Mỹ nhất quyết tăng thuế quan lên Trung Quốc trong tháng 12

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 03/12/2019

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross mới đây tiết lộ Tổng thống Donald Trump đã chuẩn bị đợt thuế quan bổ sung lên hàng Trung Quốc ngày 15-12, khi hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại.

thuong-chien-my-trung-co-the-keo-dai-den-10-nam
Cuộc chiến tranh thương mại ngày càng cam go.

Hiện nay Mỹ và Trung Quốc đang chạy đua với thời gian để kịp mốc 15-12, thời điểm đợt thuế quan bổ sung 15% đối với khoảng 156 tỉ USD giá trị hàng nhập khẩu Trung Quốc dự kiến được công bố.

Nếu Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận trước dịp ấy, mặc nhiên thuế nhập khẩu bổ sung sẽ không được áp. Nhưng lúc này thỏa thuận gần như bị trì hoãn do một số bất đồng trong các điều khoản cốt lõi giữa hai bên.

Mỹ muốn Trung Quốc cam kết mua nông sản Mỹ với mức độ theo yêu cầu của Washington. Trong khi đó Trung Quốc muốn Mỹ thiện chí, gỡ bỏ các đợt tăng thuế quan trước đây.

Vấn đề luật nhân quyền Hong Kong Tổng thống Trump ký cuối tháng trước cũng được biết đã tạo ra rào cản cho các cuộc đàm phán. Nguồn thạo tin nói với trang Axios rằng Trung Quốc cần thời gian để ổn định chính trị trong nước, một cách nói khác của việc khẳng định luật Hong Kong đã đóng vai trò tiêu cực trong các cuộc thảo luận giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ - Trung.

Các nguồn tin trên cũng nói rằng nhằm duy trì các cuộc đàm phán, Tổng thống Trump có thể hoãn kế hoạch áp thuế lên Trung Quốc.

Nhưng theo thông tin mới nhất từ Bộ trưởng Ross, ông Trump tới đây sẽ giữ nguyên kế hoạch tăng 15% thuế quan lên hàng tiêu dùng Trung Quốc như đã nêu.

Lập luận về cách xử lý này, ông Ross cho rằng tháng 12 là thời điểm thích hợp để áp thuế để nó không bị dịp lễ Giáng Sinh làm ảnh hưởng.

Phát biểu của ông Ross cũng được đưa ra ngay sau khi ông Trump tuyên bố áp thuế tiêu thụ lên các mặt hàng thép từ Argentina và Brazil.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/my-nhat-quyet-tang-thue-quan-len-trung-quoc-trong-thang-12-143722.html

Tin khác