Mỹ tố Trung Quốc 'trơ trẽn', Trung Quốc gọi Mỹ là 'kẻ gây rối'

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:50 14/12/2019

Những phát biểu này đến từ hai vị bộ trưởng của hai nước cường quốc thế giới.

my-to-trung-quoc-tro-tren-trung-quoc-goi-my-la-ke-gay-roi
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper.

Ngày 13/12, tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở New York, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phát biểu cho biết: "Ngày nay, luật pháp quốc tế mà Mỹ và các đồng minh nỗ lực thiết lập đang bị thử thách. Ưu tiên hàng đầu của Bộ Quốc phòng hiện nay là Trung Quốc, tiếp đó là Nga".

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho rằng Mỹ và Nga đang nhanh chóng hiện đại hóa lực lượng vũ trang, mở rộng năng lực trong lĩnh vực vũ trụ và không gian mạng nhờ sức mạnh quân sự ngày càng tăng. "Bắc Kinh không chỉ vi phạm lãnh thổ của quốc gia nhỏ hơn mà còn đang cố phá hoại luật pháp, quy tắc quốc tế nhằm mang lại lợi ích cho họ", Esper nói.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2017 công bố kế hoạch đầy tham vọng cho Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), yêu cầu PLA đến năm 2035 phải hoàn tất hiện đại hóa và trở thành quân đội hàng đầu thế giới vào năm 2050. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền phi pháp với hơn 90% diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển các nước láng giềng, và xây đảo nhân tạo, cải tạo đất, đưa thiết bị quân sự tới đây.

"Những nỗ lực trơ trẽn của Trung Quốc để ép buộc các nước nhỏ hơn và khẳng định các yêu sách hàng hải bất hợp pháp đã đe dọa chủ quyền các nước láng giềng, phá hoại sự ổn định của thị trường khu vực và làm tăng nguy cơ nghèo đói", Esper nói, thêm rằng rằng hành vi của Trung Quốc trái ngược hoàn toàn với tầm nhìn của Mỹ về việc tôn trọng và cung cấp cơ hội cho tất cả quốc gia lớn nhỏ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng khẳng định Washington sẽ kiềm chế Bắc Kinh, đảm bảo các quy tắc và trật tự quốc tế hiện có bằng cách tăng cường hơn nữa quan hệ với các đồng minh truyền thống.

Trong khi đó, về phía Trung Quốc, cũng trong ngày 13/12, Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị miêu tả Mỹ là “nước gây rối trên thế giới” sau khi chính quyền Tổng thống Trump lần lượt rút ra khỏi một số hiệp định quốc tế.

Tờ Time dẫn lời ông Vương Nghị nói Mỹ đã nhượng lại quyền lãnh đạo thế giới và đã làm tổn hại nghiêm trọng nền tảng của sự tin tưởng lẫn nhau giữa Trung Quốc và Mỹ, vốn được gầy dựng sau biết bao nhiêu là khó khăn.

my-to-trung-quoc-tro-tren-trung-quoc-goi-my-la-ke-gay-roi
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Ông Vương Nghị phát biểu tại một hội nghị về chính sách đối ngoại Trung Quốc, cáo buộc Mỹ cố ý “phát động một chiến dịch tấn công và bôi nhọ” chống lại Trung Quốc về những vấn đề liên quan tới “chủ quyền lãnh thổ, uy tín quốc gia và các lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc.

Quan chức đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cho rằng có những vấn đề sâu xa cần được giải quyết giữa hai nước, những vấn đề đó có thể đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với tương lai của quan hệ Mỹ-Trung.

Những tuyên bố của ông Esper và ông Vương Nghị được đưa ra cùng ngày Mỹ và Trung Quốc xác nhận  đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một cho chiến tranh thương mại đã kéo dài 17 tháng. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Trung Quốc chấp thuận nhiều thay đổi về cấu trúc và mua sống lượng lớn nông phẩm, năng lượng, sản xuất cùng nhiều thứ khác từ Mỹ, trong khi Washington đồng ý mức thuế 25% được giữ nguyên, mức 15% trước đó giảm xuống một nửa và không áp mức thuế dự kiến bắt đầu vào ngày 15/12.

 

Mỹ tuyên bố cùng các nước ‘chung chí hướng’ chống hành vi phi pháp của Trung Quốc

Trong chuyến thăm Thái Lan ngày 13/12, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc John Aquilino, tuyên bố Mỹ sẽ cùng các quốc gia “cùng chí hướng”, đảm bảo an toàn cho các nước châu Á trước sự cạnh tranh từ Trung Quốc đang trỗi dậy.

 

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ thông qua các điều khoản luận tội ông Trump

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump bao gồm lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/my-to-trung-quoc-tro-tren-trung-quoc-goi-my-la-ke-gay-roi-145807.html

Tin khác