Mỹ giữ nguyên thuế với hàng Trung Quốc cho đến thỏa thuận giai đoạn hai

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:50 15/01/2020

Mỹ sẽ duy trì mức thuế 25% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc cho đến khi hai nước kí kết thỏa thuận thương mại giai đoạn hai, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết hôm 14/1, một ngày trước khi hai bên kí thỏa thuận giai đoạn một.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cùng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cùng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Theo ông Mnuchin, thỏa thuận giai đoạn một sẽ được thực thi đầy đủ, bao gồm cả cam kết của Trung Quốc về việc không thao túng tiền tệ, Reuters đưa tin.

Ông Mnuchin nói với các phóng viên rằng Tổng thống Donald Trump có thể xem xét nới lỏng thuế quan nếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nhanh chóng ký kết thỏa thuận giai đoạn hai.

“Nếu tổng thống tiến tới giai đoạn 2 nhanh chóng, ông sẽ xem xét gỡ thuế như là một phần của giai đoạn hai”, ông Mnuchin nói.

Ông Trump dự kiến ​​sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng vào ngày 15/1 (giờ địa phương).

Ông Mnuchin nói với Fox Business Network rằng các tài liệu về thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc sẽ được công bố cùng ngày.

Theo thỏa thuận này, Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong hai năm tới. Theo ông Mnuchin, các công ty và nông dân Mỹ có thể gặt hái thêm lợi nhuận sau khi các cải cách mang tính chất cơ cấu được giải quyết trong thỏa thuận giai đoạn hai .

Những lo ngại về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đè nặng lên chứng khoán Mỹ hôm 14/1, khiến cổ phiếu giảm sau khi Bloomberg đưa tin Mỹ có thể giữ nguyên thuế với hàng hóa Trung Quốc cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2020.

Ông Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết trước đó rằng Mỹ chưa có thỏa thuận nào với Trung Quốc về việc cắt giảm thuế quan.

“Không có thỏa thuận bằng miệng hoặc bằng văn bản nào khác giữa Mỹ và Trung Quốc về những vấn đề này, và không có thỏa thuận nào về việc giảm thuế trong tương lai. Bất kỳ tin đồn nào ngược lại đều sai”, tuyên bố chung của hai người này cho biết.

Sau khi thỏa thuận giai đoạn một đạt được vào tháng trước, Washington đã đồng ý đình chỉ việc tăng thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc gồm các mặt hàng điện thoại di động, máy tính xách tay và nhiều hàng hóa khác do Trung Quốc sản xuất, dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12 và giảm một nửa thuế hiện có đối với 120 tỷ USD hàng Trung Quốc khác xuống chỉ còn 7,5%. Trong khi đó, mức thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc vẫn giữ nguyên.

 

Mỹ - Trung ấn định ngày ký thỏa thuận thương mại 'giai đoạn một'

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được ký kết vào giữa tháng tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết 31/12. Ông đồng thời tuyên bố sẽ tới Trung Quốc để tham dự các cuộc đàm phán tiếp theo.

 

Mỹ liệt kê 'nước Wakanda' trong danh sách đối tác thương mại

Chuyện nhầm lẫn hài hước này xảy ra khi Bộ Nông nghiệp Mỹ liệt kê quốc gia hư cấu Wakanda trong phim "Chiến binh Báo đen" là đối tác thương mại tự do. Sau đó, họ cũng "chữa cháy" bằng một hành động vui vẻ không kém.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/my-giu-nguyen-thue-voi-hang-trung-quoc-cho-den-thoa-thuan-giai-doan-hai-149586.html

Tin khác