Mẹ nữ sinh giao gà Điện Biên sắp ra tòa, đối diện khung hình phạt tử hình

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:48 15/11/2019

Dự kiến ngày 27/11 tới đây, TAND tỉnh Điện Biên sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm bị can Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà Điện Biên) và 4 đồng phạm về các tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và "Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy".

Bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà Điện Biên).
Bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà Điện Biên).

Ngày 15/11, Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên cho biết: Theo dự kiến, ngày 27/11 sẽ xét xử sơ thẩm bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà) và 4 đồng phạm về các tội mua bán trái phép chất ma túy và chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy”.

Các bị can này gồm: Trần Thị Hiền, Vì Văn Toán, Vì Thị Thu (vợ Toán), Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng, cùng trú ở tỉnh Điện Biên.

Đáng chú ý, trong khi bà Hiền là mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên - nữ sinh giao gà Điện Biên bị sát hại vào dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua thì 4 bị can còn lại đều đã bị bắt và khởi tố trong vụ sát hại con gái bà Hiền.

Theo cáo trạng, khoảng cuối tháng 5/2017, vợ chồng Toán cùng Bùi Văn Công, Hiền và Hùng mua bán 2 bánh heroin (tổng trọng lượng hơn 700 gram) tại xã Thanh Yên và xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên.

Cuối tháng 5/2017 và ngày 9/2/2019, Thu tiếp tục bán cho Công và Phạm Văn Nhiệm 12 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 1,08 gram.

Tiếp đó, đầu tháng 2, tại nhà Bùi Văn Công ở đội 11, xã Thanh Nưa, người này đã bán 15 viên ma túy tổng hợp cho Nhiệm.

Cơ quan tố tụng xác định trong vụ án này, Vì Thị Thu là người tìm mua 2 bánh heroin về bán cho Bùi Văn Công. Bà Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch 2 bánh heroin với Công. Do đó, VKS cáo buộc Thu, Công và Hiền là người thực hiện hành vi phạm tội.

Vì Văn Toán là người trông giữ số hàng cấm này cho vợ anh ta. Còn Hùng đã cùng Công nhưng không trực tiếp giao dịch ma túy nên Toán và Hùng là người giúp sức tích cực.

Ngoài ra, tháng 5/2017 và ngày 9/2/2019, Toán biết Công, Hùng và Nhiệm sử dụng ma túy tại nhà Toán nhưng không tố giác.

Vì Văn Toán và nhóm đối tượng liên quan đến vụ sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên. (Ảnh: IT).
Vì Văn Toán và nhóm đối tượng liên quan đến vụ sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên. (Ảnh: IT).

Căn cứ hồ sơ vụ án, VKS truy tố Vì Thị Thu và Bùi Văn Công về tội Mua bán trái phép chất ma túy, quy định tại điểm h, Khoản 4 Điều 194 Bộ luật Hình sự 1999. (Khung hình phạt tù từ 20 năm đến tù chung thân hoặc tử hình).

VKS truy tố Trần Thị Hiền, Vì Văn Toán và Lường Văn Hùng về cùng tội danh trên theo quy định tại điểm b, Khoản 4 Điều 194 Bộ luật Hình sự 1999. (Khung hình phạt tù từ 20 năm đến tù chung thân hoặc tử hình).

Riêng Vì Văn Toán còn bị truy tố thêm Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy, quy định tại điểm b, Khoản 2 Điều 256 Bộ luật Hình sự 2015. (Khung hình phạt tù từ 7-15 năm).

Theo bản kết luận điều tra vụ án, tại cơ quan công an, Vì Văn Toán (kẻ chủ mưu vụ án nữ sinh Cao Mỹ D. bị cưỡng bức, sát hại dịp Tết) khai rằng, vào khoảng tháng 5/2009, Toán đã bán nợ cho Hiền 2 bánh heroin, giá mỗi bánh là 150 triệu đồng.

Đến tháng 6/2010, Toán bị Công an huyện Điện Biên bắt vì tội Mua bán trái phép chất ma tuý và bị Toà tuyên 9 năm 6 tháng tù giam. Sau khi ra tù, nhớ lại món nợ 300 triệu đồng, Hiền nợ từ việc mua ma tuý của mình, Toán đã yêu cầu Hiền trả nhưng Hiền lấy lý do, người mua lại số ma tuý của Hiền chưa thanh toán tiền nên không có tiền trả cho Toán.

Cũng chính từ lý do này mà Toán đã lên kế hoạch bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ D. để ép Hiền trả nợ cho mình.

Quá trình điều tra, bị can Trần Thị Hiền không thừa nhận việc mua bán ma tuý và không quen biết các đối tượng Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng và Vì Văn Toán, đồng thời cũng không được mua 2 bánh heroin từ Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng và Vì Văn Toán.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/me-nu-sinh-giao-ga-dien-bien-sap-ra-toa-doi-dien-khung-hinh-phat-tu-hinh-141883.html

Tin khác