Muốn đòi tiền khách hàng phải viết 'tâm thư' nói không bị Alibaba lừa

Theo Hoàng Linh (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:22 21/09/2019

Ngoài việc khai báo thông tin, khách hàng đến Công ty Địa ốc Alibaba phải viết "tâm thư" để chứng minh rằng công ty Alibaba đã không lừa họ.

muon-doi-tien-khach-hang-phai-viet-tam-thu-khong-bi-cong-ty-lua
Cả trăm khách hàng đến đòi lại tiền, nhân viên Alibaba đề nghị viết 'tâm thư' không bị công ty lừa.

Những ngày qua, hàng trăm khách hàng của Alibaba tiếp tục đến trụ sở công ty này ở đường Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức, TP HCM) để đòi lại tiền đầu tư.

Theo các "nhà đầu tư" những ngày qua họ nghe báo đài thông tin về 2 lãnh đạo công ty Alibaba bị Công an bắt giam để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" nên rất lo lắng, đến trụ sở để nghe ngóng thông tin, cũng như hy vọng có thể lấy lại được số tiền đã đầu tư vào đây.

Theo thông tin trên từ tờ Tổ Quốc, khi khách hàng đến đòi tiền đều được các nhân viên của Alibaba phát cho khách hàng một tờ giấy có tên là "phiếu thu thập thông tin" với mục đích "phục vụ điều tra để có thể trả lại tiền cho khách hàng sớm nhất". 

Nhiều khách hàng khi nhìn vào phiếu này vẫn rất hoang mang, không biết có đòi lại được tiền không sau khi điền thông tin. "Từ sáng tôi cứ đứng đợi nhân viên sale của Alibaba hẹn tới hỗ trợ. Nhưng chờ mãi chẳng thấy đâu, nên tự vào xem họ xử lý ra sao. Tôi đầu tư cả trăm triệu vào đây chứ có ít ỏi gì đâu", một khách hàng tên Nguyên cho biết.

Anh Nguyên cũng cho biết, ngoài việc khai báo thông tin, hôm nay những khách hàng tìm tới công ty còn được đề nghị viết một "Tâm thư" để bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ của họ về Alibaba. Tuy nhiên, qua tìm hiểu của chúng tôi đây thực chất là yêu cầu khách hàng viết "tâm thư" để chứng minh rằng công ty Alibaba đã không lừa họ.

Theo kết quả điều tra ban đầu xác định Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện) lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên thu gom  nhiều đất nông nghiệp giao.

Nhóm cầm đầu sau đó giao cho các cá nhân đứng tên rồi tự vẽ ra dự án không có thật để bán cho 6.700 khách hàng, qua đó chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng.

Căn cứ kết quả điều tra, Công an TP HCM đã khởi tố bị can, bắt  tạm giam Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng giám đốc Công ty Alibaba. Ngoài ra, nhà chức trách xác định Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba, giữ vai trò chủ mưu nên ra quyết định bắt khẩn cấp. 

Công an TP HCM khẳng định việc bắt 2 anh em Luyện và Lĩnh đúng theo trình tự của pháp luật. Công an đã đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh Luyện và Lĩnh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Zing cho hay.

Thông tin trên Vietnamnet cho biết, qua công tác khám xét trụ sở Alibaba nằm trên đường Phạm Văn Đồng, Q.Thủ Đức và các văn phòng giao dịch, trụ sở các công ty con thì Công an đã thu giữ được lượng tang vật đáng kể.

Cụ thể, Công an thu giữ 376 thùng tài liệu là những chứng từ sổ sách của Alibaba, các công ty con; hơn 9 tỷ đồng tiền mặt, 257 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng đang được giám định, 3 xe ô tô các loại, 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các khu đất ở nhiều tỉnh, thành..

Ngày 21/9, Bộ Công an đã khen thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong điều tra vụ án Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba lừa đảo hơn 6.700 người. Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, yêu cầu các đơn vị tập trung lực lượng tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ để mở rộng điều tra vụ án, xử lý những người khác có liên quan.

 

Vụ địa ốc Alibaba lừa đảo: Thu giữ 9 tỷ đồng, 270 thỏi, miếng kim loại màu vàng, hàng chục sổ đỏ

Cơ quan Công an đã thu giữ hơn 9 tỷ đồng, 257 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng, 3 xe ô tô, 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… liên quan đến Công ty địa ốc Alibaba.

 

Chủ tịch bị bắt, nhân viên địa ốc Alibaba đồng loạt lên Facebook tung tin giả

Cộng đồng mạng xã hội đang xôn xao trước những chia sẻ sai sự thật từ nhiều tài khoản Facebook được cho là của nhân viên địa ốc Alibaba. Theo đó, khi lực lượng Công an đến khám xét trụ sở, tiến hành bắt giữ anh em Chủ tịch Nguyễn Thái Luyện thì nhiều nhân viên tung tin là "Công an chỉ ghé qua trao đổi trực tiếp với Chủ tịch Luyện".

 

Chưa được cấp phép, Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung quảng cáo với tên gọi dự án Eco Lake

Eco Lake của Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nên không được phép gọi đây là dự án. Tuy nhiên, Công ty này vẫn quảng cáo với tên gọi là dự án Eco Lake.Tin khác