Muốn bay, hãng hàng không Vinpearl Air phải thỏa mãn điều kiện nào?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:20 10/07/2019

Tập đoàn Vingroup vừa thành lập hãng hàng không Vinpearl Air, tuy nhiên muốn chính thức cất cánh Vinpearl Air phải đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe.

muon-bay-hang-hang-khong-vinpearl-air-phai-thoa-man-dieu-kien-nao
Vingroup lấn sân sang lĩnh vực hàng không, thành lập hãng hàng không Vinpearl Air. Ảnh minh họa

Trao đổi với báo giới, đại diện Vingroup cho biết, tập đoàn này đã thành lập Công ty cổ phần Hàng không Vinpearl Air với mục tiêu mở Học viện đào tạo nhân lực hàng không trong thời gian tới đây.

Theo thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty cổ phần Hàng không Vinpearl Air (có tên viết tắt là Vinpearl Air) có trụ sở chính đặt tại Khu đô thị Vinhomes Riverside, quận Long Biên, Hà Nội.

Ngành nghề kinh doanh chính là vận tải hành khách hàng không, ngoài ra có thêm nhiều ngành nghề kinh doanh phụ như vận tải hàng hoá hàng không, du lịch, dịch vụ ăn uống, bất động sản...

Trước đó, Phòng Đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội đã cấp đăng ký thay đổi cho Công ty cổ phần Phát triển Thương mại và Dịch vụ VinAsia (thành lập ngày 22/4/2019 với vốn điều lệ 1.300 tỉ đồng) đổi tên thành Công ty cổ phần Hàng không Vinpearl Air. Người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần Hàng không Vinpearl Air là bà Nguyễn Thanh Hương.

Theo VnEconomy, Vinpearl Air có 3 cổ đông sáng lập. Trong đó, Công ty Cổ phần Phát triển Du lịch VinAsia nắm 45%, ông Hoàng Quốc Thủy nắm 30%, và Phạm Khắc Phương nắm 25%.

Người đại diện pháp luật của công ty là bà Nguyễn Thanh Hương, sinh năm 1972, tại Hà Nội. Bà Hương cũng đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Vinpearl Air.

Được biết bà Nguyễn Thanh Hương cũng đang là đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Nhất Nam và Công ty cổ phần Đầu tư Nhất Nam (doanh nghiệp sở hữu hệ thống siêu thị Fivimart và chuỗi bán điện thoại Viễn Thông A).

muon-bay-hang-hang-khong-vinpearl-air-phai-thoa-man-dieu-kien-nao
Phòng Đăng ký Kinh doanh (Sở Kế hoạch - đầu tư thành phố Hà Nội) vừa cấp đăng ký thay đổi mẫu con dấu doanh nghiệp đối với Công ty Cổ phần Phát triển Thương mại và dịch vụ VinAsia thành Công ty Cổ phần Hàng không Vinpearl Air.

Việc Tập đoàn Vingroup bỏ vốn thành lập hãng hàng không Vinpearl Air nhiều người đã nghĩ ngay đến viễn cảnh tàu bay của Vinpearl Air cất cánh trên bầu trời. Tuy nhiên thực tế từ khi thành lập hãng hàng không đến việc chính thức khai thác, vận chuyển hàng không là cả quá trình.

Theo quy định tại Nghị định 92/2016/NĐ-CP quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Doanh nghiệp muốn kinh doanh vận tải hàng không trước hết phải phù hợp với quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không.

Đáp ứng các điều kiện về phương án bảo đảm có tàu bay khai thác, tổ chức bộ máy, vốn, phương án kinh doanh và chiến lược phát triển sản phẩm.

Cụ thể, hãng hàng không phải đáp ứng điều kiện về vốn, vốn tối thiểu để thành lập hãng hàng không và duy trì kinh doanh vận chuyển hàng không được quy định chi tiết dựa vào số lượng tàu bay khai thác.

Theo đó nếu khai thác đến 10 tàu bay, doanh nghiệp phải đáp ứng số vốn 700 tỷ đồng Việt Nam đối với hãng hàng không có khai thác vận chuyển hàng không quốc tế; 300 tỷ đồng Việt Nam đối với hãng hàng không chỉ khai thác vận chuyển hàng không nội địa;

Khai thác từ 11 đến 30 tàu bay điều kiện về vốn 1.000 tỷ đồng Việt Nam đối với hãng hàng không có khai thác vận chuyển hàng không quốc tế; 600 tỷ đồng Việt Nam đối với hãng hàng không chỉ khai thác vận chuyển hàng không nội địa;

Nếu hãng khai thác trên 30 tàu bay vốn yêu cầu 1.300 tỷ đồng Việt Nam đối với hãng hàng không có khai thác vận chuyển hàng không quốc tế; 700 tỷ Đồng Việt Nam đối với hãng hàng không chỉ khai thác vận chuyển hàng không nội địa.

