Mỹ hy vọng Nga cho Israel đánh bom các lực lượng Iran ở Syria

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 10/11/2018

Đại sứ Mỹ tại Syria, ông James Jeffrey, cho biết Mỹ hy vọng Nga sẽ cho phép Israel đánh bom các lực lượng quân sự Iran trong lãnh thổ Syria sau khi giao xong các hệ thống phòng không S-300, Sputnik ngày 10/11 đưa tin.

my-hy-vong-nga-cho-israel-danh-bom-cac-luc-luong-iran-o-syria
Israel muốn tiếp tục không kích ở Syria.

"Theo yêu cầu của Israel, Nga đã từng cho phép Israel tấn công các mục tiêu của Iran bên trong Syria. Chúng tôi hy vọng rằng họ sẽ tiếp tục cho phép như vậy", ông Jeffrey nói trong một cuộc họp báo ngày 7/11.

Theo ông, Israel buộc phải ngăn chặn Iran triển khai các hệ thống vũ khí tầm xa ở Syria vì e sợ rằng chúng sẽ được dùng để chống lại Israel. “Chúng tôi hiểu được lo ngại hiện tại của Israel và chúng tôi ủng hộ Israel”, ông nói.

Ông Jeffrey cảnh báo, ngoài Nga còn có 4 lực lượng khác đang ở Syria gồm Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Mỹ và rằng đó là tình huống nguy hiểm. Ông khẳng định Mỹ đang hướng đến việc sử dụng giải pháp chính trị cho cuộc xung đột và đảm bảo rằng tất cả quân đội nước ngoài rút khỏi Syria - ngoài Nga.

Trong nhiều năm qua, Israel được cho là đã thực hiện hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng Iran bất chấp sự phản đối của Damacus. Tuy nhiên, sau sự cố máy bay Il-20 cùng 15 binh sĩ của quân đội Nga bị bắn hạ ngày 17/9 mà Moscow cho rằng đó là lỗi của máy bay Israel, các cuộc không kích của Israel đã buộc phải tạm ngừng.

Sau sự cố đó, Nga đã tặng cho Damacus nhiều hệ thống phòng không S-300 cũng như thực hiện hàng loạt biện pháp khác nhằm bảo vệ an toàn cho lực lượng Nga. Đối mặt với hệ thống phòng không S-300, Israel được cho là “không còn cửa” để không kích ở Syria.

Iran là một đồng minh quan trọng của Tổng thống Bashar Assad. Trong khi đó Israel coi Iran là kẻ thù số một và thề sẽ không để Iran tăng cường sự hiện diện quân sự ở Syria.

Trong khi đó, Iran tuyên bố sẽ ở lại Syria miễn là Tổng thống Bashar al-Assad đồng ý. Giống như Nga, Iran có lời mời chính thức của Tổng thống Assad.

Đầu tháng 6/2018, ông Assad nhấn mạnh rằng ông đã mời quân đội của các nước đồng minh vào nước mình và sẽ không bao giờ yêu cầu họ rời đi như Mỹ và Israel yêu cầu.

 

Israel công bố ảnh vệ tinh phơi bày hệ thống S-300 Syria

Ngày 24/10/2018, công ty ảnh vệ tinh thương mại ImageSat International (iSi) của Israel công bố một chùm ảnh, được cho là trận địa chiến đấu đầu tiên của hệ thống phòng không S-300 Syria.

 

Video: Tàu chiến Mỹ lần đầu cập cảng Israel sau 20 năm

Tàu khu trục USS Ross của Hải quân Mỹ đã tới Israel lần đầu tiên sau 20 năm và chỉ vài ngày sau khi Nga chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria, Reuters đưa tin.

 

Mỹ cấp thêm F-35 cho Israel để đối phó S-300 tại Syria?

Mỹ sẽ cung cấp thêm tiêm kích tàng hình đắt nhất thế giới F-35 cho Israel để đối phó với hệ thống phòng không S-300 mà Nga mới cấp cho Syria, trang tin tình báo quân sự DEBKAfile của Israel đưa tin.Tin khác