Mỹ chưa trả hết nợ phí cho Liên Hợp Quốc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:08 03/12/2019

Dù gần đây Mỹ đã trả một phần phí cho Liên Hợp Quốc nhưng vẫn chưa đủ so với số tiền mà nước này cần phải nộp, tờ Sputnik ngày 3/12 đưa tin.

 Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York.
 Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York.

“Trong những tuần qua Mỹ đã nộp một loạt các khoản phí đóng góp tổng cộng khoảng 563 triệu USD. Như vậy, nước này đã trả kết mọi khoản vào ngân sách thường xuyên cho những năm trước", ông Stephane Dujarric, phát ngôn viên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ), nói trong một cuộc họp báo.

Tuy nhiên số tiền đó vẫn chưa đủ để thanh toán hết khoản nợ của Mỹ ở LHQ, ông Stephane cho biết thêm. “Cần kiểm tra xem nước này còn nợ bao nhiêu cho năm nay. Song chúng tôi vô cùng cảm ơn vì họ đã trả một phần phí đóng góp”, ông nói thêm.

Trước đó, hồi tháng 10/2019, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã thông báo về sự suy thoái nghiêm trọng trong tình hình tài chính của LHQ, khiến tổ chức này buộc phải cắt giảm một số trương mục hoạt động nhất định và chuyển sang chế độ hoạt động tiết kiệm tại trụ sở ở New York.

Theo đó, tính đến thời điểm ngày 9/10/2019, có hơn 50 quốc gia, bao gồm cả Mỹ, chưa nộp khoản đóng góp năm nay vào ngân sách LHQ.

Trợ lý Tổng thư ký LHQ Chandru Ramanathan đã tiết lộ số tiền các nước còn nợ LHQ. Đặc biệt, Mỹ còn nợ ngân sách thường xuyên 674 triệu USD cho năm nay và 381 triệu USD cho những năm trước.

Tổng số nợ ngân sách thường xuyên là 1,385 tỷ USD. 97% số nợ đó thuộc về 7 nước: Mỹ, Brazil, Argentina, Mexico, Iran, Israel và Venezuela.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/my-chua-tra-het-no-phi-cho-lien-hop-quoc-143713.html

Tin khác