Mỹ gỡ cáo buộc 'thao túng tiền tệ' với Trung Quốc, hạ nhiệt thương chiến

Theo P.T / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:49 14/01/2020

Trong một động thái hạ nhiệt căng thẳng trong cuộc chiến thương mại, chính quyền Mỹ đã chính thức bãi bỏ quyết định "gắn mác" thao túng tiền tệ đối với Trung Quốc.

trung-quoc-va-my-ha-nhiet-thuong-chien-ly-do-la-gi
Trung Quốc và Mỹ liên tục "vờn" nhau trong cuộc thương chiến. Ảnh minh họa.

Chính quyền Mỹ ngày 13/1 đã chính thức bãi bỏ quyết định “gắn mác” thao túng tiền tệ đối với Trung Quốc mà Washington áp đặt lên Bắc Kinh vào mùa Hè 2019 - một dấu hiện cho thấy xu hướng hạ nhiệt căng thẳng giữa 2 cường quốc kinh tế sau gần 2 năm xung đột.

Chỉ 2 ngày trước khi Tổng thống Donald Trump ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 theo kế hoạch với Trung Quốc, Bộ Tài chính Mỹ khẳng định trong báo cáo nửa năm một lần trình Quốc hội rằng, đồng Nhân dân tệ đã mạnh lên và Bắc Kinh không còn bị coi là một quốc gia thao túng tiền tệ.

Báo cáo của bộ trên viết, trong thỏa thuận thương mại này, “Trung Quốc đã đưa ra những cam kết có thể thực thi nhằm kiềm chế hành động phá giá mang tính cạnh tranh và không sử dụng tỷ giá hối đoái của họ vì những mục đích cạnh tranh”.

 

Thương chiến cận kề thỏa thuận đầu tiên, Mỹ hủy kế hoạch tăng thuế áp lên Trung Quốc

Thỏa thuận giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc đang chờ Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua.

 

Đàm phán chấm dứt thương chiến tốt đẹp vì chuỗi cung ứng của Trung Quốc ‘tuột dốc’

Tổng thống Donald Trump nói hôm 21/10 rằng các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung diễn ra tốt đẹp vì Bắc Kinh rất cần một thỏa thuận, Reuters đưa tin.

 

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/my-go-cao-buoc-thao-tung-tien-te-voi-trung-quoc-ha-nhiet-thuong-chien-149341.html

Tin khác