Mỹ dỡ bỏ thuế quan với 400 sản phẩm Trung Quốc khi đàm phán thương mại tiến triển

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:09 21/09/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 20/9 rằng chính quyền của ông đã đạt được nhiều tiến bộ với Trung Quốc khi các cuộc đàm phán thương mại cấp phó đang diễn ra và Washington đồng ý dỡ bỏ thuế quan đối với hơn 400 sản phẩm của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 20/9 rằng chính quyền của ông đã đạt được nhiều tiến bộ với Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 20/9 rằng chính quyền của ông đã đạt được nhiều tiến bộ với Trung Quốc.

Nói chuyện với các phóng viên tại Nhà Trắng cùng với Thủ tướng Australia Scott Morrison, Tổng thống Trump cho biết Mỹ đã thu được hàng tỷ USD từ thuế quan áp đặt lên các sản phẩm của Trung Quốc, thêm rằng tổng số tiền này sẽ sớm đạt 100 tỷ USD.

"Tôi sẽ nói điều này: chúng ta đang đạt được nhiều tiến bộ với Trung Quốc", ông Trump nói.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã ban hành ba Công báo Liên bang miễn thuế một loạt các sản phẩm Trung Quốc theo đề nghị từ các công ty Mỹ.

437 sản phẩm được miễn thuế quan đa dạng, từ bảng mạch in cho bộ xử lý đồ họa máy tính đến vòng cổ chó, sàn gỗ và đèn giáng sinh.

Các nhà đàm phán Trung Quốc và Mỹ đang tiến hành hai ngày đàm phán dự kiến sẽ tập trung nhiều vào nông nghiệp, và đặt nền tảng cho các cuộc đàm phán cấp cao vào đầu tháng 10 tới để xác định liệu hai nước có thể hướng tới một giải pháp hay tiếp tục đưa ra các mức thuế mới và cao hơn đối với hàng hóa của nhau.

Mỹ đang yêu cầu Trung Quốc tăng đáng kể việc mua đậu nành của Mỹ và các mặt hàng nông sản khác, một người có thông tin về các cuộc thảo luận nói với Reuters. Phái đoàn Trung Quốc sẽ đến thăm các khu trang trại Mỹ cùng với các quan chức Mỹ vào tuần tới như để thể hiện một cử chỉ thiện chí.

Tuy nhiên, chính quyền Trump và Bắc Kinh vẫn rất khác biệt về các vấn đề là nền tảng của tranh chấp thương mại giữa hai bên, bao gồm cả việc Mỹ tuyên bố một số công ty nhà nước Trung Quốc gây rủi ro về an ninh quốc gia, và Bắc Kinh từ chối cải tổ mô hình kinh tế bằng cách loại bỏ trợ cấp cho các công ty nhà nước.

Các chuyên gia thương mại, các lãnh đạo doanh nghiệp và quan chức chính phủ ở cả hai nước nói rằng ngay cả khi các cuộc đàm phán sắp tới tạo ra một thỏa thuận tạm thời, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã trở thành một cuộc chiến chính trị và ý thức hệ sâu hơn nhiều so với thuế quan và có thể mất nhiều năm để giải quyết .

Các nhà quan sát ở Bắc Kinh cho biết việc miễn thuế mới là một dấu hiệu đáng hoan nghênh, nhưng các cuộc đàm phán thương mại vẫn chưa thể đoán trước.

Miễn trừ "được coi là một tín hiệu thiện chí đối Trung Quốc nhưng tương tác thiện chí giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn còn mong manh”, Hu Xijin, biên tập viên của tờ Thời báo Hoàn Cầu, cho biết hôm trên Twitter hôm 20/9.

 

Bị chụp khoảnh khắc để lộ tiền lẻ trong túi quần, TT Trump lên tiếng giải thích

Mạng xã hội Mỹ mấy ngày qua lan truyền bức ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump để lộ vài đồng tiền trong túi quần sau. Ông Trump đã lên tiếng giải thích về việc này.

 

Pretzel là gì mà Google Doodle để biểu tượng chào mừng?

Pretzel là gì ? Hôm nay (21/9), Google Doodle để biểu tượng mừng ngày của Pretzel – một loại bánh mì hình nút vòng xoắn đặc biệt phổ biến ở Đức, Áo, Mỹ.

 

Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam làm trưởng đoàn đàm phán với Mỹ

Truyền thông nhà nước Triều Tiên xác nhận cựu đại sứ Kim Myong-gil phụ trách đàm phán cấp làm việc với Mỹ.

Tin khác