Mỹ áp thuế 456% với thép Việt, chuyên gia nói 'không đáng lo ngại'

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 08/07/2019

Trái với lo lắng của nhà quản lý, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp thép cho rằng thông tin Mỹ áp thuế 456% với một số mặt hàng thép sản xuất ở Việt Nam.

my-ap-thue-450-len-mot-so-san-pham-thep-cua-viet-nam-nguy-co-kep-voi-nganh-thep-bb-baaacb443N
Mỹ áp thuế 456% với thép Việt, chuyên gia nói 'không đáng lo ngại'. Ảnh minh họa

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa cho biết Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ sẽ bắt đầu thu khoản thuế lên tới 456,23% giá trị sản phẩm thép chống gỉ và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam với nguyên liệu sử dụng được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc để sản xuất thép chống gỉ và thép nguội. Nói một cách dễ hiểu, Bộ Thương mại Mỹ áp thuế 456% lên một số loại thép nhập từ Việt Nam vì cho rằng Hàn Quốc và Đài Loan chuyển hàng tới Việt Nam gia công rồi xuất sang Mỹ.

Đây được xem là mức thuế chống lẩn tránh thuế cao nhất từ trước đến nay Mỹ dành cho sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Bộ Thương mại Mỹ cảnh báo mức thuế nói trên sẽ được áp dụng lên các sản phẩm nhập khẩu tương tự trong tương lai, thậm chí với cả các đơn hàng nhập khẩu chưa giao hết được ký từ ngày 2/8/2018.

Giải thích thêm về vấn đề này, ông Lê Triệu Dũng, Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, cho biết: Vụ việc này được phía Mỹ khởi xướng điều tra từ ngày 2/8/2018, sau khi Mỹ áp dụng biện pháp chống bán phá giá với thép cán nguội, thép chống ăn mòn của Đài Loan, Trung Quốc và Hàn Quốc khiến lượng sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam sang Mỹ tăng đột biến, lần lượt 331,9% và 916,4% so với các năm trước đó.

Sau 11 tháng điều tra, phía Bộ Thương mại Mỹ đã sơ bộ kết luận về việc sản xuất thép cán nguội và thép chống ăn mòn của Việt Nam sử dụng thép cán nóng, thép nền được nhập khẩu từ Đài Loan, Trung Quốc và Hàn Quốc là sự chuyển đổi không đáng kể và giúp lẩn tránh thuế, chống bán phá giá, chống trợ cấp mà Mỹ đang áp dụng.

“Trong trường hợp mà thép cán nguội, thép chống ăn mòn của VN được sản xuất từ nguyên liệu của VN thì sẽ không bị áp thuế. Theo thông lệ trước đây của Mỹ, nếu doanh nghiệp nhập khẩu thép cán nóng, sau đó sản xuất thành các chủng loại thép khác được coi là chuyển đổi đáng kể và không bị coi là lẩn tránh thuế. Trong ba năm trở lại đây, phía Mỹ đã thay đổi quan điểm và yêu cầu thép phải được sản xuất từ thép cán nóng, được sản xuất trong nước mới được coi là không trốn thuế” - ông Dũng giải thích thêm.

Lãnh đạo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết thêm đã yêu cầu các doanh nghiệp thép có liên quan của Việt Nam cung cấp những thông tin đầy đủ về quá trình sản xuất tại Việt Nam cũng như mức độ giá trị gia tăng của sản phẩm.

PGS.TS Trần Việt Dũng, Đại học luật TP HCM cho rằng tác động trực tiếp của biện pháp tăng thuế của Mỹ không ảnh hưởng quá nhiều tới doanh nghiệp Việt Nam.

PGS Trần Việt Dũng cho biết, Bộ Thương mại Mỹ đã từng có cảnh báo về tình trạng gia tăng đáng kể sản phẩm thép từ nhập khẩu từ Việt Nam, sau khi Mỹ áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với các sản phẩm thép chống gỉ (corrosion-resistant steel) và thép cán nguội (corrosion-resistant steel) của Hàn Quốc và Đài Loan năm 2015. Đó là cơ sở để các doanh nghiệp Mỹ yêu cầu điều tra chống lẩn tránh thuế của Việt Nam giữa năm ngoái.

