Mỹ ám sát hụt một chỉ huy khác của Iran

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:30 11/01/2020

Vào ngày quân đội Mỹ giết chết Soleimani, chỉ huy hàng đầu của Iran ở Baghdad, các lực lượng Mỹ cũng thực hiện một nhiệm vụ tối mật khác nhằm vào một quan chức quân sự cấp cao của Iran ở Yemen, Washington ngày 11/1 dẫn lời nhiều quan chức Mỹ cho hay.

Tướng Abdul Reza Shahlai.
Tướng Abdul Reza Shahlai.

Cuộc tấn công của Mỹ nhắm vào Abdul Reza Shahlai, một nhà viện trợ kiêm chỉ huy chủ chốt trong Lực lượng Quds ưu tú của Iran đang hoạt động ở Yemen. Dù vậy, nhiệm vụ này đã không thành công.

Tiết lộ này cho thấy việc chính quyền Trump giết tướng Soleimani tuần trước chỉ là một phần của hoạt động rộng hơn của Mỹ.

Theo các nguồn tin, các quan chức tại Lầu năm góc và tại các bộ chỉ huy quân sự ở Florida đã theo dõi cả hai cuộc tấn công và thảo luận về việc công bố cùng lúc nếu cả hai đều thành công.

Một quan chức cấp cao khác cho biết hai vụ ám sát được ra lệnh cùng một lúc nhưng Mỹ không tiết lộ vụ ám sát Shahlai vì nó diễn ra không như kế hoạch. Theo quan chức này, Shahlai có thể là mục tiêu của Mỹ trong tương lai.

Tháng trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trao phần thưởng 15 triệu USD cho người cung cấp thông tin về Shahlai và cách phá vỡ các cơ chế tài chính của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran. Bộ cho rằng Shahlai làm việc tại Yemen và có lịch sử lâu dài liên quan đến các cuộc tấn công nhắm vào Mỹ và các đồng minh của Mỹ, bao gồm cả âm mưu năm 2011 nhằm vào Đại sứ Arab Saudi tại một nhà hàng Italia ở Washington.

Các quan chức Mỹ cáo buộc Shahlai, sinh vào khoảng năm 1957, có liên quan đến các cuộc tấn công chống lại lực lượng Mỹ ở Iraq, bao gồm một cuộc đột kích năm 2007, trong đó các dân quân được Iran hậu thuẫn bắt cóc và giết chết 5 lính Mỹ ở thành phố Karbala.

Trong một cuộc họp báo năm ngoái, Đặc phái viên Mỹ tại Iran, Brian Hook, nói rằng Mỹ lo ngại sâu sắc sự hiện diện của Shahlai ở Yemen.

 

Lục quân Mỹ sẽ tới châu Á để đối đầu Trung Quốc

Lục quân Mỹ sẽ triển khai hai đội đặc nhiệm đến Thái Bình Dương để thực hiện các hoạt động thông tin, điện tử, mạng và tên lửa chống lại Bắc Kinh, Reuters dẫn lời một quan chức Lầu Năm Góc cho biết 10/1.

 

Mỹ công bố các lệnh trừng phạt Iran

Ngày 10/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 8 quan chức hàng đầu của Iran mà Washington cáo buộc đang gây mất ổn định khu vực, đồng thời cũng trừng phạt hơn 17 nhà sản xuất kim loại hàng đầu tại nước Cộng hòa Hồi giáo này.

 
Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/my-am-sat-hut-mot-chi-huy-khac-cua-iran-149013.html 

Tin khác