Mỹ cáo buộc Trung Quốc ‘nói một đằng làm một nẻo’ ở Biển Đông

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:01 16/11/2019

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 15/11 cáo buộc Bắc Kinh liên tục không thực hiện lời hứa ở Biển Đông và cho biết chính quyền Trump sẽ hành động cứng rắn hơn với chính phủ Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

“Những gì chúng ta phải đối mặt là thách thức từ Trung Quốc, luôn không thực hiện những gì họ đã hứa”, tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Pompeo phát biểu tại Đại học Rice ở Houston.

Gần đây, ông Pompeo liên tục chỉ trích Trung Quốc và nói rằng ông sẽ tiếp tục làm như vậy trong các bài phát biểu sắp tới.

Ông nói Bắc Kinh đã nhiều lần không tuân thủ các cam kết hoặc tuân thủ các quy tắc quốc tế, từ việc đưa vũ khí vào Biển Đông - mặc dù Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết không làm như vậy – đến với các thực tiễn trên thị trường toàn cầu.

Ông Pompeo nói rằng Washington đã sai lầm khi không hành động sớm hơn với Trung Quốc, cho phép quốc gia châu Á này ngày càng linh hoạt trong việc sử dụng các “cơ bắp” kinh tế và chính trị toàn cầu.

Trong bài phát biểu ngày 15/11, ông Pompeo cho rằng Trung Quốc đại diện cho một thách thức lớn đối với Washington với quy mô khổng lồ, mối liên hệ sâu sắc với nền kinh tế Mỹ.

Cạnh tranh toàn cầu chỉ hoạt động khi các công ty Pháp, Mỹ hoặc Trung Quốc đều có cơ hội giành chiến thắng trên cơ sở cạnh tranh công bằng, nhưng đó không phải là những gì đang diễn ra, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Thay vào đó, các công ty nhà nước Trung Quốc được hưởng các khoản trợ cấp lớn khi cạnh tranh với các công ty tư nhân nước ngoài, và Trung Quốc ép buộc các công ty bàn giao tài sản trí tuệ thông qua các hợp đồng mua bán, thâu tóm. “Họ đã ăn cắp đồ của chúng tôi”, ông nói.

Bình luận trên của ông Pompeo xuất hiện khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiến đến gần thời hạn quan trọng khi ông Trump dọa sẽ đánh thuế thêm đối với gần 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 15/12.

Quan hệ Bắc Kinh - Washington đã xấu đi kể từ khi cuộc chiến thương mại xảy ra hơn một năm qua. Một loạt các đợt tăng thuế đã nhắm mục tiêu vào gần nửa nghìn tỷ USD thương mại hai chiều.

Thỏa thuận giai đoạn một giữa hai bên vẫn chưa được kí kết. Trong khi đó, Trung Quốc nhấn mạnh rằng Mỹ phải loại bỏ một số thuế quan hiện hành để hai bên kí kết thỏa thuận giai đoạn một.

Một vấn đề phức tạp nữa là hai bên là việc khắc phục sự khác biệt về các cam kết của Trung Quốc trong việc mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, một phần thỏa thuận quan trọng nhất đối với ông Trump.

Về Hong Kong, khi được hỏi liệu Washington có dùng đến biện pháp quân sự nếu Trung Quốc triển khai quân đội ở Hong Kong hay không, ông Pompeo để ngỏ câu trả lời. “Những tình huống này đều phụ thuộc rất nhiều vào thực tế”, ông Pompeo nói.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết ông hy vọng Trung Quốc sẽ tôn trọng cam kết “một quốc gia, hai chế độ” như được nêu trong Luật cơ bản, hiến pháp nhỏ của Hong Kong, cho phép tự do ngôn luận, báo chí và tụ tập để bày tỏ quan điểm.

Quan chức cao cấp của chính quyền Trump cho biết ông hy vọng tình hình có thể được giải quyết một cách phi bạo lực, với ít tổn thương nhất.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/my-noi-se-trung-phat-trung-quoc-noi-mot-dang-lam-mot-neo-o-bien-dong-141916.html

Tin khác