Nga - Ukraine trao đổi tù binh, mở cơ hội hòa bình cho Donbass?

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:09 08/09/2019

Nga và Ukraine trao đổi 70 tù nhân hôm qua là một nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai nước.

nga-ukraine-trao-doi-tu-binh-mo-co-hoi-hoa-binh-cho-donbass
Tù nhân Ukraine đã rời nhà tù Lefortovo của Moscow.

Ngày 7/9, kênh truyền hình Rossiya 24 phát sóng cảnh xe buýt được cho là chở tù nhân rời khỏi nhà tù Lefortovo ở thủ đô Moscow, Nga. Đây là những tù nhân trong đợt trao đổi tù nhân giữa chính phủ Nga và Ukraine. 

Theo một nguồn tin chính phủ Ukraine, hai nước thống nhất trao đổi 70 tù nhân, 35 người đến từ mỗi bên. Đây là cuộc trao đổi tù nhân lớn đầu tiên giữa Moscow và Kiev kể từ sau khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine bùng phát hồi năm 2014 tới nay.

Trong danh sách tù nhân được Ukaraine trao đổi với Nga có cả Volodymyr Tsemakh, cựu chỉ huy lực lượng phòng không phe ly khai miền đông Ukraine, nghi phạm bắn rơi máy bay MH17 năm 2014 khiến 298 người thiệt mạng. Hà Lan kêu gọi Ukraine ko trao trả Tsemakh vì lo ngại ảnh hưởng đến cuộc điều tra về chuyến bay MH17. 

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ngày 5/9 rằng cuộc trao đổi tù nhân quy mô lớn với Ukraine đang được hoàn tất. Putin gọi đây là một bước tiến lớn để bình thường hóa quan hệ kể từ thời điểm Tổng thống Volodymyr Zelensky lên nắm quyền ở Ukraine hồi tháng 5.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga cũng cho hay nước này cảm thấy khó đồng ý với những cái tên mà Ukraine đưa ra để trao đổi. Tuần trước, các phương tiện truyền thông đưa tin một cuộc trao đổi tù nhân giữa hai nước đã diễn ra. 24 thủy thủ cùng một nhà làm phim Ukraine được lên máy bay về nước hôm 30/8, ngay sau khi một nhà báo Nga được phóng thích.

Hải quân Nga nổ súng bắt 24 thủy thủ Ukraine cùng ba tàu hải quân ở eo biển Kerch nối liền Biển Đen và Biển Azoz vào tháng 11 năm ngoái. Moscow cáo buộc các thủy thủ đã xâm nhập bất hợp pháp vào vùng biển nước này song Kiev phủ nhận. Sự việc khiến quan hệ hai nước căng thẳng suốt nhiều tháng trước khi thống nhất đàm phán.

Về phía Ukraine, Tổng thống Zelensky cho biết cuộc trao đổi tù nhân đã được người đồng cấp Nga Vladimir Putin chấp thuận và ông hy vọng một cuộc họp theo “định dạng Normandy” giữa Ukraine, Nga, Pháp và Đức sẽ sớm giúp tháo ngòi nổ chiến tranh với những kẻ ly khai ủng hộ Nga.

Đề cập tới cuộc chiến tranh trên, ông Zelensky cho biết tất cả những bước đi cần được thực hiện “để chấm dứt cuộc chiến tranh kinh khủng này”.

 

Chân dung Tân Thủ tướng trẻ nhất từ trước tới nay của Ukraine

Quốc hội Ukraine ngày 29/8 đã bỏ phiếu thông qua đề cử của Tổng thống Vladimir Zelensky đối với vị trí Thủ tướng. Với tỷ lệ áp đảo, luật sư Oleksiy Goncharuk hiện là Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine đã được bổ nhiệm làm tân Thủ tướng Ukraine.

 

Ukraine là 'con nợ' lớn thứ 2 của Nga dù chính quyền Zelensky phủ nhận

Theo báo cáo của Bộ Tài chính Nga, thì Belarus, Ukraine và Venezuela là những quốc gia có khoản nợ chính phủ lớn nhất đối với Nga.

Tin khác