Mỹ tuyên bố cùng các nước ‘chung chí hướng’ chống hành vi phi pháp của Trung Quốc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:12 14/12/2019

Trong chuyến thăm Thái Lan ngày 13/12, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc John Aquilino, tuyên bố Mỹ sẽ cùng các quốc gia “cùng chí hướng”, đảm bảo an toàn cho các nước châu Á trước sự cạnh tranh từ Trung Quốc đang trỗi dậy.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc John Aquilino
Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc John Aquilino.

Theo Reuters, Đô đốc John Aquilino tiếp tục lên án các hành vi bất chấp pháp luật của Trung Quốc khi tiến hành xây dựng và quân sự hóa một loạt thực thể nhân tạo trên Biển Đông, tuyến đường biển thương mại quan trọng và giàu tài nguyên dầu khí.

Ông khẳng định, Trung Quốc đã xây dựng các công trình trái phép ở Biển Đông, bất chấp luật pháp quốc tế, gây tổn hại đến môi trường, mang mục đích quân sự và cuối cùng là “cưỡng chế và bắt nạt các quốc gia khác trong khu vực”.

Đô đốc tuyên bố Mỹ sẽ cùng các quốc gia có cùng chung chí hướng cùng đoàn kết chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc để bảo vệ an ninh, hòa bình trên Biển Đông và khu vực châu Á.

Cũng dịp này, ông Aquilino nhấn mạnh: “Chúng tôi đang trong thế cạnh tranh, đối đầu với Trung Quốc. Chúng tôi có sự bất đồng cố hữu về hệ tư tưởng. Khi Mỹ nói về các giá trị, thì đó là những giá trị mà nhiều quốc gia khác cũng quan tâm. Và tôi tin rằng sức mạnh của sự hợp tác, dựa trên nền tảng những giá trị đó, sẽ giúp cho các quốc gia trong khu vực được an toàn”.

Dù vậy, ông khẳng định dù đang ở thế đối đầu, cạnh tranh với Trung Quốc nhưng điều đó không có nghĩa là sẽ có xung đột. “Chúng tôi sẽ vẫn hợp tác ở những khía cạnh cho phép, và chúng tôi sẽ cạnh tranh ở những khía cạnh mà hai bên bắt buộc phải cạnh tranh”, ông nói.

Đô đốc Mỹ tuyên bố Washington sẽ kiên trì thực thi bảo vệ chính sách tự do hàng hải theo đúng luật pháp quốc tế.

 

Trung Quốc phải trả giá lớn để đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ?

Reuters ngày 13/12 dẫn các nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán cho biết Trung Quốc đồng ý mua 50 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp Mỹ, gấp đôi so với trước thương chiến, để đổi lấy nhượng bộ về thuế quan.

 

Ấn Độ thông qua dự luật công dân gây tranh cãi, Thủ tướng Nhật cân nhắc hoãn chuyến thăm vì lo ngại an ninh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang lên kế hoạch hủy bỏ chuyến thăm tới Đông Bắc Ấn Độ vì tình hình an ninh ở đó đang rất xấu sau khi Dự luật Sửa đổi Quyền công dân gây tranh cãi được kí thành luật, đài NHK đưa tin ngày 13/12.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/my-tuyen-bo-cung-cac-nuoc-chung-chi-huong-chong-hanh-vi-phi-phap-cua-trung-quoc-145776.html

Tin khác