Mỹ tiếp tục đưa quân đến Trung Đông để đối phó với Iran

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:09 22/09/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/9 quyết định đưa thêm binh sĩ cùng với hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa đến Arabia Saudi và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) sau vụ tấn công cuối tuần rồi.

24a_ungr.jpg
Phần còn lại của các tên lửa tấn công nhà máy dầu ở Arab Saudi. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm qua 21/9 thông báo Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn quyết định điều thêm quân, chủ yếu là lực lượng phòng không, chống tên lửa, đến Trung Đông sau yêu cầu hỗ trợ của Arab Saudi và UAE.
 
Ông Mark Esper cũng khẳng định đợt triển khai này mang tính chất phòng thủ trước cái mà Mỹ gọi là "sự hung hăn" của Iran bao gồm vụ bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ vào tháng 6, bắt tàu dầu Anh vào tháng 7 và tấn công hai nhà máy dầu của Arab Saudi ngày 14/9.
 
Lầu Năm Góc sẽ công bố cụ thể số quân trong vài ngày nữa nhưng nhấn mạnh không đến con số hàng ngàn. Ông Esper cũng cho biết Lầu Năm Góc sẽ gửi thêm khẩu đội chống tên lửa và có thể là cả máy bay chiến đấu đến Arab Saudi. Ngoài ra, thời gian ở lại Trung Đông của tàu sân bay Abraham Lincoln có thể được gia hạn.

Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran và gọi đây là những biện pháp trừng phạt nặng nề nhất từng bị Mỹ áp đặt lên một quốc gia. Mục tiêu lần này là Ngân hàng Trung ương, Quỹ Phát triển quốc gia và Công ty Etemad Tejarate Pars của Iran. Bộ Thương mại Mỹ cáo buộc Ngân hàng Trung ương Iran cung cấp "hàng tỉ USD" cho một số lực lượng bị Washington đưa vào danh sách đen. Trong khi đó, Etemad Tejarate Pars bị tố đã thay mặt Bộ Quốc phòng Iran gửi tiền ra nước ngoài.

Ngoài ra, Washington được cho là đang xem xét thêm hành động trả đũa khác, trong đó có tấn công mạng. Chưa hết, tại kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở TP New York - Mỹ vào tuần tới, Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của các nước để đối phó với Iran.

Mặc dù lực lượng Houthi ở Yemen nhận trách nhiệm nhưng Mỹ và Arab Saudi tố cáo Iran nhúng tay vào vụ tấn công, khiến sản lượng dầu mỏ của Riyadh giảm xuống một nửa. Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ có thể dễ dàng “đánh sập 15 địa điểm quan trọng tại Iran” nhưng khẳng định sẽ không tấn công đáp trả. “Thể hiện một chút kiềm chế chính là cách tiếp cận của kẻ mạnh và là điều cho thấy sức mạnh”, chủ nhân Nhà Trắng nói.
 
Đáp lại, Tư lệnh lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran Hossein Salami hôm qua cảnh báo bất cứ nước nào tấn công Tehran đều phải chịu sự đáp trả quyết liệt. “Bất cứ kẻ nào muốn lãnh thổ của chúng trở thành chiến trường thì cứ việc. Chúng tôi sẽ trừng phạt và đáp trả cho đến khi kẻ xâm lược bị tiêu diệt hoàn toàn”, Reuters trích lời ông Salami phát biểu trên truyền hình.
 
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif hôm 21/9 cũng lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ và gọi đây là nỗ lực ngăn người dân Iran tiếp cận thực phẩm và thuốc men. Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Abdolnaser Hemmati cho rằng việc chính quyền Mỹ trừng phạt ngân hàng này "một lần nữa cho thấy trong tay họ không có gì" để chống lại Tehran.
 
 

TT Trump nói có nhiều cách trừng phạt mà không cần chiến tranh với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 18/9 rằng Iran có thể bị trừng phạt theo nhiều cách mà không cần dùng chiến tranh nếu Iran tấn công trung tâm dầu khí của Arab Saudi, Reuters đưa tin.

 

Sẽ không có cuộc gặp nào giữa lãnh đạo Iran và Mỹ

Căng thẳng leo thang khiến lãnh đạo của cả hai quốc gia đều tuyên bố sẽ không gặp nhau tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong tháng 9 này.

 

Tin khác