Mỹ: Không có bằng chứng cho thấy Thái tử Saudi Arabia ra lệnh giết nhà báo Khashoggi

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:22 29/11/2018

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 28/11 cho biết, không có bằng chứng trực tiếp liên quan đến nghi vấn Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman ra lệnh giết hại nhà báo Jamal Khashoggi hồi tháng trước tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

my-khong-co-bang-chung-cho-thay-thai-tu-saudi-arabia-ra-lenh-giet-nha-bao-khashoggi
Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. (Nguồn: AP)

Hãng Reuters đưa tin, phát biểu trước các phóng viên sau khi ông cùng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho rằng, sự xấu đi trong quan hệ Mỹ - Saudi Arabia do vụ nhà báo Khashoggi sẽ gây phương hại đến an ninh quốc gia, ông Pompeo nêu rõ: "Không có báo cáo trực tiếp nào liên hệ tới Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman trong việc ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Trong một bài viết đăng trên trang cá nhân trước cuộc gặp với các nhà lập pháp, Ngoại trưởng Pompeo cũng nhấn mạnh: “Việc làm quan hệ Mỹ-Saudi Arabia xấu đi sẽ là một sai lầm nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ và các đồng minh”. Ngoài ra ông Pompeo cũng cho rằng động thái này sẽ không thúc đẩy Saudi Arabia theo hướng tốt hơn ở trong nước.

Trong một động thái liên quan, Bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis cũng cảnh báo việc Mỹ cắt giảm hoặc ngừng bán vũ khí cho Saudi Arabia trước khi các cuộc đàm phán hòa bình của Yemen được tiến hành sẽ là một động thái không khôn ngoan. Trong một bài phát biểu, Bộ trưởng Mattis cho biết: “Việc chấm dứt sự hỗ trợ quân sự của Mỹ, bán vũ khí cho các đối tác và bảo vệ người dân Saudi và Các tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất sẽ là một sai lầm ngay trước các cuộc đàm phán đầu tiên đầy hứa hẹn”.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh cuối tuần trước Tổng Thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ vẫn là đối tác của Saudi Arabia và cho rằng hiện vẫn chưa rõ việc liệu Thái tử Saudi Mohammed bin Salman có biết kế hoạch sát hại nhà báo Khashoggi hay không.

 

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ tình tiết ghê rợn khi nhà báo Khashoggi bị phân xác

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusohlu cho biết những kẻ giết người đã phân xác nhà báo Khashoggi chỉ trong 7 phút. Chúng bật nhạc và tỏ ra thích thú với hành động dã man đó, RT ngày 27/11 đưa tin.

 

Thêm chữ vào tư tưởng Tập Cận Bình, hai nhà báo Trung Quốc bị phạt nặng

Hai nhà báo đã bị phạt nặng vì thêm chữ vào tư tưởng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.Tin khác