Mỹ ngầm chỉ trích Trung Quốc tại Shangri-La, cảnh báo ‘trạm thu phí’ ở Biển Đông

Theo Nguyễn Hiền (Từ Singapore) / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:17 01/06/2019

“Nếu khuynh hướng hành xử này tiếp diễn, các thực thể nhân tạo ở những khu vực chung của thế giới có thể trở thành những trạm thu phí, và chủ quyền là cái bị kẻ mạnh chi phối”.

my-ngam-chi-trich-trung-quoc-tai-shangri-la-canh-bao-tram-thu-phi-o-bien-dong
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan.

Đó là đoạn phát biểu đáng chú ý của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tại phiên thảo luận toàn thể đầu tiên của Đối thoại Shangri-La năm 2019, tổ chức tại khách sạn Shangri-La, Singapore.

Đây là lần đầu tiên ông Shanahan góp mặt tại Shangri-La, và cũng là sự kiện quốc tế lớn đầu tiên của quyền bộ trưởng quốc phòng này sau khi tạm thay ông Jim Mattis.

Trong những trao đổi bên lề sự kiện ngày 1/6 cùng các phóng viên và học giả nước ngoài đa phần hoài nghi về ông Shanahan.

Một chuyên gia an ninh Biển Đông thậm chí khẳng định đây là thời cơ để Trung Quốc phô trương thanh thế, khi đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ là một cựu doanh nhân và không có kinh nghiệm về chiến lược quốc phòng.

Tuy vậy luồng ý kiến khác, dù vẫn không đánh giá cao ông Shanahan, cũng tin rằng vị quyền bộ trưởng này ít nhất cũng tiếp nối chiến lược nhất quán của Mỹ.

Ông Shanahan vừa rồi không trực tiếp điền tên Trung Quốc vào các luận điểm của mình, song các phóng viên tại Shangri-La đều hiểu rằng ông đang tố cáo Trung Quốc là nhân tố gây bất ổn.

Ông nói: “Có lẽ mối đe dọa lớn nhất đối với lợi ích của các quốc gia trong khu vực là những nhân tố đang tìm cách phá hoại, trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Nếu khuynh hướng hành xử này tiếp diễn, các thực thể nhân tạo ở những khu vực chung của thế giới có thể trở thành những trạm thu phí, và chủ quyền là cái bị kẻ mạnh chi phối”.

Theo phóng viên Reuters, những thực thể nhân tạo nói trên không gì khác là đảo, đá ở Biển Đông mà Trung Quốc bồi đắp phi pháp lâu nay. Ông nói thêm: “Hành xử kiểu xem thường chủ quyền các quốc gia khác cũng như gieo sự thiếu tin tưởng trong ý định của Trung Quốc phải chấm dứt”.

Cũng trong bài phát biểu này, ông Shanahan cũng kêu gọi các đồng minh châu Á gia tăng chi tiêu quốc phòng, đồng thời nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong khu vực.

 

Hôm nay, đối thoại Shangri-La khai mạc tại Singapore

Hội nghị an ninh hàng đầu châu Á mở đầu với bài phát biểu của Thủ tướng Singapore trước quan chức 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

 

Đối thoại Shangri-la 2019: Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc lần đầu tham dự sau 8 năm

Lần đầu tiên trong 8 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc sẽ tham dự Đối thoại Shangri-la 2019, một diễn đàn quốc phòng châu Á tại Singapore.

Tin khác