Kết quả điều trả của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy từ 2/2015 – 4/2019, lượng xuất khẩu thép chống gỉ và thép cán nguội từ Việt Nam sang Mỹ đã tăng tương ứng 332% và 916% so với cùng kỳ trước đó. Sau đó, Bộ Thương mại Mỹ cũng không gặp mấy khó khăn để phân tích và kết luận các sản phẩm thép “made in Vietnam” được sản xuất bằng thép chất nền (substrate) có xuất xứ Hàn Quốc hoặc Đài Loan đã né tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp của Mỹ. Có thể nói kết quả điều tra này là không bất ngờ và đã được tiên liệu trước.

"Khi các sản phẩm thép bị đánh thuế thực chất không phải là của Việt Nam thì tác động trực tiếp của biện pháp tăng thuế đó không ảnh hưởng quá nhiều tới doanh nghiệp Việt Nam. Hoặc cũng chỉ ảnh hưởng tới doanh nghiệp hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc và Đài Loan.

Tuy nhiên, chắc chắn điều này sẽ gián tiếp ảnh hưởng tới các sản phẩm xuất khẩu khác. Khi Bộ Thương mại Mỹ sẽ lưu ý và sẵn sàng mạnh tay với hàng Việt Nam khi bị các doanh nghiệp Mỹ nghi ngờ là có khả năng gian lận thương mại. Tất nhiên, Mỹ vẫn sẽ phải điều tra trước khi áp dụng bất kỳ biện pháp thương mại nào, nhưng khi bị điều tra các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải dành các chi phí pháp lý (chi phí theo vụ khởi kiện, chi phí lưu kho bãi, tiền phạt...)", PGS Trần Việt Dũng nói

Chung quan điểm, ông Nguyễn Văn Sưa - cựu Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng, Mỹ nghi ngờ việc thép Trung Quốc mượn đường Việt Nam để vào Mỹ nên muốn đánh triệt để các sản phẩm có nguồn gốc Trung Quốc, kể cả việc mở rộng ra các nước/vùng lãnh thổ như Đài Loan hay Hàn Quốc, còn với sản phẩm 100% Việt Nam thì Mỹ sẽ chưa áp thuế.

Trong diễn biến liên quan, trong một bản tin đăng tải vào ngày 2/7 trên Taiwan News, Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan (Trung Quốc), ông Thẩm Vinh Tân (Shen Jong-chin) đã phủ nhận việc nước này đưa thép vào Việt Nam rồi xuất khẩu sang Mỹ để tránh bị đánh thuế cao.

Vào cuối năm 2015 và đầu năm 2016, Mỹ đã áp thuế đối với các sản phẩm thép nhập khẩu từ Đài Loan và Hàn Quốc. Điều này giúp cho các sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam được gia tăng đáng kể.

 

Hà Nội: Lời giải nào cho ‘điểm nóng’ chung cư 54 Hạ Đình

Hàng loạt vấn đề nổi cộm của chủ đầu tư chung cư 54 Hạ Đình chưa được giải quyết khiến cư dân bức xúc, đây đang là “điểm nóng” về tranh chấp khi chủ đầu tư xây nhà liền kề.

 

'Nữ hoàng văn hóa tâm linh' từ chức phó Ban Phát triển Thương hiệu và Chống hàng giả

“Nữ hoàng Văn hóa tâm linh Việt Nam” Phạm Nữ Hiền Ngân cho biết vừa gửi đơn từ chức Phó trưởng Ban Phát triển thương hiệu và Chống hàng giả Việt Nam

 

'Vết sẹo' kinh doanh

Vụ gắn mác Made in Việt Nam cho ti vi xuất xứ Trung Quốc của Công ty Asanzo một lần nữa là tín hiệu cảnh báo về việc kinh doanh toan tính kiếm lời bằng lừa gạt và dối trá.

Tin khác