Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:58 16/01/2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một tại Washington hôm 15/1, Sputnik đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một tại Washington hôm 15/1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một tại Washington hôm 15/1.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một dự kiến ​​sẽ đem lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu và nông dân Mỹ, giảm căng thẳng trong cuộc chiến kéo dài giữa hai cường quốc kinh tế.

Ông Trump nói tại Nhà Trắng rằng thỏa thuận này "sửa chữa những sai trái trong quá khứ".

Ông cho rằng thỏa thuận là một cách đem lại công bằng kinh tế cho công nhân Mỹ. "Chúng tôi đánh dấu một sự thay đổi lớn trong thương mại quốc tế" bằng việc ký kết thỏa thuận này, ông nói.

Trong thư gửi ông Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng thỏa thuận giai đoạn một tốt cho Trung Quốc, Mỹ và toàn thế giới.

Tuy nhiên, nó có rất ít điều khoản để buộc Trung Quốc thực hiện những thay đổi kinh tế lớn như giảm trợ cấp không công bằng cho các công ty của họ mà chính quyền Trump yêu cầu từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại vào tháng 7/2018.

Thỏa thuận giảm bớt một số lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Trung Quốc trong khi Bắc Kinh sẽ đẩy mạnh việc mua các sản phẩm nông nghiệp và các hàng hóa khác của Mỹ như thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm, hải sản, gạo và các sản phẩm từ sữa.

Bắc Kinh sẽ mua 75 tỷ USD các loại hàng hóa công nghiệp của Mỹ với tổng trị giá, 40 tỷ USD nhiên liệu, 35 tới 40 tỷ USD nữa cho ngành dịch vụ Mỹ trong hai năm tới. Nhờ đó Washington dự tính sẽ đưa tình trạng mất cân bằng thương mại hàng trăm tỷ USD với Trung Quốc về con số “trung thực”.

Ngoài ra, Trung Quốc hứa sẽ tăng cường bảo hộ quyền tác giả và nới rộng khả năng tiếp cận thị trường cho các công ty Mỹ.

Tiếp theo, Washington và Bắc Kinh dự định thảo luận về việc gỡ bỏ những thuế quan còn lại. Trước đó, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Mỹ sẽ giữ nguyên mức thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc, cùng  mức thuế 7,5% đối với số hàng hóa trị giá 120 tỷ USD khác cho đến khi thỏa thuận giai đoạn hai được kí kết.

Ông Trump cũng khẳng định việc dỡ bỏ các gói thuế đó sẽ là “con át chủ bài” trong tiến trình đàm phán giai đoạn hai.

Chính quyền Mỹ tuyên bố sẵn sàng áp các mức thuế mới trong trường hợp Trung Quốc vi phạm các điều khoản của thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

 

Mỹ giữ nguyên thuế với hàng Trung Quốc cho đến thỏa thuận giai đoạn hai

Mỹ sẽ duy trì mức thuế 25% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc cho đến khi hai nước kí kết thỏa thuận thương mại giai đoạn hai, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết hôm 14/1, một ngày trước khi hai bên kí thỏa thuận giai đoạn một.

 

Máy bay đổ nhiên liệu xuống trường tiểu học, ít nhất 60 người bị thương

60 người, bao gồm ít nhất 20 trẻ em, bị thương sau khi một chiếc Boeing 777 đổ nhiên liệu xuống nhiều trường học do gặp sự cố gần sân bay quốc tế Los Angeles hôm 14/1, RT đưa tin.

 
Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/my-va-trung-quoc-da-ky-thoa-thuan-thuong-mai-giai-doan-mot-149658.html
 

Tin khác