Như vậy dựa vào tiêu chí trên Vinpearl Air đang hướng đến việc khai thác cùng lúc trên 30 tàu bay bao gồm khai thác nội địa và quốc tế.

Để được cấp phép bay, trước hết hãng phải có phương án bảo đảm có tàu bay khai thác. Phương án bảo đảm có tàu bay khai thác trong 05 năm kể từ ngày dự kiến bắt đầu kinh doanh.

Vinpearl Air có thể thuê, mua tàu bay, thuê tàu bay nhưng phải đảm bảo tuổi của tàu bay đã qua sử dụng khi nhập khẩu vào Việt Nam. Cụ thể, đối với tàu bay thực hiện vận chuyển hành khách không quá 10 năm tính từ ngày xuất xưởng đến thời điểm nhập khẩu vào Việt Nam theo hợp đồng mua, thuê mua; không quá 20 năm tính từ ngày xuất xưởng đến thời điểm kết thúc hợp đồng thuê. Riêng đối với tàu bay trực thăng là 25 năm tính từ ngày xuất xưởng đến thời điểm kết thúc hợp đồng thuê.

Đối với tàu bay vận chuyển hàng hóa, bưu phẩm, bưu kiện, kinh doanh hàng không chung vì mục đích thương mại: Không quá 15 năm tính từ ngày xuất xưởng đến thời điểm nhập khẩu vào Việt Nam theo hợp đồng mua, thuê mua; không quá 25 năm tính từ ngày xuất xưởng đến thời điểm kết thúc hợp đồng thuê.

Phải thỏa mãn các quy định đối với lĩnh vực đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ thành viên tổ lái, giáo viên huấn luyện.

Ngoài ra, để được cấp phép bay, Vinpearl Air phải được Bộ Giao thông vận tải cấp giấy phép kinh doanh vận tải hàng không sau khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

Cùng với thủ tục trên, để cất cánh Vinpearl Air phải được cấp AOC - chứng chỉ được cơ quan quản lý phê chuẩn cho phép một hãng bay được quyền khai thác máy bay với mục đích thương mại hoặc chỉ khai thác trong phạm vi chứng chỉ nêu.

Nhìn thực tế từ khi thành lập Bamboo Airways đến khi chính thức cất cánh, Tập đoàn FLC phải mất 4 năm chuẩn bị từ con người, tàu bay, đáp ứng điều kiến giấy phép.

Rõ ràng hãng hàng không Vinpearl Air mới chỉ đi bước đầu tiên trong hành trình cấp phép khai thác, kinh doanh vận tải hàng không.

Hiện Việt Nam đang có 5 hãng bay chuyên chở lượng hành khách đáng kể là Vietjet Air, Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vasco và mới nhất là Bamboo Airways.

Trước đó, cũng có 2 doanh nghiệp đang muốn tham gia cuộc đua hàng không là Thiên Minh Group và Vietravel. Trong khi Vietravel lập hãng hàng không, muốn tập trung bán chuyến phục vụ lữ hành thì Thiên Minh Group muốn tham gia vào thị trường hàng không chung sau khi thất bại trong việc thành lập liên doanh với AirAsia.

 

Vingroup lập Hãng hàng không Vinpearl Air

Đại diện Tập đoàn Vingroup cho biết tập đoàn này vừa thành lập Công ty Vinpearl Air có vốn điều lệ 1.300 tỉ đồng, trụ sở chính đặt tại khu đô thị Vinhomes Riverside, quận Long Biên, Hà Nội.

 

Bamboo Airways khởi công Viện đào tạo Hàng không vào tháng 7/2019

Việc xây dựng Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways nhằm đào tạo tại chỗ lao động chuyên ngành là phương án tổng thể mà Bamboo Airways xác định để đảm bảo chủ động nguồn nhân lực.

 

Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành hàng không Việt Nam 5 tháng liên tiếp

Cục Hàng không vừa công bố tỉ lệ bay đúng giờ (OTP) của các Hãng hàng không, trong đó với tỷ lệ khai thác đúng giờ đạt 95,2% tính đến 18/5, Bamboo Airways tiếp tục giữ vững vị trí Hãng hàng không có tỷ lệ đúng giờ cao nhất toàn ngành. Như vậy, Hãng dẫn đầu tỉ lệ bay đúng giờ trong 5 tháng liên tiếp.

Tin khác