Ba năm sau phán quyết, Mỹ tố Trung Quốc 'phản bội' lời hứa của ông Tập về Biển Đông

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:14 12/07/2019

Ngày 11/7, ba năm ngày tòa án quốc tế ra phán quyết bác bỏ các yêu sách phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông, Mỹ lên án Trung Quốc phản bội lời hứa năm 2015 của Chủ tịch Tập Cận Bình về việc không quân sự hóa vùng biển này, Kyodo đưa tin.

Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Mỹ phản đối mạnh mẽ các nỗ lực của Trung Quốc nhằm khẳng định các yêu sách "bất hợp pháp" trong đường thủy chiến lược ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus đã đưa ra tuyên bố trên vào đêm kỷ niệm ba năm Tòa án Trọng tài Thường trực tại The Hague đưa ra phán quyết tuyên bố vô hiệu yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông.

"Việc quân sự hóa của Trung Quốc đối với các tiền đồn đang tranh chấp ở Biển Đông đã phản bội cam kết năm 2015 của Chủ tịch Tập Cận Bình về việc không tham gia vào hoạt động đó", ông Ortagus nói trong cuộc họp báo.

"Đó là sự khiêu khích, làm phức tạp hóa việc giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, đe dọa an ninh của các quốc gia khác và làm suy yếu sự ổn định khu vực" bà nói.

Ngày 12/7/2016, Tòa án Trọng tài Thường trực tại The Hague đã vô hiệu hóa "đường chín đoạn" mà Trung Quốc tự vẽ ra để tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông. Nhưng Bắc Kinh kiên quyết bác bỏ phán quyết.

Philippines đã đệ trình vụ kiện chống lại Trung Quốc vào tháng 1/2013 để tìm cách làm rõ các quyền lợi hàng hải của họ ở Biển Đông theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Ortagus cho biết Mỹ kêu gọi tất cả các bên giải quyết các tranh chấp lãnh thổ và hàng hải của một cách hòa bình, dựa trên luật pháp, chứ không phải bằng vũ lực.

 

Mỹ yêu cầu Trung Quốc dừng quân sự hóa Biển Đông, hợp tác thuyết phục Triều Tiên bỏ hạt nhân

Mỹ bày tỏ lo ngại về các hoạt động của Trung Quốc bao gồm quân sự hóa khu vực Biển Đông và yêu cầu Trung Quốc tuân thủ các cam kết trước đây. Đồng thời, Mỹ cũng đề nghị Trung Quốc hợp tác để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

 

Trung Quốc vẫn âm thầm tiến hành kế hoạch quân sự hóa Biển Đông

Hai tháng sau khi bị cáo buộc đưa tên lửa chống hạm, phòng không ra đảo nhân tạo phi pháp thuộc quần đảo Trường Sa, Trung Quốc mới đây lại cho oanh tạc cơ H-6K diễn tập hạ cánh xuống một đường băng ở Biển Đông, nhiều khả năng là trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

 

Ông Duterte thách Mỹ đưa Hạm đội 7 đối đầu Trung Quốc ở Biển Đông

Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 8/7 đã thách Mỹ đưa Hạm đội 7 tới Biển Đông để ngăn chặn Trung Quốc có những hành động phi pháp, tờ Inquirer đưa tin.

 

Tin khác