Mỹ tiết lộ lý do quyết áp thuế 25% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 07/05/2019

Các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ cho biết việc ông Trump nói sẽ áp thuế 25% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc không phải là lời đe dọa mà thực sự sẽ xảy ra vào tuần này (10/5).

Tuyên bố áp 25% thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày 10/5 của ông Trump là thật.
Tuyên bố áp 25% thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày 10/5 của ông Trump là thật.

CNN ngày 7/5 đưa tin, phát biểu với các phóng viên ở Washington, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã giải thích lý do Mỹ quyết áp thuế 25% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Họ cho biết Trung Quốc đã từ bỏ các thỏa thuận trước đó vào cuối tuần qua, làm hỏng nhiều tháng tiến tới thỏa thuận thương mại chi tiết giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Chúng tôi cảm thấy như đang đi đúng hướng để đến một nơi nào đó. Chúng tôi đã cố gắng chấp nhận các thay đổi (của Trung Quốc) trong văn bản, nhưng đây là những thay đổi đáng kể và thực chất", ông Lighthizer nói với các phóng viên và mô tả các thay đổi đó chẳng khác gì "từ bỏ các cam kết trước đó".

Cả Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đều nói rằng động thái tăng thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc không phải là một tín hiệu cho thấy các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã đổ vỡ.

Bộ trưởng Tài chính đã từ chối suy đoán về việc liệu hai nước có thể thu hẹp khoảng cách trước cuối tuần này khi một phái đoàn do Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu dự định sẽ đến Washington để đàm phán hay không.

Theo các quan chức Mỹ, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ đến Washington vào thứ Tư (8/5).

Ngày 6/5, một phát ngôn viên của chính phủ Trung Quốc cho biết họ vẫn đang lên kế hoạch tiến tới các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ cho biết vẫn chưa rõ liệu vòng đàm phán này có bị cắt ngắn sau tuyên bố thuế quan bổ sung của ông Trump hay không.

Được biết phái đoàn Trung Quốc tới Mỹ lần này bao gồm hơn 100 người và đây được xem là bước cuối cùng trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để tiến tới một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại. Tuy nhiên, nhiều người đang tỏ ra khá bi quan về khả năng đàm phán thành công.

 

'Phản đòn' trước đàm phán, Mỹ đang gây sức ép lên Trung Quốc hay tự làm khó mình?

Trung Quốc bỏ qua lời đe dọa trên Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhưng có vẻ, họ sẽ không để yên để nhà lãnh đạo này tạo sức ép cho mình dễ dàng vậy.

 

Trung Quốc cân nhắc hủy đàm phán sau khi ông Trump dọa tăng thuế

Sputnik ngày 6/5 dẫn các nguồn tin cho biết phái đoàn 100 người do Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu có thể sẽ hủy chuyến đi tới Washington để dự vòng đàm phán cuối cùng với Mỹ nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại.

 

TT Trump tuyên bố áp thuế 25% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc trong tuần này

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm 5/5 rằng Mỹ sẽ tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc lên 25% trong tuần này, bởi các cuộc đàm phán thương mại đang tiến triển "quá chậm".

 

Tin khác