Nga 'rắn mặt' chỉ trích vụ bắt giữ tàu dầu và phản ứng bất ngờ của Ukraine

Theo Quốc Vinh / Soha/ Trí thức trẻ 14:30 27/07/2019

Ukraine đã thả 10 thủy thủ trong vụ bắt giữ tàu chở dầu hôm 25/7, sau khi phía Nga phản ứng dữ dội.

Nga

 Tàu Nika Spirit.

Các quan chức ở Moscow đã lên tiếng chỉ trích động thái bắt giữ tàu chở dầu Nga của Ukraine, lưu ý rằng Kiev cần cân nhắc cách hành động này có thể ảnh hưởng đến việc thả các thủy thủ của chính họ hiện đang bị giam giữ ở Nga.

"Ukraine nên nghĩ về hậu quả ngay sau khi cơ quan an ninh (SBU) của họ bắt giữ tàu chở dầu mang cờ Nga có tên Nika Spirit", bộ Ngoại giao Nga nói với truyền thông hôm 26/7.

Nếu những người mang quốc tịch Nga bị Ukraine bắt làm con tin, "đó sẽ là một hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế", tuyên bố nói thêm.

Vài giờ sau, đại sứ quán Nga tại Ukraine tuyên bố thủy thủ đoàn đang trên đường về nhà, trong khi con tàu vẫn ở Izmail, một thành phố cảng ở phía tây nam Ukraine. Bộ Ngoại giao Nga sau đó xác nhận, 10 thủy thủ trên tàu bị bắt giữ đã rời khỏi lãnh thổ Ukraine một cách an toàn.

Giải thích về việc trả tự do cho các thủy thủ Nga, SBU nói rằng các thủy thủ không vi phạm luật hàng hải hoặc luật pháp Ukraine, do đó không có căn cứ để bắt giam họ.

Trong khi đó, các nghị sĩ cấp cao của Nga đã so sánh hành vi này không khác gì "cướp biển", cáo buộc chính quyền Kiev gây dựng một hành động khiêu khích. Konstantin Zatulin, nghị sĩ từ Duma quốc gia Nga cho rằng việc giam giữ sẽ làm tổn hại mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Moscow và Kiev.

Bằng cách làm điều đó, Ukraine sẽ không thể đạt được mục tiêu thả 24 thủy thủ đang bị xét xử ở Nga vì cáo buộc vi phạm lãnh hải trong sự cố eo biển Kerch năm ngoái, chính khách Nga nhấn mạnh.

 

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng loại tên lửa chưa từng được biết đến

Một trong hai tên lửa mà Triều Tiên phóng xuống biển hôm 25/7, bay 690km là "loại mới" mà Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) chưa từng thấy.

 

Sức mạnh của Cảnh sát biển Việt Nam

Sức mạnh của Cảnh sát biển Việt Nam không chỉ nằm ở quân số, trang thiết bị mà còn cả trong hoạt động thực tế bảo vệ ngư dân, biển đảo.

 

Hoa Kỳ khởi động chế tạo máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-21

Mỹ đang chế tạo máy bay ném bom tàng hình B-21 để thay thế cho các máy bay hiện có.

Nguồn: https://soha.vn/nga-ran-mat-chi-trich-vu-bat-giu-tau-dau-va-phan-ung-bat-ngo-cua-ukraine-20190727072051218.htm

Tin khác