Mỹ không chia sẻ thông tin tình báo nếu Đức dùng Huawei

Theo Nam Phương / Sức Khỏe Đời Sống 15:33 01/06/2019

Mỹ tiếp tục gây áp lực lên đồng minh châu Âu khi nói rằng các nước sử dụng thiết bị Huawei để xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông sẽ không được chia sẻ dữ liệu tình báo quan trọng.

41698f8c-f196-41f2-8039-b67bb0c3ea07_0
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas

Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra cảnh báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Heiko Maas của Đức. Cho tới nay, Đức cùng Anh và Pháp vẫn từ chối lời kêu gọi cấm triệt để Huawei khỏi mạng 5G của Mỹ.

Trên chặng đầu tiên của chuyến công du châu Âu 5 ngày, ông Pompeo nói dù các nước có quyền quyết định sử dụng thiết bị nào, quyết định đó sẽ để lại hậu quả. Trong cuộc họp báo, ông đề cập đến việc Mỹ có nguy cơ phải thay đổi hành vi do không thể truyền dữ liệu về công dân hay an ninh quốc gia qua những mạng lưới mà họ không tin tưởng.

Sau đó, ông Pompeo gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel trước khi bay sang Thụy Sỹ. Ông gọi Đức là “đồng minh và đối tác quan trọng, tuyệt vời của Mỹ”. Bà Merkel cũng vừa bay về từ Mỹ sau khi có bài phát biểu trước các sinh viên tốt nghiệp đại học Harvard, trong đó bà kêu gọi “phá bỏ bức tường ngu dốt” và đứng về phía sự thật thay vì lừa dối.

Phát biểu trước phóng viên trước cuộc họp, bà Merkel khẳng định Mỹ “là và vẫn là đối tác quan trọng nhất của chúng tôi ngoài châu Âu. Chúng tôi có nhiều vấn đề cần thảo luận do thế giới vẫn chưa nghỉ ngơi”.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ cũng hối thúc Anh không sử dụng công nghệ Huawei để phát triển 5G vì lo lắng trở thành phương tiện cho Trung Quốc gián điệp.

Phản ứng trước bình luận tương tự về Huawei của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Canada hôm 30/5, Geng Shuang, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói Mỹ vẫn chưa chứng minh được sản phẩm Huawei đe dọa an ninh. Ông “hi vọng Mỹ dừng các hành động sai lầm hoàn toàn không tương xứng với vị thế của một nước lớn”.

 

'Tẩy chay' Huawei, Mỹ tăng cường nhập khẩu điện thoại và linh kiện từ Việt Nam

5 tháng đầu năm 2019, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 22,6 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước, trong đó điện thoại và linh kiện tăng 109,2%; điện tử, máy tính và linh kiện tăng 58,4%...

 

Lý do khiến Mỹ khó dồn Huawei đến 'chân tường'

Mặc dù chính quyền Mỹ đã công bố các lệnh cấm vận nhằm vào Huawei gần đây song Washington được cho là khó có thể dồn gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc vào bước đường cùng.

Tin khác