'Mượn cớ' dịch tả châu Phi, thương lái đang thao túng giá?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:15 14/11/2019

Dịch tả lợn châu Phi làm giảm số lượng đàn heo, ảnh hưởng nguồn cung nhưng liệu mức giảm có lớn đến mức khiến giá heo hơi tăng vọt như hiện nay?

muon-co-dich-ta-chau-phi-thuong-lai-dang-thao-tung-gia
Dịch tả lợn châu Phi làm giảm số lượng đàn heo, ảnh hưởng nguồn cung nhưng liệu mức giảm có lớn đến mức khiến giá heo hơi tăng vọt như hiện nay?

Những ngày qua giá thịt lợn liên tục tăng tại các chợ dân sinh. Chị Tạ Thị Luận, tiểu thương tại chợ Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, chỉ chưa đầy 1 tháng mà giá thịt lợn đã tăng khoảng 20-30 nghìn đồng/kg. “Nhiều ngày nay, mỗi phiên lại nghe báo giá mới, có hôm tăng mấy giá liền, vậy mà còn không có lợn mà bắt”, chị Luận cho hay.

Còn chị Hồng Lý, tiểu thương chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy, kể rằng, chị mua mỗi ngày một con con lợn hơi về xẻ thịt bán, gần đây chị phải trả 10 triệu đồng/con tầm hơn 1 tạ. Do đó, ngày nào chị cũng phải tính toán bán sao cho có lãi. 

Giá thịt lợn tăng cao khiến người tiêu dùng cũng phải “thắt lại” túi tiền hoặc chuyển sang thực phẩm khác. Chị Minh, quận Cầu Giấy chia sẻ: “Thịt lợn loại ngon đã tăng lên tới 150-160 nghìn đồng/kg. Nhà tôi chủ yếu chuyển sang ăn cá, gà nhưng vì thịt lợn là món dễ chế biến lại được trẻ con ưa thích nên vẫn phải mua, có điều mua ít hơn”.

Theo nhận định, nhiều thương lái đang “mượn cớ” dịch tả lợn châu Phi để làm lũng đoạn thị trường nhằm kiếm lời. Đội ngũ này nâng giá mua để gom hàng, tạo cơn sốt khan hiếm từ đó tăng giá bán cho các tiểu thương.

Những ngày vừa qua, giá lợn hơi trong nước liên tục tăng cao với mức dao động từ 55.000 - 70.000 đồng/kg. Thậm chí trong ngày 13/11, giá heo hơi nhiều nông dân xuất bán với mưucs 77.000 - 78.000 đồng/kg. Đây là mức tăng giá lợn hơi cao nhất ở nước ta trong vòng khoảng 3 năm trở lại đây.

Nhiều chuyên gia lo ngại giá thịt lợn tăng cao sẽ kéo theo các mặt hàng thực phẩm thiết yếu tăng giá, tác động tiêu cực đến chỉ số giá tiêu dùng trong nước những tháng cuối năm.

Theo PGS. TS. Lê Văn Năm, chuyên gia chăn nuôi nhận định, không loại trừ có tình trạng các cơ sở chăn nuôi đang “cố tình” găm hàng nhằm đẩy giá lên cao. Tuy nhiên, nếu không tính toán kỹ rất có thể đối tượng chịu thiệt hại trước “cơn bão” giá lợn những tháng cuối năm lại chính là các cơ sở chăn nuôi.

“Chúng ta phải xác định Luật Kinh tế, việc đầu cơ tích trữ lợn để chờ tăng giá là có thể có và có thể xảy ra. Tuy nhiên, họ phải tính hậu quả kinh tế vì theo tính toán heo xuất chuồng từ 80 - 110 kg là hiệu quả kinh tế cao nhất…” - PGS. TS. Lê Văn Năm phân tích.

Theo các chuyên gia kinh tế, giá lợn tăng nhanh như hiện nay có nguyên nhân chính là do sự thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trong nước từ ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ngoài ra, tình trạng thương lái Trung Quốc “tràn sang” tìm cách thu mua lợn khiến áp lực tăng giá thịt lợn ở nước ta càng trở nên lớn hơn.

Hiện nay, giá lợn tại thị trường Trung Quốc đang tiếp tục tăng với mức trung bình trên 100.000 đồng/kg. Do mức chênh lệch giá giữa thị trường trong nước đang thấp hơn các nước khác trong khu vực, đặc biệt là thấp hơn thị trường Trung Quốc khoảng hơn 30% nên đã xảy ra tình trạng một số trang trại lớn có lợn xuất chuồng đã bán hàng sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch.

Trao đổi với báo chí về việc giá thịt lợn tăng phi mã những ngày gần đây, ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) khẳng định, nguồn cung thịt lợn không hề thiếu. Tổng số lợn bị bệnh và phải tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi chỉ khiến thị trường thiếu hụt khoảng 5,7% lượng thịt lợn.

Tuy nhiên, giới thương lái đang “mượn cớ” dịch tả lợn châu Phi để làm lũng đoạn thị trường nhằm kiếm lời. “Rõ ràng khâu lưu thông đang có vấn đề. Hiện nay giá lợn hơi tại miền Bắc của công ty C.P Việt Nam bán ra với mức giá 66 nghìn đồng/kg, nhưng khi mua về, thương lái đã đẩy giá lên mức 71-73 nghìn đồng/kg. Cần phải xử lý được vấn đề này”, ông Dương phân tích.

Mới đây, để bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hóa dịp cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, ngày 21/10, Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị 12/CT-BCT trong đó có nhiều nội dung liên quan đến bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo.

Cụ thể, Bộ này đã chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tập đoàn, tổng công ty và các đơn vị liên quan chủ động tham mưu hoặc có phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt heo nói riêng dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; có phương án hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo khi có nhu cầu.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/muon-co-dich-ta-chau-phi-thuong-lai-dang-thao-tung-gia-141680.html

Tin khác