Mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng tại Nghệ An, Thanh Hóa, Sơn La

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:57 03/09/2018

Đợt mưa lũ cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2018 đã gây ngập lụt, thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Sơn La.

mua-lu-gay-thiet-hai-nghiem-trong-tai-nghe-an-thanh-hoa-son-la
Mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng tại Nghệ An, Thanh Hóa, Sơn La. Ảnh minh họa

Thanh Hóa: Mưa lũ làm 13 người chết, mất tích, hàng nghìn ngôi nhà bị ngập

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thanh Hóa trên địa bàn toàn tỉnh đã có 13 người chết và mất tích, hàng nghìn ngôi nhà, nhiều trường học, tuyến đường bị ngập lụt do mưa lũ. 

Hiện nay, lũ thượng nguồn sông Mã đã xuống, hạ lưu sông Mã và các sông khác đã đạt đỉnh và đang xuống chậm nhưng vẫn duy trì ở mức cao. Tình trạng mưa lũ không những gây thiệt hại về tài sản, làm hư hỏng các công trình công cộng…mà tính đến thời điểm này, số người chết và mất tích đã lên đến 13 người trên toàn tỉnh.

mua-lu-gay-thiet-hai-nghiem-trong-tai-nghe-an-thanh-hoa-son-la
Huyện Mường Lát hiện vẫn đang bị cô lập hoàn toàn do nhiều điểm sạt lở  ở các tuyến giao thông chưa thể khắc phục. 

Cụ thể, mưa lũ đã khiến 6 người chết (huyện Mường Lát 4 người; huyện Cẩm Thủy 2 người); 7 người mất tích (huyện Mường Lát 4 người, huyện Cẩm Thủy 3 người).

Theo thống kê, có đến hơn 200 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn, 6467 ngôi nhà vẫn đang ngập sâu trong nước; 13 điểm trường bị ngập, 2 nhà bán trú ( cho học sinh và giáo viên) bị vùi lấp do sạt lở đất. Hàng trăm hec ta lúa và hoa màu bị thiệt hại hoàn toàn; 5 cây cầu bị đổ, sập, cuốn trôi, các tuyến đường Quốc lộ (15C, 16, 217, 15, 217B) bị sạt lở; các tuyến đường tỉnh lộ ( 521D, 516B, 518B, 521E, 522, 523, 523B, 523E) bị sạt lở, gây ngập, ách tắc...

Sơn La: Mưa lũ khiến 425 hộ dân bị cô lập hoàn toàn

Hiện tại các tuyến đường vào xã Mường Men (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) có đến 16 điểm sạt lở, giao thông chia cắt, toàn bộ xã gồm 425 hộ dân bị cô lập.

Theo đó, trục đường chính chạy vào trung tâm xã có tổng 16 đoạn sạt lở nặng. Trong đó, 2 đoạn đường nhựa thuộc bản Páng của xã Chiềng Khoa và bản Pa Khôm (xã Mường Men) bị nước lũ cuối trôi, giao thông chia cắt hoàn toàn.

mua-lu-gay-thiet-hai-nghiem-trong-tai-nghe-an-thanh-hoa-son-la
Xã Mường Mén (huyện Vân Hồ) bị cô lập hoàn toàn do mưa lũ.  Ảnh VTC

Hiện tại, ruộng lúa và hoa màu của các hộ dân bị mưa lũ làm mất trắng. Các tuyến đường từ các bản xuống trung tâm xã cũng không còn đi lại được.

Được biết, toàn xã Mường Men có 425 hộ với 1787 nhân khẩu. Do bị cô lập nên các đoàn cứu trợ chưa mang lương thực lên hỗ trợ cho bà con.

Trong khi đó nhiều ngày nay người dân ở bản Phiêng Hịnh (xã Nà Bó, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) phải sống trong cảnh “màn trời chiếu đất” trong những túp lều tạm bên sườn núi.

Hàng chục hộ dân bản Phiêng Hịnh, xã Nà Bó sống trong cảnh tạm bợ. Nhà cửa của họ bị ngập sâu trong nước. Bà con đã phải dựng lều lán ở tạm. Trước đó khoảng 1h sáng 29/8, nước lũ từ trên đồi cao dồn về rất nhanh. Một giờ đồng hồ sau, nước đã nhấn chìm nhà cửa của 16 hộ dân trong bản. Bà con trong bản đã cùng nhau ra hỗ trợ các hộ trong vùng nước ngập vận chuyển đồ đạc ra ngoài.

Nghệ An vẫn ngập sâu trong nước

Tại tỉnh Nghệ An, các thủy điện đồng loạt xả lũ khiến mực nước trên sông Lam lên nhanh. Vào khoảng gần 7 giờ ngày 1-9, cầu Chôm Lôm bắc qua sông Lam (xã Lạng Khê, huyện Con Cuông) đã bị đứt gãy mố phía Nam, khiến cây cầu này có nguy cơ bị cuốn trôi.

Sự cố này làm 500 hộ dân ở 3 bản Đồng Tiến, Chôm Lôm, Yên Hòa, xã Lạng Khê bị cô lập. Hiện nay, do nước lũ từ thượng nguồn đổ về nên nhiều nhà dân ở các huyện Con Cuông, Anh Sơn, Thanh Chương vẫn bị ngập sâu. Mưa lũ còn khiến nhiều tuyến đường bị ngập nặng, sạt lở gây ùn tắc.

Ngày 1/9, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã có công điện gởi các sở GD-ĐT, trường đại học, cao đẳng và đơn vị trực thuộc tại các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long, miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ về việc ứng phó với mưa lũ.

mua-lu-gay-thiet-hai-nghiem-trong-tai-nghe-an-thanh-hoa-son-la
Trận lũ quét ngày 28, 30-8 cuốn trôi mọi sách vở, đồ dùng học tập sinh hoạt của thầy trò trường Nà Ớt, Sơn La.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, sạt lở đất và thông tin kịp thời, đầy đủ đến lãnh đạo các trường, giáo viên, học sinh, nhất là vùng ven sông suối, hạ lưu các hồ chứa, vùng thấp trũng để chủ động các biện pháp phòng tránh. Các đơn vị chỉ đạo các cơ sở GD-ĐT triển khai phương án bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên; không tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động vui chơi, ngoại khóa, hoạt động không cần thiết.

 

Mưa lũ gây ngập nhiều nơi chưa sẵn sàng khai giảng

Do mưa lũ những ngày qua khiến nhiều khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc và Nghệ An bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều nơi còn ngập sâu trong nước.

 

Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La chỉ đạo khẩn về tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh

Trước diễn biến mưa lũ thất thường, nhiều nhà cửa và trường học ngập sâu trong nước, sáng 31/8, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La đã có chỉ đạo khẩn tới các các trưởng phòng GD&ĐT yêu cầu nắm bắt tình hình các trường trên địa bàn.Tin khác