chọn hoàn hảo để bổ sung sắt vào thực đơn ăn uống hằng ngày. Thông thường, mỗi một khẩu phần ngũ cốc chứa tới 21mg chất sắt.

- Khoai tây:  Một củ khoai tây cỡ vừa chứa 2,7mg sắt.

- Các loại đỗ: Đỗ đỏ, đỗ đen… đều rất giàu sắt nên mẹ lưu ý đưa vào thực đơn ngay từ khi có dự định mang thai.

Từ các sản phẩm hỗ trợ bổ sung sắt: Các bác sĩ khuyến cáo, ngay từ khi bắt đầu có thai, phụ nữ nên uống ngay viên sắt và uống kéo dài tới sau khi sinh 1 tháng.

3. Những lưu ý khi bổ sung sắt trước khi mang thai

- 3 tháng trước khi mang thai là thời gian lý tưởng nhất để bổ sung sắt. Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã khuyến cáo lượng sắt cần thiết cho phụ nữ khi chuẩn bị mang thai là từ 15 - 30mg mỗi ngày.

- Để giúp tăng khả năng hấp thu sắt, nên uống thêm vitamin C hoặc tăng cường ăn trái cây có nhiều vitamin C như cam, chanh, bưởi, dâu,…

- Không nên uống sắt vào buổi tối, vì có thể gây nóng người, khó đi vào giấc ngủ.

me-da-biet-bo-sung-sat-dung-cach-truoc-khi-mang-thai-hay-chua
Không nên uống sắt vào buổi tối muộn, sẽ dẫn đến khó ngủ

- Uống bổ sung sắt có thể gây tình trạng táo bón, vì vậy, bạn nên tăng cường ăn nhiều hoa quả, rau xanh để thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa và đường ruột.

- Không uống viên sắt cùng lúc với canxi hoặc sữa, vì chúng sẽ làm giảm hấp thu sắt. Tốt nhất là phải uống cách xa nhau ít nhất 2 giờ.

- Trước khi uống sắt phải gặp bác sĩ để kiểm tra nhu cầu thực tế của mình và chọn được loại viên uống sắt phù hợp.

Như vậy, khi bạn có kế hoạch mang thai, hãy đến tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bổ sung sắt, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn uống loại viên uống phù hợp. Cùng với đó, là kết hợp với chế độ ăn với những thực phẩm giàu sắt.

 

Vingroup bất ngờ tuyên bố rút khỏi lĩnh vực hàng không

Ngày 14/1, Tập đoàn Vingroup công bố chính thức rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không. Đây thông tin gây chú ý khi tập đoàn đa ngành này vừa thành lập hãng hàng không Vinpearl Air.

 

Giá xăng có thể tăng nhẹ vào ngày mai (14/1)

Những ngày đầu tháng 1 giá xăng tăng mạnh sau đó quay đầu đi xuống, dự báo trong kỳ điều chỉnh giá diễn ra ngày mai 15/1 giá xăng tăng nhẹ.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/me-da-biet-bo-sung-sat-dung-cach-truoc-khi-mang-thai-hay-chua-149493.html

Tin khác