Mưa lũ gây ngập nhiều nơi chưa sẵn sàng khai giảng

Theo Hoàng Tiến / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:00 01/09/2018

Do mưa lũ những ngày qua khiến nhiều khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc và Nghệ An bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều nơi còn ngập sâu trong nước.

mua-lu-gay-ngap-nhieu-noi-chua-san-sang-khai-giang
Do ảnh hưởng mưa bão khiến nhiều nơi ở huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) ngập sâu trong nước. Ảnh Dân sinh

Sơn La mưa lũ cuốn trôi, làm hư hại gần 1.500 ngôi nhà

Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La cho biết, từ ngày 28/8 đến 31/8, mưa lũ đã làm một người chết và hai người bị thương; hơn 1.500 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó có gần 40 nhà sập đổ hoàn toàn; hơn 150 nhà bị sạt lở, thiệt hại nặng; 500 căn bị ngập; trên 610 hộ phải di dời khẩn cấp. 11 điểm trường học bị sạt lở, đổ tường rào và ngập khuôn viên.

Toàn tỉnh có 153 điểm ách tắc giao thông trên các quốc lộ: 37, 43, 4G, 279D, 6B, 6C, 279; 64 điểm ách tắc giao thông trên các đường tỉnh; nhiều tuyến đường huyện, liên xã ngập nước. Đến sáng nay, các phương tiện vẫn chưa thể đi qua.

mua-lu-gay-ngap-nhieu-noi-chua-san-sang-khai-giang
Ngập lụt tại bản Giàn, xã Mường Bú (Mường La). Ảnh: Báo Sơn La

Huyện Mường La là địa phương bị thiệt hại nặng với hàng trăm nhà bị ngập, nhiều căn bị cuốn trôi hoàn toàn.

Trong ngày 1/9 và thời gian tới nhà chức trách có thể vận hành xả đáy hồ Hòa Bình. Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố: Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình tổ chức thông tin, tuyên truyền về việc xả lũ hồ chứa đến người dân khu vực ven sông.

Nghệ An lo trễ hẹn ngày khai giảng

Sáng 1/9, UBND tỉnh Nghệ An có công điện khẩn số 17 /CĐ.UBND (hồi 7 giờ 00, ngày 01/9/2018) về công tác khắc phục hậu quả lũ lụt trên địa bàn một số huyện, thị xã.

Mưa lớn kết hợp lũ từ nước bạn Lào về lớn và rất nhanh. Lưu lượng nước về hồ Bản Vẽ lớn nhất lúc 11 giờ 15 ngày 31/8 với lưu lượng 4.263 m3/s. Các hồ thủy điện trên sông Cả đã đầy nước do ảnh hưởng của bão số 4 nên phải xả bằng lưu lượng đến hồ theo quy trình để đảm bảo an toàn công trình, gây ra một đợt lũ lớn, đặc biệt là các huyện ở thượng nguồn sông Cả như Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn,...

mua-lu-gay-ngap-nhieu-noi-chua-san-sang-khai-giang
Trường tiểu học Mường Típ 1 vẫn bị bùn đất lấp đầy.

 Hiện nay nước ở thượng lưu sông Cả đã xuống, lưu lượng về hồ Bản vẽ còn mức 2.200 đến 2.400 m3/s; nước ở hạ lưu sông Cả đang lên chậm, dự báo tại Nam Đàn đạt đỉnh dưới báo động II 0,9m.

Theo thông tin mới nhất hàng trăm học sinh các cấp học ở huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) không kịp tới trường khai giảng vì mưa lũ gây sạt lở, cô lập, giao thông bị sạt lở chia cắt.

Tình hình mưa lũ ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vẫn diễn biến khó lường, mực nước ở các sông suối lên cao.

Mưa lớn vẫn kéo dài không ngớt, thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng, đặc biệt nhiều học sinh không thể tới trường dự lễ khai giảng vì rất nhiều xã, thôn, bản bị chia cắt do sạt lở núi, gây tê liệt hoàn toàn giao thông.

Hiện nay, có hai xã đang bị cô lập hoàn toàn vì tình trạng đất đá sạt lở bồi lấp trên diện rộng và kéo dài hàng km là Mường Ải và Mường Típ khiến học sinh hai xã này khó tới dự lễ khai giảng đúng lịch.

Thanh Hóa: Trắng đêm chạy lũ

Tối ngày 31/8, nước lũ sông Mã lên cao kỳ lục khiến người dân nhiều làng, xã sống dọc bờ sông Mã thuộc huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) phải thức trăng đêm canh nước lũ, chạy lụt.

Người dân ở thôn Chiềng, xã Cẩm Giang, huyện Cẩm Thủy cho biết, đây là đợt lũ lớn nhất họ được chứng kiến từ hơn chục năm trở lại đây.

Thồn Chiềng nằm ở địa hình cao, nhiều năm qua nước lũ sông Mã chưa khi nào tràn vào nhà dân.

mua-lu-gay-ngap-nhieu-noi-chua-san-sang-khai-giang
Nước ngập lịch sử, dân ven đê sông Mã trắng đêm chạy lụt

Nhưng đợt lũ đang diễn ra hiện nay, nhiều hộ dân trong thôn đã bị ngập. Vì thế người dân thôn Chiềng và các thôn trong xã Cẩm Giang đang túc trực theo sát diễn biến tình hình để sẵn sàng di chuyển lên các khu vực cao hơn.

