Mẹ ơi, mẹ đã hiểu hết những 'tín hiệu' của con chưa?

Theo Ngọc Hà / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:01 06/01/2020

Giải mã được những tín hiệu ở con chính là cách ba mẹ yêu con nhiều hơn đấy

Khi con sơ sinh còn mỏng manh, chỉ có thể cố gắng đưa ra từng tín hiệu để thông báo cho mẹ biết nhu cầu của con. Mẹ đừng thấy cứ con khóc là đưa bình sữa con ăn, mẹ lắng nghe cả những tín hiệu khác nữa, mẹ nhé.

1. Khi nào con đói, khi nào con no?

- Bàn tay của con nói với mẹ rất rõ ràng: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi một em bé sơ sinh đói, bé sẽ nắm chặt tay thành hình nắm đấm. Trong quá trình được cho ăn, bàn tay con sẽ nới lỏng dần, cuối cùng là các ngón tay thả ra đầy thư giãn. Điều đó có nghĩa là “con đã no rồi”. Nếu con nhả ti và vẫn khó chịu, tay chân vẫn khua loạn xạ hoặc khóc mẹ lưu ý: vỗ ợ hơi cho con, sau đó cho con bú tiếp, kiểm tra tư thế bú sao cho đúng. Sau khi no con sẽ dễ chịu và thư thái hơn.

me-oi-me-da-hieu-het-nhung-tin-hieu-cua-con-chua
Bàn tay con nói với mẹ rất rõ ràng

- Con phát tín hiệu bằng hành động, âm thanh riêng của con: Khi thèm ăn, con sẽ đột nhiên cựa quậy trong giấc ngủ hoặc bắt đầu nói “gù gù”, hoặc đột nhiên tăng hoạt động thể chất như liên tục đá chân hoặc vẫy tay. Mở miệng và quay đầu từ bên này sang bên kia để tìm vú mẹ cũng là một dấu hiệu con đang đói. Khi bú bình, nếu mẹ thấy con dừng lại tức là con no rồi.

- Giấc ngủ của con liền mạch: Nếu con ngủ được giấc từ 45 - 60 phút (45 phút là thời gian tối thiểu cho một giấc ngủ ngắn của trẻ sơ sinh) thì đó là tín hiệu lượng sữa con ăn vào đã đủ cho hoạt động ngủ, chơi của con.

- Quan sát tã của con: Nước tiểu nhạt màu, không có mùi là con bú đủ. Nếu nước tiểu màu sẫm thì nhiều khả năng con bú không đủ. Mẹ cũng lưu ý số tã cần thay 6 – 8 cái /ngày là con bú đủ

2. Con đang muốn chơi

Sau khi ăn xong, con đưa tay về phía cha mẹ tức là con đang muốn được chơi, cha mẹ cùng trò chuyện với con nhé. Mắt mở to, tập trung ngắn nhìn cha mẹ, chuyển động nhẹ nhàng, không quýnh quáng cũng là các dấu hiệu con đang muốn được chơi.

me-oi-me-da-hieu-het-nhung-tin-hieu-cua-con-chua
Khi con ra dấu hiệu muốn được chơi, cha mẹ cùng trò chuyện với con nhé

3. Khi con buồn ngủ

Dấu hiệu buồn ngủ đôi lúc sẽ khó đoán hơn vì thay đổi theo từng giai đoạn phát triển và có thể khác nhau ở các bé sơ sinh. Nhưng quan sát kỹ, mẹ sẽ thấy: ngáp là cách con báo sớm cho mẹ rằng “con bắt đầu thấy mệt”. Con mất hứng thú khi chơi hay không giao tiếp bằng mắt với cha mẹ nữa chứng tỏ con rất sẵn sàng đi ngủ rồi. Mẹ thấy mắt con nhìn xa xăm hoặc tập trung nhìn cố định một lúc lâu vào một điểm thì nhớ cho con đi ngủ ngay nhé.

me-oi-me-da-hieu-het-nhung-tin-hieu-cua-con-chua
Mẹ nhớ dỗ con ngủ đúng lúc

Các bậc cha mẹ trẻ thường cho rằng khóc là cách duy nhất con giao tiếp để nói lên nhu cầu của mình. Nhưng từ những gì Bầu chia sẻ, cha mẹ nên bắt đầu quan sát cả những biểu hiện khác của con nữa, giải mã tín hiệu của con cũng chính là một cách để yêu thương con nhiều hơn.

 

Thuốc diệt côn trùng tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học từ Khoa Dịch tễ học và Khoa Sức khỏe Nghề nghiệp & Môi trường, Đại học Iowa cho thấy tiếp xúc với thuốc xịt côn trùng trong một thời gian dài có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong.

 

Quy định xử phạt người có nồng độ cồn: 'Luật hoàn toàn đúng về mặt khoa học... khó có chuyện xử oan'

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, người dân không nên quá lo lắng bởi quy trình kiểm tra, xét nghiệm nồng độ cồn của lực lượng CSGT hiện nay là rất chính xác, rất khó để xảy ra trường hợp “xử oan”.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/me-oi-me-da-hieu-het-nhung-tin-hieu-cua-con-chua-148374.html

Tin khác