Ngân hàng SHB lên tiếng việc cho vay tại dự án Cocobay Đà Nẵng

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:23 30/11/2019

Ngân hàng SHB được biết đến là tổ chức tín dụng cho chủ đầu tư và khách hàng đầu tư tại dự án Cocobay Đà Nẵng. Sau lùm xùm Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận", đại diện SHB đã có chia sẻ về mối quan hệ ba bên.

ngan-hang-shb-len-tieng-viec-cho-vay-tai-du-an-cocobay-da-nang
Ngân hàng SHB lên tiếng việc cho vay tại dự án Cocobay Đà Nẵng

Liên quan đến lùm xùm Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận" khi chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (Empire Group) ra thông báo sẽ chấm dứt trả lợi nhuận cho người mua condotel tại Cocobay Đà Nẵng từ ngày 1/1/2020... Mới đây, chia sẻ với báo giới TS Mai Huy Tân - nhà sáng lập thương hiệu xúc xích Đức Việt (hiện là Chủ tịch HĐQT công ty Nhịp cầu Việt Đức) tiết lộ: Tổng giá trị đầu tư của Nhịp cầu Việt Đức vào dự án là gần 600 tỷ đồng, với 402 tỷ đồng là vay ngân hàng SHB.

Theo chia sẻ của ông Mai Huy Tân, lãi suất vay ngân hàng lần lượt là hơn 8% (trong 18 tháng), giai đoạn sau là 10,4%/năm. Theo đó, ông Mai Huy Tân có tới 24 tòa Boutique Hotels cao 7 tầng với mức cam kết lợi nhuận là 12,5%, 8 biệt thự 5 sao ở khu Nam An với mức cam kết là 10% và 10 căn hộ Condotel là 12%.

Trong đó, giá trị của khu biệt thự Nam An và Boutique Hotel là cao nhất, dao động từ 12 - 20 tỷ đồng/căn, căn hộ Condotel là từ 1,2 - trên 1,4 tỷ đồng.

Theo chia sẻ của ông Tân, Công ty Thành Đô mới chi trả thu nhập cam kết cho Nhịp cầu Việt Đức tổng cộng 149,9 tỷ đồng, gồm tiền hai năm 2017 và 2018, mỗi năm là 67,7 tỷ đồng. Kỳ I của năm 2019, Thành Đô trả 14,5 tỷ đồng. Riêng năm nay, chủ đầu tư chưa trả khoảng 54 tỷ đồng thu nhập cam kết cho ông.

Tuy nhiên việc chủ đầu tư Cocobay chấm dứt việc trả lợi nhuận như cam kết "cha đẻ" thương hiệu xúc xích Đức Việt thẳng thắn thừa nhận, nếu không có phương án tốt hơn, ông và Công ty Nhịp cầu Việt Đức không còn khả năng thanh toán khoản tiền vay ngân hàng SHB và Công ty có nguy cơ phá sản.

Cũng theo ông Tân, chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng đã ắp xếp cuộc gặp 3 bên, với sự tham gia của lãnh đạo Ngân hàng SHB để thuyết minh đây là một dự án tốt, không có rủi ro.

Ông Tân cũng đặt câu hỏi: Vì sao, đến giờ khi sự việc xảy ra, phía ngân hàng SH chưa có động thái nào?

Để làm rõ mối quan hệ ngân hàng SHB tại dự án Cococobay Đà Nẵng chúng tôi liên hệ với đại diện Ngân hàng SHB. Trao đổi với chúng tôi đại diện ngân hàng SHB cho biết, SHB là ngân hàng tài trợ vay vốn với chủ đầu tư triển khai dự án, trên cơ sở dự án đầy đủ điều kiện về pháp lý theo quy định của pháp luật, SHB thẩm định dự án khả thi, hiệu quả và các điều kiện để SHB quản lý dòng tiền bán hàng, tài sản đảm bảo, tiến độ dự án, đảm bảo an toàn vốn vay với SHB.

Đối với Khách hàng cá nhân mua nhà dự án, theo đại diện ngân hàng, SHB cho vay trên cơ sở tuân thủ đúng quy định của pháp luật, Luật nhà ở, Khách hàng cá nhân có tình hình tài chính lành mạnh, tài sản đảm bảo theo quy định, nguồn thu đủ để đảm bảo trả nợ gốc và lãi khoản vay.

Trước khi duyệt giải ngân, SHB thực hiện thẩm định, đúng quy định của pháp luật, quy định của Ngân hàng Nhà nước và các quy định của SHB. Các khoản vay đều có tài sản đảm bảo đầy đủ theo quy định.

Theo Luật nhà ở, các dự án khi triển khai bán hàng phải được ngân hàng bảo lãnh bàn giao nhà. SHB là ngân hàng bảo lãnh tiến độ bàn giao nhà của dự án này. Đến nay các căn hộ tại dự án đã được bàn giao theo đúng tiến độ của Hợp đồng mua bán.

Đại diện SHB chia sẻ và khẳng định: Quyền kinh doanh là của chủ đầu tư. Thỏa thuận giữa chủ đầu tư với khách hàng và quyền kinh doanh của chủ đầu tư thực hiện theo luật doanh nghiệp và luật dân sự.

“Do đó, việc giải quyết các vấn đề khúc mắc, các thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của chủ đầu tư và khách hàng. Tuy nhiên, với tinh thần hỗ trợ khách hàng, SHB sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ giải quyết (nếu cần)” – đại diện ngân hàng SHB khẳng định.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ngan-hang-shb-len-tieng-viec-cho-vay-tai-du-an-cocobay-da-nang-143383.htmlTin khác