Mỹ đồng ý rời ngày tăng thuế 250 tỷ USD hàng hóa để Trung Quốc mừng quốc khánh

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:56 12/09/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn bày tỏ thiện chí bằng cách rời ngày tăng thuế lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày 1/10 sang 15/10 để Trung Quốc mừng quốc khánh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý hoãn tăng thuế để Trung Quốc mừng quốc khánh.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý hoãn tăng thuế để Trung Quốc mừng quốc khánh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 11/9 rằng Mỹ đồng ý đề nghị của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc về việc hoãn tăng thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc sang ngày 15/10 để tránh gia tăng căng thẳng cho ngày quốc khánh của Trung Quốc, Reuters đưa tin.

"Chúng tôi đã đồng ý, như một cử chỉ thiện chí, chuyển ngày tăng thuế đối với hàng hóa trị giá 250 tỷ USD (từ 25% lên 30%), từ ngày 1/10 sang ngày 15/10”, ông Trump viết trên Twitter.

Ông nói rằng đó là sự chấp nhận lời đề nghị của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và do thực tế là Trung Hoa sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày quốc khánh (1/10).

Động thái trên được đưa ra sau khi Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ loại bỏ một số sản phẩm của Mỹ khỏi danh sách tăng thuế mới, dường như là để hòa giải trước các cuộc đàm phán cấp cao vào tháng tới nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài giữa hai quốc gia.

Tuy nhiên, các hàng hóa được Trung Quốc loại khỏi danh sách không bao gồm các mặt hàng nông sản có giá trị lớn có thể rất quan trọng đối với thành công cuối cùng của bất kỳ thỏa thuận nào giữa hai bên.

Các nhà đàm phán thương mại cho biết họ sẽ gặp nhau tại Washington vào đầu tháng 10, làm tăng hy vọng giảm bớt căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Trung Quốc bất ngờ miễn thuế hàng hóa Mỹ

Trung Quốc công bố danh sách 16 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ sẽ được miễn trừ trong vòng tăng thuế quan bổ sung lần đầu tiên. Động thái này khiến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bớt căng thẳng.

 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không phải là điều tồi tệ?

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể không phải là điều tồi tệ như mọi người đang nghĩ nếu nó dẫn đến việc tiếp cận thị trường công bằng hơn trên toàn thế giới, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S Jaishankar cho hay.

 

Chiến tranh thương mại là nước cờ địa chính trị của ông Trump

Tạp chí National Review của Mỹ cho rằng những động thái của Tổng thống Donald Trump đối với Trung Quốc lúc này không còn là đòn tạm thời, mà được biến thành một bước chiến lược trong bàn cờ lớn.

Tin khác