Mỹ phủ nhận được Iraq báo trước về cuộc tấn công của Iran

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:05 09/01/2020

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley nói rằng, ông không biết gì về việc Iraq đã báo trước cho Mỹ cuộc tấn công tên lửa của Iran.

my-phu-nhan-duoc-iraq-bao-truoc-ve-cuoc-tan-cong-cua-iran
Tổng thống Mỹ Trump họp cùng các quan chức Mỹ sau cuộc tấn công của Iran. Ảnh: Nhà Trắng.

Khi được hỏi về việc liệu Iraq có được báo trước rồi sau đó thông tin lại cho Mỹ về cuộc tấn công tên lửa của Iran sáng sớm 8/1 hay không, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley nói rằng phía Mỹ không biết điều đó, đồng thời nói thêm rằng chính Mỹ đã cố cảnh báo Iraq khi phát hiện ra cuộc tấn công.

Trước đó, CNN dẫn một nguồn tin ngoại giao Arab nói rằng Iraq đã cảnh báo trước với Mỹ về căn cứ nào sẽ bị tấn công sau khi giới chức nước này nhận được thông tin. Thủ tướng Iraq ngày 7/1 cũng nói rằng, Mỹ gọi để cảnh báo Iraq chỉ khi các tên lửa đánh trúng các căn cứ của Mỹ.

Tướng Milley cũng cho rằng, Iran đã có ý định sát hại các binh sỹ Mỹ trong cuộc tấn công tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự ở Iraq.

Các quan chức Mỹ cho rằng, Iran đã lựa chọn gửi đi một thông điệp hơn là hành động đủ mạnh để khiêu khích sự đáp trả quân sự từ Mỹ và đây có thể là dấu hiệu cho thấy Iran đang tìm cách xoa dịu căng thẳng.

“Vì sao không có thương vong? Theo ước tính của tôi với những gì tôi biết, thì đó phần nhiều là nhờ vào các kỹ thuật phòng thủ mà lực lượng của chúng ta đã sử dụng trước ý định (tấn công)”, Tướng Milley nói.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, thương vong tránh được là do “cảnh báo sớm”, nhiều chiến thuật và “quy trình phòng vệ” được áp dụng.

“Chúng tôi có các biện pháp phòng vệ hiệu quả và đã không có thương vong nào với các binh sỹ Mỹ cũng như các binh sỹ trong liên minh, các nhà thầu hay phía Iraq”, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ nói.

tong-thong-donald-trump-ra-tuyen-bo-ve-iran-tang-trung-phat-va-tim-kiem-mot-thoa-thuan-moi-voi-tehran
Ông Trump tuyên bố quyết định của mình đối với vụ không kích ở Iran. Ảnh chụp màn hình.

Trong cùng ngày, Tổng thống Donald Trump cũng đã có bài phát biểu quan trọng trước việc Iran nã tên lửa trả thù vào các căn cứ quân sự đồn trú của Mỹ ở Iraq. Ông đã thông tin nhiều vấn đề quan trọng.

Theo đó, ông khẳng định người Mỹ và người Iraq không bị thương do vụ tấn công bằng tên lửa của Iran vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq rạng sáng ngày 8/1, không có ai thiệt mạng và thiệt hại về cơ sở hạ tầng là rất nhỏ. Khẳng định việc loại bỏ Tư lệnh Iran Soleimani đã "gửi thông điệp mạnh mẽ tới những kẻ khủng bố tiềm năng". 

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định sẽ tiếp tục đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt mới đối với Iran.

Ông Trump cho rằng, cần phải phát triển một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran, đồng thời Nga và châu Âu nên từ bỏ thỏa thuận hiện tại. “Đã đến lúc Anh, Đức, Pháp, Nga và Trung Quốc nhận ra thực tế này. Hiện tại, họ cần phải chấm dứt tàn dư của thỏa thuận Iran hay JCPOA. Chúng ta phải nỗ lực để ký kết một thỏa thuận mới với Iran, thỏa thuận sẽ khiến thế giới thành một nơi an toàn và hòa bình hơn", Tổng thống Mỹ nói.

Ông cũng không quên đề nghị Tehran cần từ bỏ tham vọng hạt nhân và ngừng hỗ trợ khủng bố, đồng thời khẳng định Mỹ không cần dầu ở Trung Đông. Ông đặt ra vấn đề NATO nên đóng vai trò tích cực hơn ở Trung Đông.

Kết thúc buổi họp báo, Tổng thống Trump khẳng định Mỹ có các tên lửa “lớn và mạnh” và hiện tại là thời điểm Mỹ mạnh hơn bao giờ hết trong lịch sử nhưng không nhất thiết phải sử dụng chúng. Và ông mong muốn hòa bình và thịnh vượng đến với đất nước Iran.

 

Tổng thống Donald Trump ra tuyên bố về Iran: Tăng trừng phạt và tìm kiếm một thỏa thuận mới với Tehran

Vào 11h sáng ngày 8/1/2020 theo giờ Mỹ, Tổng thống Donald Trump tổ chức cuộc họp báo ngay tại Nhà Trắng và đưa ra tuyên bố về leo thang căng thẳng với Iran trong chỉ chưa đầy một tuần qua.

 

Hiện trường máy bay chở 176 người bị vỡ vụn và cháy rụi từng mảnh

176 người thiệt mạng khi chiếc Boeing 737 của Ukraine vừa cháy vừa lao xuống đất và vỡ vụn thành nhiều mảnh ở Tehran sáng 8/1, Telegraph đưa tin.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/my-phu-nhan-duoc-iraq-bao-truoc-ve-cuoc-tan-cong-cua-iran-148751.html

Tin khác