Nga - Ukraine nối lại đường ống, Mỹ trừng phạt cả châu Âu vì Dòng chảy phương Bắc 2

Theo Uy Uyên / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:30 22/12/2019

Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, tối 20/12, Nga và Ukraine đã ký nghị định thư bổ sung thỏa thuận về tiếp tục vận chuyển khí đốt từ Nga tới châu Âu qua lãnh thổ Ukraine và điều chỉnh các yêu cầu chung.

nga-ukraine-noi-lai-duong-ong-my-trung-phat-ca-chau-au-vi-dong-chay-phuong-bac-2
Bản đồ Dòng chảy phương Bắc 2.

Vào tối thứ Năm, Nga, Ukraine và Ủy ban Châu Âu đã đạt được một thỏa thuận nguyên tắc về việc vận chuyển khí đốt Nga sang châu Âu, loại bỏ mối đe dọa thiếu hụt nguồn cung lớn nhất cho thị trường khu vực. Chỉ ba ngày trước, Ukraine cho biết có rất ít cơ hội thỏa thuận.

Người phát ngôn Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom Sergei Kupriyanov đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết hai bên đã dàn xếp những vấn đề còn khúc mắc để đạt được thỏa thuận mới có hiệu lực trong 5 năm, thay thế thỏa thuận hiện hành (thời hạn 10 năm) sẽ hết hạn ngày 31/12 tới. Nga và Ukraine cũng đồng ý giải quyết các vụ kiện lẫn nhau, với việc Gazprom trả 2,9 tỷ USD cho Naftogaz của Ukraine dưới phán quyết của tòa án ở Stockholm.

Trong khi đó, vào sáng 21/12 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký phê chuẩn lệnh trừng phạt đối với các công ty tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (North Stream 2). 

nga-ukraine-noi-lai-duong-ong-my-trung-phat-ca-chau-au-vi-dong-chay-phuong-bac-2
Lắp đặt đường ống dẫn khí trong dự án "Dòng chảy phương Bắc 2". Ảnh: Ria Novosti.

Đối tượng của lệnh trừng phạt là các công ty xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 qua lòng biển Baltic. Dự án này trị giá 11 tỷ USD và dự kiến tăng gấp đôi lượng khí tự nhiên từ Nga tới Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Đức ngay lập tức bác bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 từ Nga sang Đức.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Ulrike Demmer, lệnh trừng phạt này ảnh hưởng tới các công ty Đức và châu Âu, đồng thời thể hiện sự can thiệp vào nội bộ của các nước châu Âu.

Theo ông Ulrike Demmer, Đức cảm thấy khó hiểu khi Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt, đặc biệt trong việc bảo vệ Ukraine.

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 bao gồm việc xây dựng 2 đường ống với tổng công suất 55 tỉ m3 khí đốt mỗi năm từ bờ biển Nga qua biển Baltic tới Đức. Đường ống này đi qua các nước Ukraine, Belarus, Ba Lan và các nước Đông Âu và Baltic khác. Đường ống dẫn khí này dự kiến hoạt động vào giữa năm 2020.

 

Tổng thống Ukraine gặp quân đội trước cuộc gặp ông Putin

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thăm quân đội ngày 6/12 khi ông chuẩn bị cho cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về cuộc xung đột kéo dài 5 năm ở miền Đông Ukraine.

 

Cặp đôi Ukraine dùng hòm LV sang chảnh để đựng ngô cho gà

Một chiếc hòm Louis Vuitton - thương hiệu thời trang xa xỉ Pháp, 130 tuổi, có thể từng thuộc về gia đình hoàng tộc Nga, bị một cặp vợ chồng Ukraine trưng dụng để đựng ngô cho gà.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/nga-ukraine-noi-lai-duong-ong-my-trung-phat-ca-chau-au-vi-dong-chay-phuong-bac-2-146666.html

Tin khác