Mỹ bán máy bay do thám cho đồng minh, thề không 'nhẹ tay' với Trung Quốc ở Biển Đông

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:55 04/06/2019

Chính quyền Trump đã bán hàng chục máy bay do thám không người lái cho nhiều đồng minh ở khu vực Biển Đông, khi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết Washington sẽ không "nhẹ tay" với các hành vi của Trung Quốc ở châu Á.

Máy bay do thám không người lái ScanEagle.
Máy bay do thám không người lái ScanEagle.

Máy bay do thám không người lái mà Mỹ cung cấp cho các đồng minh sẽ có khả năng thu thập thông tin tình báo lớn hơn nhằm tăng cường kiềm chế các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, Reuters đưa tin.

Ông Shanahan không trực tiếp nêu tên Trung Quốc khi đưa ra cáo buộc là kẻ gây bất ổn khu vực trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 1/6 nhưng tiếp tục nói rằng Mỹ sẽ không bỏ qua hành vi của Trung Quốc.

Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ bán 34 máy bay không người lái ScanEagle, do Công ty Boeing sản xuất cho chính phủ Malaysia, Indonesia, Philippines và Việt Nam, với tổng trị giá 47 triệu USD.

Theo Lầu Năm Góc, đơn hàng sẽ bao gồm các bộ phận dự phòng và sửa chữa, thiết bị hỗ trợ, công cụ, dịch vụ đào tạo và kỹ thuật, dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2022.

Có đến 12 máy bay không người lái không vũ trang và thiết bị sẽ tới Malaysia với giá khoảng 19 triệu USD. Indonesia mua 8 máy bay không người lái, Philippines 8 mua chiếc và Việt Nam mua 6 chiếc.

ScanEagle không có phiên bản vũ trang nhưng Insitu, bộ phận chế tạo máy bay không người lái của Boeing, cũng tạo ra RQ-21A Blackjack, một máy bay không người lái vũ trang đang được sử dụng bởi Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ.

 

Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch ở Đối thoại Shangri-La

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ngày 2.6 rằng Việt Nam và Trung Quốc có sự khác biệt đối với vấn đề Biển Đông, nhưng duy trì hòa bình, hợp tác là lợi ích chung của hai nước và khu vực.

 

Mỹ ngầm chỉ trích Trung Quốc tại Shangri-La, cảnh báo ‘trạm thu phí’ ở Biển Đông

“Nếu khuynh hướng hành xử này tiếp diễn, các thực thể nhân tạo ở những khu vực chung của thế giới có thể trở thành những trạm thu phí, và chủ quyền là cái bị kẻ mạnh chi phối”.

 

Hôm nay, đối thoại Shangri-La khai mạc tại Singapore

Hội nghị an ninh hàng đầu châu Á mở đầu với bài phát biểu của Thủ tướng Singapore trước quan chức 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

 

Tin khác