NATO thừa nhận Trung Quốc là ‘thách thức’ lần đầu trong lịch sử 70 năm

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:44 04/12/2019

Lần đầu tiên trong lịch sử 70 năm, NATO công khai thừa nhận Trung Quốc đang gây ra "những thách thức" với tổ chức này, tờ South China Morning Post đưa tin.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

"Giờ đây chúng tôi nhận ra sự trỗi dậy của Trung Quốc liên quan tới vấn đề an ninh của tất cả đồng minh", Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg, phát biểu tại một sự kiện trước thềm hội nghị thượng đỉnh của tổ chức này tại London, Anh, ngày 3/12.

Đây là lần đầu tiên NATO công khai thừa nhận những thách thức từ Trung Quốc.

Ông Stoltenberg cho rằng khả năng quân sự của Trung Quốc phát triển mạnh gần đây, bao gồm các tên lửa có thể tấn công châu Âu và Mỹ. 

"Trung Quốc có ngân sách quốc phòng lớn thứ hai thế giới và gần đây thể hiện những năng lực mới, hiện đại, bao gồm các tên lửa tầm xa có thể vươn tới toàn bộ châu Âu và Mỹ", ông Stoltenberg cho biết.

Theo Tổng thư ký NATO, việc thừa nhận thách thức từ Trung Quốc không nhằm tạo ra một đối thủ mới, mà nhằm phân tích, thấu hiểu và phản ứng một cách cân bằng với tình hình.

Những năm gần đây, Trung Quốc bị cáo buộc tấn công mạng, thực hiện các hoạt động gián điệp để ăn cắp tài sản trí tuệ của châu Âu và Mỹ. Bên cạnh đó, Mỹ nhiều lần lên án hành vi hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Châu Âu đang có quan điểm khác biệt về Trung Quốc. Một số nước cảnh giác với Bắc Kinh, trong khi những nước nghèo hơn lại chào đón các khoản đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng từ Trung Quốc.

Theo các nguồn tin, tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh NATO cũng dự kiến bao gồm nội dung về "cơ hội và thách thức" từ sự trỗi dậy của Trung Quốc. Nó cũng nhấn mạnh sự cần thiết của hệ thống thông tin liên lạc an toàn và bền vững, đặc biệt là mạng lưới 5G.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/nato-thua-nhan-trung-quoc-la-thach-thuc-lan-dau-trong-lich-su-70-nam-143859.html

Tin khác