Mỹ và Australia công bố kế hoạch cải thiện nguồn cung đất hiếm

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:30 20/09/2019

Hôm nay (20/6), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Australia Scott Morrison dự kiến sẽ công bố kế hoạch đảm bảo nguồn cung đất hiếm khi lo ngại rằng Trung Quốc có thể cắt giảm nguồn cung khoáng sản có vai trò chiến lược này vì chiến tranh thương mại.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm một nhà máy đất hiếm sau khi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung thất bại hồi tháng 5/2019.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm một nhà máy đất hiếm sau khi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung thất bại hồi tháng 5/2019.

Reuters dẫn lời một quan chức chính quyền cấp cao Mỹ cho biết, kế hoạch cải thiện nguồn cung đất hiếm sẽ được công bố trong chuyến thăm cấp nhà nước của Thủ tướng Australia Scott Morrison tới Nhà Trắng ngày 20/6

Tại đây, hai bên cũng sẽ thảo luận về hợp tác không gian và quản lý chất thải nhựa.

"Cả hai nước đều có chung mối quan tâm về việc đảm bảo nguồn cung đất hiếm toàn cầu ổn định và an toàn.  Mục tiêu của kế hoạch là tập hợp chuyên môn và nguồn lực để đảm bảo có một thị trường toàn cầu ổn định và an toàn, không dễ bị phá vỡ bởi những cú sốc và những tác động bên ngoài”, vị quan chức Mỹ cho hay.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh, phái đoàn Trung Quốc đang ở Washington để cùng phía Mỹ cố gắng khắc phục sự khác biệt chính sách sâu sắc và tìm cách thoát khỏi cuộc chiến thương mại kéo dài.

my-va-australia-cong-bo-ke-hoach-cai-thien-nguon-cung-dat-hiem
Một cơ sở chế biến đất hiếm ở Trung Quốc.

Tháng trước, một quan chức Lầu Năm Góc cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã đàm phán với Australia để mở một cơ sở chế biến kim loại đất hiếm. Trả lời phỏng vấn hôm 19/9, quan chức Nhà Trắng từ chối bình luận khi được hỏi liệu kế hoạch được công bố có liên quan đến các cơ sở chế biến đó không.

Đất hiếm là một nhóm gồm 17 nguyên tố hóa học được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, từ thiết bị điện tử tiêu dùng công nghệ cao đến thiết bị quân sự. Trung Quốc là nhà chế biến và sản xuất đất hiếm lớn nhất thế giới, chiếm hơn 80% công suất chế biến toàn cầu.

Năm 2018, đến 59% đất hiếm dùng tại Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc.

Do vậy, trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang, Trung Quốc được cho là có thể sẽ dùng đất hiếm để đối đầu với Mỹ.

Sau khi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung thất bại hồi tháng Năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm một nhà máy đất hiếm, càng làm dấy lên suy đoán rằng Trung Quốc sẽ sử dụng vị trí nhà xuất khẩu đất hiếm chủ đạo sang Mỹ làm đòn bẩy trong tranh chấp thương mại.

 

Zuckerberg từ chối ‘phá vỡ’ Facebook khi gặp TT Trump, thượng nghị sĩ Mỹ

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã gặp Tổng thống Donald Trump và các thành viên quốc hội Mỹ hôm 19/9. Tại đây, ông từ chối lời kêu gọi phá vỡ Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới.

 

Thương mại Mỹ - Trung sau một năm chiến tranh thuế

Thuế nhập khẩu áp lên hàng hóa hai nước tăng gấp vài lần, thương mại song phương giảm sút và xuất khẩu nông sản của Mỹ lao dốc.

 

Mô phỏng chiến tranh hạt nhân Nga – Mỹ: 90 triệu người thương vong chỉ trong vài giờ

Theo tờ Independent, một mô phỏng mới được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Princeton cho thấy, hơn 90 triệu người sẽ bị giết hoặc bị thương chỉ trong vòng vài giờ kể từ khi một cuộc chiến tranh hạt nhân Nga – Mỹ nổ ra.

Tin khác