Mỹ - Trung ấn định ngày ký thỏa thuận thương mại 'giai đoạn một'

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:50 01/01/2020

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được ký kết vào giữa tháng tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết 31/12. Ông đồng thời tuyên bố sẽ tới Trung Quốc để tham dự các cuộc đàm phán tiếp theo.

Mỹ - Trung sẽ ký thỏa thuận thương mại 'giai đoạn một' vào ngày 15/1.
Mỹ - Trung sẽ ký thỏa thuận thương mại 'giai đoạn một' vào ngày 15/1.

"Tôi sẽ ký Thỏa thuận thương mại giai đoạn một rất lớn và toàn diện với Trung Quốc vào ngày 15/1. Buổi lễ sẽ diễn ra tại Nhà Trắng. Đại diện cấp cao của Trung Quốc sẽ có mặt”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Hồi đầu tháng này, Washington và Bắc Kinh đã công bố một thỏa thuận thương mại "Giai đoạn một", giảm căng thẳng cho cuộc chiến thương mại kéo dài gần hai năm. Ông Trump giảm hoặc hủy bỏ một số thuế quan trong khi Bắc Kinh hứa sẽ áp dụng cải cách thương mại và mua thêm nông sản Mỹ.

Văn bản thỏa thuận vẫn chưa được công bố.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc cho biết thỏa thuận này bao gồm các biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ, thực phẩm và nông sản, dịch vụ tài chính và ngoại hối, và một số điều khoản khác để giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo thỏa thuận mới, Trung Quốc cam kết sẽ mua thêm ít nhất 200 tỷ USD từ các nhà sản xuất, nông dân, nhà sản xuất năng lượng và nhà cung cấp dịch vụ của Mỹ trong hai năm tới, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết.

Đàm phán thỏa thuận giai đoạn hai?

Hôm 31/12, ông Trump cho biết sẽ tới Bắc Kinh để tiếp tục đàm phán.

Tổng thống Mỹ đã hủy kế hoạch tăng thuế với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào giữa tháng 12/2019 - bao gồm các mặt hàng tiêu dùng như điện thoại di động, nhưng thuế cao của Mỹ vẫn đang áp dụng với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa do Trung Quốc sản xuất, bao gồm cả máy móc và nhiều mặt hàng điện tử.

Người Mỹ đã cắt giảm đáng kể việc mua hàng hóa từ Trung Quốc trong năm nay. Theo số liệu chính thức của Mỹ, thâm hụt hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc đã giảm 14,7% trong 10 tháng tính đến tháng 10/2019.

Đàm phán cho thỏa thuận "giai đoạn hai" có khả năng gai góc hơn, liên quan đến các hoạt động can thiệp vào thị trường và trợ cấp công nghiệp của Bắc Kinh.

Hai cường quốc kinh tế xảy ra cuộc chiến thương mại gay gắt kể từ nửa đầu năm 2018, làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu và đẩy ngành sản xuất tới suy thoái.

 

Đài Loan thông qua dự luật chống xâm nhập từ Trung Quốc

Đài Loan đã thông qua dự luật chống xâm nhập hôm 31/12 để ngăn chặn ảnh hưởng từ Trung Quốc khi hòn đảo này chuẩn bị cho cuộc bầu cử tìm người lãnh đạo vào ngày 11/1/2020.

 

Vì sao phi hành đoàn EP-3E của Mỹ đổ cà phê vào thiết bị của họ sau va chạm với máy bay Trung Quốc?

Sau khi va chạm với máy bay Trung Quốc trong "Sự cố đảo Hải Nam" năm 2001, phi hành đoàn máy bay do thám EP-3E của Mỹ đã nhanh chóng đổ cà phê vào thiết bị của họ.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/my-trung-an-dinh-ngay-ky-thoa-thuan-thuong-mai-giai-doan-mot-147897.html

Tin khác