Nam giới bị 'gãy súng' bao lâu mới có thể quan hệ tình dục trở lại?

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 14/09/2019

Theo các chuyên gia y tế, ở Việt Nam, nguyên nhân hàng đầu dẫn tới gãy dương vật là do tự bẻ, một số trường hợp khác do va chạm vật cứng dẫn đến gãy.

nam-gioi-bi-gay-sung-bao-lau-moi-co-the-quan-he-tinh-duc-tro-lai
ThS.BS Trần Thanh Phong - Phó trưởng khoa Ngoại niệu - ghép thận.

Gãy dương vật là tình trạng khi dương vật bị cương cứng, sau đó bị chấn thương, tiếp đến xìu nhanh và biến dạng. Ở châu Âu, người ta bị gãy dương vật với nguyên nhân hàng đầu là quan hệ tình dục sai tư thế. Nhưng ở Việt Nam, nguyên nhân hàng đầu do tự bẻ. Một số trường hợp khác do va chạm vật cứng dẫn đến gãy.

ThS.BS Trần Thanh Phong - Phó trưởng khoa Ngoại niệu - ghép thận, Bệnh viện Nhân dân 115 giải thích hiện tượng gãy dương vật là hình thức biến dạng của một vật cứng đang cứng, sau đó bị biến dạng và mềm đi nên chúng ta nghĩ là dương vật bị gãy.

Thể hang với cấu trúc là một bao rất chắc, khi cương lên máu được bơm vào trong thể hang làm căng phồng lên, tạo ra hiện tượng cương cứng. Khi một lực tác động làm biến dạng dương vật do làm cho bao trắng bị rách đi, máu trong thể hang thoát ra ngoài, khiến dương vật không giữ được trạng thái cương, dẫn đến dương vật bị xìu và tụ máu xung quanh do xuất huyết. Từ chuyên môn trong y khoa là “vỡ thể hang”.

Gãy dương vật không thể tự chữa

Khi gãy dương vật tùy theo mức độ thương tổn có thể gây xuất huyết khu trú ở quanh dương vật hoặc lan xuống bìu, phần bụng dưới dễ gây xuất huyết dưới da, tụ máu.

Đây là vị trí nhạy cảm, thường dương vật sẽ không thể tự khỏi mà chỉ có cách sơ cứu tạm thời và đưa bệnh nhân đi đến cơ sở y tế gần nhất để tiến hành can thiệp. Nếu cố tình tự chữa, hoặc đưa bệnh nhân đến các phòng khám không uy tín dễ xảy ra khả năng dương vật biến dạng, xơ hoá thể hang, rồi loạn cương dương...

ThS.BS Trần Thanh Phong chia sẻ: “Chúng ta có thể sơ cứu ban đầu như sử dụng băng quấn chặt xung quanh dương vật để giảm hiện tượng tụ máu hay chảy máu dưới da, giảm bóc tách dưới da ra khỏi cấu trúc bên dưới. Và tình trạng chảy máu có thể tiếp diễn, vì thế bệnh nhân nên đến bệnh viện xử trí càng sớm càng tốt. Có những trường hợp tổn thương nặng, chúng ta phải xử trí sớm để dương vật có thể phục hồi hoàn toàn”.

nam-gioi-bi-gay-sung-bao-lau-moi-co-the-quan-he-tinh-duc-tro-lai
Gãy dương vật cần đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Gãy dương vật sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau, tùy theo đánh giá của bác sĩ chẩn đoán dương vật gãy ở vị trí nào, chẳng hạn 1/3 giữa, 1/3 phía trước hoặc sau dương vật thì đường rạch sẽ khác nhau khi thực hiện phẫu thuật.

Tuy nhiên, tất cả các trường hợp này thường sẽ được phẫu thuật để thấy được chỗ vỡ, lấy hết máu tụ xung quanh, vì nếu để máu tụ ở bên trong dương vật lâu sẽ gây nhiễm trùng hoặc làm biến dạng dương vật, xơ hóa thể hang. Sau khi xử lý xong, tiến hành khâu lại bao trắng - giúp dương vật có thể cương trở lại. Đồng thời, sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc tan máu bầm giúp vết thương mau lành.

Gãy dương vật bao lâu thì có thể tiếp tục “làm chuyện vợ chồng”

Theo ThS.BS  Phong, người gãy dương vật sau khi được phẫu thuật cần chăm sóc như một vết thương ngoại khoa, hằng ngày phải xem tại chỗ đó có được tưới máu tốt hay không, màu sắc dương vật như thế nào, hồng hào hay thâm tím do thiếu máu nuôi và xem có bị nhiễm trùng hay không.

Phải thay băng, rửa vết thương, dùng những thuốc kháng viêm, kháng sinh, giảm đau sẽ giúp lành vết thương nhanh hơn.

Tuỳ vào tình trạng của việc gãy dương vật sẽ có thời gian bình phục khác nhau, bệnh nhân nếu được điều trị đúng mức thì sau 1 tháng, hay những vết thương có thể lành đều có thể quan hệ tình dục trở lại.

Riêng đối với trường hợp vết thương dương vật cần thời gian lâu hơn, tùy theo mức độ vết thương như thế nào, nếu không thực hiện phẫu thuật nối lại thì có thể nhanh hơn, từ 3-4 tuần vết thương có thể lành. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân phải thực hiện phẫu thuật thì phải chờ cho vết thương lành, xem đoạn nối vào hoạt động như thế nào nên cần thời gian lâu hơn.

Để biết được dương vật đã lành hay chưa, xét về mặt triệu chứng, chúng ta cảm thấy tương đối thoải mái và không đau, tất cả những vết bầm đã tan, vết thương trên da đã lành. Đồng thời, dương vật có thể cương lên được.

 

Nhập viện cấp cứu do đeo đai ốc rồi mắc kẹt trong dương vật suốt 1 tuần

Bị đai ốc mắc kẹt ở dương vật nhưng cậu bé 11 tuổi cố giấu gia đình suốt 1 tuần, chỉ khi đau bụng và phù nề dương vật đưa bệnh nhi vào viện mới phát hiện tình trạng bệnh.

 

Người đàn ông nhập viện cấp cứu cùng dương vật trong túi nylon

 Vừa qua Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã cấp cứu thành công cho bệnh nhân vô ý làm đứt lìa dương vật.

 

Tự chữa bệnh cho 'cậu nhỏ', thanh niên 9X phải cắt một phần dương vật

Tự sử dụng thuốc điều trị nửa năm mà không đến các cơ sở y tế chuyên khoa, người đàn ông đã buộc phải cắt gần cụt "cậu nhỏ" do bị ung thư dương vật.

Tin khác