Ngày đầu năm, Indonesia triệu đại sứ Trung Quốc vì yêu sách Biển Đông

Theo P.T / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:48 02/01/2020

Sau khi công bố loạt hoạt động bất hợp pháp của tàu hải cảnh và tàu cá Trung Quốc tại vùng biển phía Bắc đảo Natuna, Indonesia đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Indonesia tới để trao công hàm phản đối.

ngay-dau-nam-indonesia-trieu-dai-su-trung-quoc-vi-yeu-sach-bien-dong
Trung Quốc ngày càng bành trướng ở Biển Đông.

Ngày 1/1, Indonesia đã thẳng thừng bác bỏ các yêu sách lịch sử của Trung Quốc vốn "đơn phương, không có cơ sở pháp lý và chưa bao giờ được Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) công nhận".

Indonesia cũng đã từ chối lời mời đối thoại của Trung Quốc nhằm “quản lý các tranh chấp” tại các vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia ngoài khơi bờ biển phía Bắc đảo Natuna, đồng thời tái khẳng định rằng không có yêu sách chồng lấn nào tại đây.

Sau khi công bố loạt hoạt động bất hợp pháp của các tàu hải cảnh và tàu cá Trung Quốc tại vùng biển phía Bắc đảo Natuna hồi tuần trước, Indonesia đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Indonesia Tiêu Thiên tới để trao công hàm phản đối chính thức.

Bộ Ngoại giao Indonesia tuyên bố Jakarta sẽ không bao giờ công nhận “Đường chín đoạn” mà Trung Quốc tự ý vẽ trên Biển Đông vì nó trái với luật pháp quốc tế.

Trước đó, ngày 30/12, tờ Jakarta Post cho biết Cơ quan An ninh hàng hải (Bakamla) Indonesia đã ghi nhận ít nhất 63 tàu đánh cá và tàu hải cảnh của Trung Quốc xâm nhập trái phép vùng biển Natuna trong các ngày 19-24/12 vừa qua.

Phó Đô đốc Bakamla Taufiqurrahman cho biết khoảng 50 tàu Trung Quốc đã xâm nhập vùng biển Indonesia vào ngày 19/12 và rút đi sau đó một ngày.

Tuy nhiên, nhiều tàu đã quay trở lại hôm 24/12 dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của các tàu hải cảnh Trung Quốc

 

Indonesia phản đối Trung Quốc xâm nhập lãnh hải ở Biển Đông

Indonesia hôm 30/12 phản đối việc một tàu hải cảnh Trung Quốc trong vùng lãnh hải của nước này ở Biển Đông và nhấn mạnh đó là một sự "vi phạm chủ quyền", Reuters đưa tin

 

Báo Trung Quốc: Tàu sân bay mới sẽ đối đầu với các quốc gia khác ở Biển Đông

Sơn Đông, tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc chế tạo và là tàu sân bay thứ hai của nước này sẽ tập trung vào các nhiệm vụ ở Biển Đông và chạm trán trực tiếp với các tàu nước ngoài, truyền thông Trung Quốc cho biết hôm 18/12.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ngay-dau-nam-indonesia-trieu-dai-su-trung-quoc-vi-yeu-sach-bien-dong-147924.html

Tin khác