Mua 19 xe sang tặng 14 bà vợ, vua Swaziland bị chỉ trích nặng nề

Theo P.T / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:59 13/11/2019

Quốc vương Swaziland Mswati III bị cáo buộc “chĩa ngón tay thối về phía người nghèo của nước này” sau khi chi 16,7 triệu USD mua hàng loạt xe sang cho 14 người vợ của mình.

mua-19-xe-sang-tang-14-ba-vo-vua-swaziland-bi-chi-trich-nang-ne
Quốc vương Swaziland Mswati III đổi tên nước thành Eswatini vào năm ngoái, trong dịp sinh nhật tròn 50 tuổi của mình. Ảnh: TASS.

Tờ Daily Mail đưa tin cho biết, theo điều tra của hai nhà báo ở vương quốc Swaziland, Quốc vương Mswati III đã chi khoảng 13 triệu bảng Anh (tương đương 16,7 triệu USD) để nhập về 19 chiếc Rolls-Royce và 120 chiếc BMW, trong đó có một số chiếc được nhìn thấy chuyển về hồi đầu tháng này từ Nam Phi. Họ cũng xác định, những chiếc xe hạng sang là để ông vua này tặng 14 bà vợ của mình.

Lối sống xa hoa của ông Mswati III đã gây ra một làn sóng phẫn nộ tại Swaziland - bây giờ có tên là Eswatini.

Chính trị gia đối lập Wandile Dludlu cáo buộc Quốc vương Mswati III tiếp tục "làm hư bản thân và gia đình".

"Sẽ là một cách nói nhẹ nhàng nếu đánh giá hành động của Quốc vương là một biểu hiện trắng trợn của sự kiêu ngạo và sự xem thường cảm xúc của người nghèo ở Swaziland. Ông ấy đang chĩa ngón tay thối về phía họ và chứng minh cho tất cả thấy rằng ông ta là luật pháp" – ông Dludlu bức xúc bày tỏ.

mua-19-xe-sang-tang-14-ba-vo-vua-swaziland-bi-chi-trich-nang-ne
Hình ảnh những chiếc xe sang được nhập về Eswatini bị phóng viên ghi lại.

Phóng viên điều tra Mzilikazi wa Afrika khẳng định hành động của Quốc vương Mswati III là không thể chấp nhận.

"Phớt lờ mọi thách thức kinh tế, Quốc vương Mswati III mua những chiếc xe đắt đỏ tặng các người vợ của mình" – ông Afrika nói.

"Quốc vương Mswati III bị cáo buộc "làm hư" gia đình của ông ấy trong khi đất nước còn đói nghèo" – một người dùng mạng xã hội Twitter chỉ trích.

Theo Daily Mail, Quốc vương Mswati III có 14 người vợ, ít nhất 25 người con và nổi tiếng là một người sống xa hoa. Trước đây, ông Mswati III – người nắm quyền từ năm 1986 - cũng từng bị chỉ trích khi mua chuyên cơ 200 triệu USD.

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ước tính 63% người dân Swaziland sống dưới mức nghèo đói trong khi hơn 25% người ở độ tuổi 15-49 sống chung với HIV.

mua-19-xe-sang-tang-14-ba-vo-vua-swaziland-bi-chi-trich-nang-ne
Cận cảnh chiếc xe sang.

https://baosuckhoecongdong.vn/mua-19-xe-sang-tang-14-ba-vo-vua-swaziland-bi-chi-trich-nang-ne-141582.html

Tin khác