New Zealand nhập 120m2 da người để cứu nạn nhân vụ núi lửa

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:57 12/12/2019

Để cứu các nạn nhân bị bỏng trong vụ núi lửa đảo White phun trào, New Zealand đã nhập 120m2 da người từ Mỹ, Reuters ngày 12/12 đưa tin.

Núi lửa đảo White của New Zealand phun trào ngày 9/12.
Núi lửa đảo White của New Zealand phun trào ngày 9/12.

Trong vụ núi lửa đảo White của New Zealand phun trào ngày 9/12, có hơn 30 bị thương, trong đó 27 người bị bỏng 30% tới 95% diện tích cơ thể và cần được ghép da.

Để đáp ứng nhu cầu cấp bách, New Zealand nhập 120m2 da người từ Mỹ. Ngoài ra, các ngân hàng da và mô từ nước láng giềng Australia cũng đang giúp cung cấp một phần nhu cầu về da người cho New Zealand.

Peter Watson, giám đốc cơ quan y tế hạt Manukau, cho biết: "Chúng tôi có nguồn cung cấp da người nhưng đang khẩn trương tìm kiếm nguồn bổ sung nhằm đáp ứng nhu cầu cấy ghép da của các nạn nhân. Chúng tôi dự tính sẽ cần thêm 120m2 da người".

Các nạn nhân bị bỏng nghiêm trong do ở gần núi lửa lúc phun trào. Ngoài ra, vết thương cũng nặng hơn do tiếp xúc với khí và chất độc, ông Watson cho biết.

"Điều này đòi hỏi phải phẫu thuật những vết bỏng này nhanh hơn các ca bỏng thông thường", ông nói và cho biết thêm rằng quá trình điều trị của một số bệnh nhân có thể kéo dài vài tháng.

Cơ thể con người có trung bình từ một tới hai mét vuông diện tích da bề mặt.

Nguồn da là từ những người hiến tặng. Bác sĩ lấy một lớp mỏng, từ lưng hoặc mặt sau chân của người hiến, giống như lớp da bị lột sau khi cháy nắng.

Theo thống kê mới nhất của New Zealand, có tổng cộng 47 người trên đảo White vào thời điểm núi lửa phun trào. Tính đến ngày 12/12, số người thịt mạng là 8 người và nhiều người khác mất tích. Các nạn nhân là những du khách đến từ Australia, Mỹ, Anh, Trung Quốc, Malaysia và hướng dẫn viên người New Zealand.

Các chuyên gia đánh giá núi lửa vẫn có khả năng tiếp tục phun trào nên rất nguy hiểm, chưa thể tiếp cận để đưa các thi thể ra khỏi đảo.

 

Mẹ đốt than sưởi ấm dưới giường khiến con sơ sinh bỏng nặng mà không hay biết

Đốt than sưởi ấm dưới gầm giường suốt 3 ngày trời, người mẹ thấy con có biểu hiện sốt, quấy khóc, sờ cứng vùng lưng mà không hay biết trẻ đã bị bỏng nặng, nhiễm trùng máu.

 

Bác sĩ Nga cảnh báo sự nguy hiểm của việc dùng tăm bông ngoáy tai

Bác sĩ phẫu thuật chuyên về tai Pavel Azarov của Nga cho biết ngoáy tai bằng tăm bông có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm hơn mọi người nghĩ, tờ Sputnik ngày 30/11 đưa tin.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/new-zealand-nhap-120m2-da-nguoi-de-cuu-nan-nhan-vu-nui-lua-145162.html

Tin khác