Mỹ: Trung Quốc dùng mọi cách can thiệp bầu cử ở Đài Loan

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:18 22/11/2019

Mỹ lo ngại về những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan sắp tới, Reuters dẫn lời quan chức hàng đầu của Mỹ tại Đài Loan cho biết hôm 22/11.

Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Chúng tôi biết Trung Quốc đang cố gắng gây áp lực thông qua nhiều cách khác nhau đối với Đài Loan. Chắc chắn, những nỗ lực ảnh hưởng đến quá trình dân chủ của Đài Loan là điều đáng quan ngại", Brent Christensen, đại diện của Mỹ tại Đài Loan nói.

Ông Christensen cho biết bất kỳ nỗ lực nào để xác định tương lai của Đài Loan không phải bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm tẩy chay hoặc cấm vận, là "mối quan ngại sâu sắc" đối với Mỹ.

Đài Loan và Mỹ có mối quan hệ rất chặt chẽ, ông này nhấn mạnh.

"Tôi tin rằng chúng tôi có mối quan hệ mạnh mẽ trong các vấn đề an ninh mà chúng tôi dự đoán sẽ phát triển mạnh hơn nữa”, đại diện Mỹ tại Đài Loan khẳng định.

Bình luận trên được đưa ra vài ngày sau khi Đài Loan tố  Trung Quốc cố gắng can thiệp vào quá trình dân chủ của họ trước cuộc bầu cử ngày 11/1/2020 để bầu lãnh đạo và cơ quan lập pháp của hòn đảo. Các động thái can thiệp bao gồm cả việc đưa một nhóm tàu sân bay qua eo biển Đài Loan hôm 17/11.

Trong khi đó, Trung Quốc khẳng định hoạt động của tàu sân bay là thường lệ và không nhằm vào bất kỳ bên nào.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn của Đảng Tiến bộ Dân chủ ủng hộ độc lập khỏi Bắc Kinh đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò, vượt qua đối thủ chính của bà, Han Kuo-yu của Quốc Dân đảng thân thiện với Trung Quốc.

Chính phủ của bà Thái đã nhiều lần cảnh báo về chiến dịch của Bắc Kinh nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử, bao gồm cả việc làm cho Đài Loan mất thêm vài đồng minh ngoại giao còn lại và cuộc chiến làm mất lòng tin của cử tri.

Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh đã tăng cường nỗ lực "thống nhất" đối với Đài Loan. Máy bay ném bom Trung Quốc thường xuyên tuần tra quanh đảo. Bắc Kinh cũng tìm cách cô lập Đài Loan về ngoại giao.

Hồi tháng 1/2019, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc bảo lưu quyền sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan nhưng sẽ nỗ lực để "thống nhất" hòa bình.

Bắc Kinh nghi ngờ bà Thái đang thúc đẩy độc lập chính thức của hòn đảo và ông Tập cảnh báo điều đó sẽ dẫn đến một "thảm họa nghiêm trọng".

Mỹ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao với Đài Loan, nhưng có đạo luật cung cấp cho hòn đảo phương tiện để tự vệ. Washington cũng được cho là đối tượng bảo vệ mạnh mẽ nhất của Đài Loan trên trường quốc tế.

Link gốc: http://baosuckhoecongdong.vn/my-trung-quoc-dung-moi-cach-can-thiep-bau-cu-o-dai-loan-142583.html

Tin khác