Không chỉ xã Cẩm Giang mà cả Thị trấn Cẩm Thủy nhiều xã trong huyện Cẩm Thủy như Cẩm Sơn, Cẩm Thành… người dân cũng đang căng mình ứng phó với lũ.

Điều đáng nói lũ trên sông Mã lên cao kỷ lục bất thường đợt này trong bối cảnh không có mưa lớn hay bão như thông lệ trước đây.

Nhiều người dân cho hay, sở dĩ nước sông dâng cao do các thủy điện ở thượng nguồn sông Mã xả lũ.

Chỉ riêng 3 huyện miền núi giáp nhau của tỉnh Thanh Hóa là Cẩm Thủy và Bá Thước, Quan Sơn có tới 4 nhà máy thủy điện cùng nằm trên sông Mã gồm: Thủy điện Bá Thước 1, Bá Thương 2, Thủy điện Cẩm Thủy, Trung Sơn (Quan Hóa). Nước lũ lên cao bất thường khiến hàng trăm ha mía cũng nhiều diện tích lúa của các địa phương dọc 2 bờ sông bị ngập trắng.

Nhiều người dân chia sẻ, chưa hết 1 vụ mía những đã phải gánh chịu đến 3 lần ngập lụt do nước lũ ở sông Mã, điều hiếm thấy trước khi xây dựng các thủy điện ở thượng nguồn.

Nước lũ cũng khiến đường giao thông đến xã Cẩm Giang hay xã Cẩm Lương nơi có suối cá nổi tiếng và nhiều địa phương ở Cẩm Thủy bị cô lập.

Lạng Sơn ngập nghiêm trọng nhiều nơi

Mưa to kéo dài nhiều ngày dẫn đến các sông suối ở tỉnh miền núi Lạng Sơn dâng cao, gây ngập lụt. Trong đó huyện Hữu Lũng, Văn Lãng, Bắc Sơn thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

trên địa bàn huyện Hữu Lũng xảy ra mưa lớn trên diện rộng, lượng mưa đo được là 139mm; mực nước sông Trung báo động ở mức độ 3. Mưa lớn kéo dài đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

mua-lu-gay-ngap-nhieu-noi-chua-san-sang-khai-giang
Nhiều tuyến đường liên xã, liên huyện bị lũ chia cắt, cô lập. Ảnh Tiền Phong

Theo báo cáo nhanh, trên địa bàn huyện có 1 người chết, 1 người bị thương; trên 100 ha lúa, hoa màu bị ngập úng tập trung ở một số xã: Hòa Bình, Minh Tiến, Nhật Tiến, Hữu Liên, Yên Thịnh; một số tuyến đường bị ngập, ảnh hưởng đến giao thông như các tỉnh lộ: 242, 243, 244; một số hộ dân bị nước ngập vào nhà cao khoảng 30-40 cm….

Còn tại huyện Bắc Sơn và Văn Lãng, nước lũ làm ngập úng nhiều tuyến phố, làng mạc, nhấn chìm nhiều ruộng nương, hoa màu của người dân

Tại cầu ngầm bắc qua sông Kỳ Cùng ở thị trấn Na Sầm (huyện Văn Lãng) vào tối qua (30/8), nước dâng cao làm ngập cầu sâu gần chục mét, chia cắt giao thông, ảnh hưởng đến sinh hoạt và lưu thông của người dân. Đây là lần thứ 2 trong tháng, cầu ngầm này bị chìm trong biển nước.

Tháng 8 cả nước 150 người chết và mất tích do mưa lũ

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết, trong 8 tháng năm nay thiên tai đã làm 150 người chết và mất tích, 107 người bị thương. Bên cạnh đó, gần 1.200 ngôi nhà bị sập đổ và cuốn trôi; 44.500 ngôi nhà bị ngập nước, sạt lở, hư hỏng và tốc mái; 161.000 ha lúa hoa màu bị hư hỏng. Tổng giá trị thiệt hại ước tính hơn 7.000 tỷ đồng.

Thiệt hại thiên tai trong tháng 8/2018 chủ yếu là ảnh hưởng của bão, mưa lũ, lũ quét, ngập lụt và sạt lở đất. Thiên tai đã làm 35 người chết và mất tích, trong đó Lai Châu là địa phương có số người chết và mất tích nhiều nhất với 12 người; 14 người bị thương; 139 ngôi nhà bị sập đổ, 10.900 ngôi nhà bị sạt lở, tốc mái và ngập nước; hơn 20.000 ha lúa và hoa màu bị hư hỏng.

Theo báo cáo sơ bộ từ các địa phương, tổng giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra trong tháng ước tính hơn 1.300 tỷ đồng. Riêng thiệt hại do cơn bão số 4 tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã làm 13 người chết và mất tích; 40 ngôi nhà bị sập, 6.500 ngôi nhà bị ngập nước và 797 ngôi nhà phải di dời khẩn cấp; hơn 400 con gia súc và 30.500 con gia cầm bị chết và cuốn trôi; gần 1.500 ha thủy sản bị hư hỏng.

 

Khẩn cấp: Tin lũ trên sông Thao, sông Mã, sông Bưởi và dự báo thời tiết ngày 1/9

Dự báo thời tiết ngày 1/9, khu vực Hà Nội mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Nền nhiệt dao động 25-34 độ C.Tin khác