Nga tố bị Trung Quốc sao chép trái phép hàng loạt vũ khí

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 14/12/2019

Hãng thông tấn Tass ngày 13/12 dẫn lời ông Yevgeny Livadny, trưởng bộ phận phụ trách sở hữu trí tuệ của tập đoàn quốc phòng Rostech của Nga cáo buộc Trung Quốc sao chép trái phép nhiều loại vũ khí từ máy bay, động cơ, các hệ thống phòng thủ.

Trung Quốc bị tố sao chép trái phép hàng loạt vũ khí Nga.
Trung Quốc bị tố sao chép trái phép hàng loạt vũ khí Nga.

Theo ông Yevgeny Livadny, Trung Quốc bị phát hiện sao chép không xin phép nhiều khí tài quân sự Nga.

“Sao chép không xin phép các thiết bị của chúng ta ở nước ngoài là một vấn đề nghiêm trọng. Đã có 500 trường hợp như vậy trong 17 năm qua. Riêng Trung Quốc đã sao chép động cơ máy bay, các máy bay của hãng Sukhoi, các hệ thống phòng thủ, các tên lửa phòng không di động, thiết bị của hệ thống tự hành đất đối không tầm trung Pantsir”, trưởng bộ phận phụ trách sở hữu trí tuệ của tập đoàn quốc phòng Rostech của Nga cho hay.

Ví dụ, Trung Quốc bị cho đã sao chép máy bay chiến đấu Su-33 của Moscow để chế tạo máy bay chiến đấu J-15. Tuy nhiên, theo truyền thông Nga, J-15 gặp nhiều lỗi nên thiếu sự tin cậy, không thể tác chiến tốt như Su-33.

Ông Yevgeny Livadny cho biết các nhóm chuyên gia Nga làm việc ở nước ngoài thường phát hiện ra các vụ sao chép nhưng họ không thể làm gì nhiều vì vũ khí Nga không đăng kí bằng sáng chế ở nước ngoài.

Ông cho rằng các tập đoàn vũ khí Nga nên đăng kí bằng sáng chế ở nước ngoài như tập đoàn Raytheon (Mỹ) hay BAE Systems (Anh) để tránh rủi ro hay hạn chế sao chép. Theo ông, Raytheon và BAE Systems có 5.000 bằng sáng chế ở nước ngoài.

“Họ đăng ký tài sản sở hữu trí tuệ vì vậy sẽ ít rủi ro. Trong khi đó, ngay cả Bộ Quốc phòng hay các công ty doanh nghiệp quốc phòng của Nga không đăng ký bằng sáng chế ở nước ngoài”, ông Livadny cho hay.

Trước tình trạng vũ khí Nga bị sao chép, tháng 10/2019, công ty xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport của Nga đã tuyên bố thành lập một nhóm chuyên bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật quân sự với các nước khác. Nhóm này bao gồm các quan chức từ Bộ Quốc phòng Nga, và các nhà thầu quốc phòng nổi tiếng như Rostech và Rosatom.

 

Hoàng Thái hậu Nhật Bản nôn ra máu bất thường sau phẫu thuật ung thư

Hoàng Thái hậu Nhật Bản Michiko đã bị nôn ra máu và giảm cân không rõ nguyên nhân kể từ tháng Chín năm nay sau khi phẫu thuật ung thư vú, Reuters dẫn lời một quan chức cung điện cho biết hôm 13/12.

 

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ thông qua các điều khoản luận tội ông Trump

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump bao gồm lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Tin khác