Mỹ điều tàu khu trục tới gần đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:45 14/09/2019

Hôm qua (13/9), một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã tiếp cận các đảo nhân tạo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép ở Biển Đông.

Mỹ điều tàu khu trục tới gần đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông
Tàu khu trục USS Wayne E. Meyer. Ảnh: U.S. Navy

Ngày 13/9, tàu khu trục lớp Aegis “Wayne E. Meyer” mang tên lửa dẫn đường của Mỹ đã tiến hành tuần tra tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép. Đây là chuyến tuần tra lần thứ hai của tàu “Wayne E. Meyer” áp sát các đảo mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông trong khoảng thời gian nửa tháng qua.

Reuters dẫn lời Chỉ huy Reann Mommsen, phát ngôn viên Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, cho biết tàu khu trục USS Wayne E. Meyer đã áp sát đảo nhân tạo của Trung Quốc ở biển Đông để thách thức yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh, bao gồm khu vực xung quanh quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam).

"Trung Quốc cố gắng tuyên bố chủ quyền thêm nhiều vùng biển nội địa, vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa hơn là tuân thủ luật pháp quốc tế" – Chỉ huy Mommsen nói với Reuters.

Cùng ngày, Lý Hoa Mẫn (Li Huamin), người phát ngôn của Chiến khu miền Nam, quân đội Trung Quốc nói rằng lực lượng hải quân và không quân của Chiến khu miền Nam, PLA đã giám sát, xác minh, nhận dạng trong suốt quá trình hoạt động của tàu Mỹ và cảnh báo họ rời đi.

Lý Hoa Mẫn nói, phía Mỹ đã “phớt lờ các quy tắc của luật pháp quốc tế và bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, thực thi trong thời gian dài hành vi hàng hải bá quyền trên Nam Hải (Biển Đông – NV), gây tổn hại quyền chủ quyền của Trung Quốc, cho thấy Mỹ không thề có thiện chí giữ gìn hòa bình quốc tế và ổn định an ninh khu vực”.

Biển Đông hiện là một trong những vấn đề nóng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, bên cạnh cuộc chiến thương mại leo thang, lệnh trừng phạt của Mỹ đối với quân đội Trung Quốc và quan hệ giữa Mỹ với Đài Loan.

Washington và Bắc Kinh nhiều lần tranh cãi về việc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông bằng cách xây dựng căn cứ và triển khai vũ khí trên các đảo nhân tạo phi pháp.

Tuy nhiên, Bắc Kinh nguỵ biện điều đó là cần thiết cho mục đích tự vệ cũng như cáo buộc Mỹ làm gia tăng căng thẳng bằng cách điều tàu chiến và máy bay đến gần các đảo nhân tạo của nước này ở biển Đông.

Trước đó, hôm 28/8, Reuters đưa tin tàu khu trục USS Wayne E. Meyer cũng di chuyển trong phạm vi 12 hải lý của Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn, mục đích thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc và bảo vệ quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo luật pháp quốc tế.

Tàu khu trục “Wayne E. Meyer” cũng đã cùng tàu tuần duyên Mongomery của Mỹ tham gia cuộc diễn tập chung trển biển đầu tiên giữa Hải quân Mỹ với các nước ASEAN kéo dài 5 ngày hồi đầu tháng 9 vừa qua.

Động thái hôm 28/8 diễn ra 1 ngày sau khi Trung Quốc từ chối cho tàu chiến của Hải quân Mỹ cập cảng ở TP Thanh Đảo của mình.

 

Ngoại trưởng Malaysia gọi đồng cấp Trung Quốc là 'anh em', đồng ý đối thoại song phương về Biển Đông

Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah gọi người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị là “người anh em của tôi” và đồng ý thiết lập cơ chế đối thoại chung với Trung Quốc để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông.

 

Siêu dự án Thành phố thông minh 4 tỷ USD tại Đông Anh sắp có biến động?

Sau gần 1 năm lùi chậm lịch khởi công, dự án Thành phố thông minh 4 tỷ USD tại Đông Anh (Hà Nội) hứa hẹn sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Tin khác