Mù mắt chỉ sau vài ngày tiêm filler tại spa

Theo La Thành / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:59 11/11/2019

Mù mắt, hoại tử da, nhiễm trùng là những biến chứng phức tạp khi tiến hành tiêm filler tại những cơ sở làm đẹp không được cấp phép mà BV Đại học Y dược TPHCM tiếp nhận trong thời gian vừa qua.

mu-mat-chi-sau-vai-ngay-tiem-filler-tai-spa
Bệnh nhân hoại tử mũi, mù mắt vì tiêm filler tại cơ sở làm đẹp.

Theo các bác sĩ tại BV Đại học Y dược TPHCM vừa, chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, Khoa Tạo hình – Thẩm mỹ của đơn vị y tế này đã liên tục tiếp nhận những bệnh nhân có biến chứng nặng nề do tiêm filler (chất làm đầy) tại các cơ sở thẩm mỹ, spa không phép, không đủ điều kiện.

Trường hợp điển hình như của anh V.V.N. (27 tuổi, trú tại Long An) bị biến chứng nặng phải nhập viện điều trị. Sau khi tiêm filler vài ngày, anh N. phải nhập viện trong tình trạng mờ mắt, nhiễm trùng, hoại tử vùng da mũi, mất thị trường 1/2 dưới mắt phải. 

Sau khi chuyển đến Khoa Tạo hình – Thẩm mỹ thuộc BV Đại học Y dược TP HCM, anh N. được làm các xét nghiệm MRI, soi đáy mắt. Kết quả cho thấy anh N. bị tổn thương mô hậu nhãn cầu phải, phù gai thị…

Sau đó, anh N. được chỉ định dùng kháng sinh, giảm sưng nề và chăm sóc vết thương. Sau 5 ngày điều trị, anh N. được xuất viện nhưng có nguy cơ cao bị sẹo trên da và mất thị lực mắt phải.

Cũng giống như anh N., chị V.T.H.T., 35 tuổi, trú tại quận 10, TP HCM cũng muốn mình có một chiếc mũi đẹp hơn nên đã tìm đến một cơ sở làm đẹp gần nhà chỉ qua những lời quảng cáo của cơ sở này có cung cấp dịch vụ tiêm filler.

Sau khi tiêm 4 ngày, chị bị biến chứng do tiêm filler, gây nhiễm trùng và tắc mạch máu khiến vùng da mũi bị viêm đỏ, có hoại tử đen lấm chấm, mắt phải bị xuất huyết kết mạc và thu hẹp thị trường. Cũng giống như bệnh nhân N. chị T. cũng đang được tích cực điều trị nhưng vẫn chưa thể tránh khỏi nguy cơ mất thị lực mắt phải.

 Theo các chuyên gia khuyến cáo, việc thực hiện tiêm filler tại các cơ sở spa, dịch vụ làm đẹp không hợp pháp tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra các biến chứng nặng nề, khó chữa. Vì vậy, để thực hiện làm đẹp nói chung và tiêm filler nói riêng an toàn và có kết quả tốt, người dân cần đến khám, tư vấn và chỉ định bởi các chuyên viên y tế chuyên khoa Tạo hình – Thẩm mỹ có chứng chỉ hành nghề tại các cơ sở hoạt động hợp pháp, đảm bảo đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất cũng như sử dụng các sản phẩm làm đẹp đã qua kiểm định của cơ quan chức năng.

Trước đó, tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cũng đã ghi nhận một trường hợp tương tự, bệnh nhân mới chỉ 21 tuổi trả 2 triệu để mua filler để nâng mũi, tuy nhiên hành động này đã làm tắc mạch máu phía sau võng mạc, xuất huyết kết mạc, phù giác mạc, gây mù mắt trái dẫn đến việc bệnh nhân bị mù.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bat-doi-tuong-cam-diec-bam-sinh-an-trom-lay-tien-di-bar-141442.html

Tin khác