Ngày phải đi chữa tâm thần, tối về vẫn bị chồng đánh

Theo Khánh An / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 28/08/2019

Đó là câu chuyện đau lòng mà tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Quyết – nguyên Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khoẻ phụ nữ và bạo hành giới, huyện Gia Lâm, Hà Nội nhớ mãi.

ngay-phai-di-chua-tam-than-toi-ve-van-bi-chong-danh
Bạo lực gia đình, đánh vợ là vi phạm pháp luật. Ảnh minh họa

Hoá điên vì chồng bạo hành

Câu chuyện võ sư đánh vợ đang gây dư luận bất bình trong hai ngày nay. Thậm chí, mạng xã hội còn dấy lên phong trào chia sẻ để pháp luật xử lý kẻ người chồng này.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Quyết bày tỏ suy nghĩ: không biết người chồng này là võ sư hay làm gì nhưng bất cứ người đàn ông nào đánh phụ nữ, đánh vợ mình đều là vi phạm pháp luật.

Trong hơn 20 năm gắn liền với bạo hành giới, bác sĩ Quyết gặp rất nhiều trường hợp chị em bị bạo hành gia đình. Tỷ lệ có giảm nhưng cũng không đáng là bao nhiêu. Có những trường hợp người vợ hoá điên vì âm thầm cắn răng chịu đựng và sống chung với bạo hành.

Trường hợp Nguyễn Thị M. 35 tuổi, trú Thường Tín, Hà Nội là một trong số đó. Chị M. tìm đến bác sĩ tâm lý trong tình trạng lo lâu, hoảng loạn. Chồng chị M. thuộc tuýp đàn ông thô bạo, ưa dùng tay chân để nói chuyện với vợ, hễ không ưng là có thể đánh, tát nhưng chị cố nhẫn nhịn, chịu đựng vì nghĩ cho con cái.

Sống chung trong thời gian dài, chị M. không có đêm nào ngon giấc. Lúc nào chị cũng bị ám ảnh với suy nghĩ ngày mai sẽ ra sao, chồng có làm gì mình không. Suốt hơn chục năm qua chị sống chung với mất ngủ và tâm lý lúc nào cũng lo âu. Nhìn người phụ nữ ngoài 30 tuổi, già nua, nhăn nhó, bác sĩ cũng chạnh lòng.

Khi bác sĩ tư vấn, chị M. còn lo sợ nếu chồng chị biết mình đi tìm chuyên gia, cầu cứu tổ chức xã hội anh ta sẽ càng đánh chị. Bác sĩ Quyết cho biết tâm lý lo lắng, sợ hãi khi có người ngoài biết chuyện gia đình chồng sẽ đành, chửi vợ, khiến chị em phụ nữ càng âm thầm chịu đựng hơn. Điều đó gây ra nhiều di chứng tâm lý đặc biệt là bệnh trầm cảm, rối loạn lo âu, thậm chí có trường hợp đã hoá điên.

Đặc biệt, hầu như mọi thay đổi tâm lý của người vợ, chồng đều không nhận ra. Có những người vợ ngày đi chữa tâm thần, gặp bác sĩ tư vấn, tối về nhà vẫn bị chồng đánh tiếp. Những người chồng vũ phu sẽ rất khó thay đổi bản tính, nếu thêm rượu chè thì người phụ nữ càng cam chịu lại càng thiệt thòi.

Cam chịu là chà đạp lên chính mình

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình đã có hiệu lực từ tháng 7/2008 nhưng hiện tượng bạo lực vẫn âm thầm len lỏi trong các gia đình đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Bác sĩ Quyết cho rằng tình trạng này là do luật chưa đuợc tuyên truyền nhiều nhất là ở các vùng nông thôn, miền núi.  Khi cầu cứu tổ chức xã hội, hay công an, nguời thiệt thòi vẫn là phụ nữ. Chỉ khi nào nạn nhân chứng minh được là thương tích 11% trở lên mới truy cứu. Nhiều người ngại “cầu cứu” bởi họ cho rằng họ sẽ phải ly hôn đồng nghĩa với việc gia đình tan nát hoặc tâm lý "xấu chàng, hổ ai" nên họ càng cam chịu.

Bác sĩ Quyết cho rằng chị em phụ nữ cần bỏ tâm lý này bởi vì chính họ cam chịu là chà đạp lên quyền con người trước hết là của chính mình. Người phụ nữ được bảo vệ bằng pháp luật, nếu phụ nữ chịu đựng họ sẽ mất quyền được bảo vệ.

Bác sĩ Quyết cho biết nhận biết các hành vi bạo hành gồm nhiều dạng, chị em phụ nữ cần tìm hiểu để nhận biết thực tế của mình và có cách tự bảo vệ thân thể. 

Bạo hành trực tiếp có thể như cưỡng bức thân thể, đấm, đạp, xô đẩy, tát, nắm tóc kéo lê, vặn cổ tay, làm gãy xương, đâm bằng dao.

Hạn chế các nhu cầu thiết yếu (ăn uống, ngủ) bằng cách giấu dược phẩm, thực phẩm nước uống; phá rối không cho ngủ hoặc ép dung rượu, cần sa ma tuý… cũng là một dạng bạo hành.

Cưỡng bức tình dục: Ép bạn đời làm tình và xem hình ảnh khiêu dâm. Cố tình giày vò bộ phận sinh dục, không cho dùng thuốc ngừa thai, cưỡng hiếp khi ngủ, đau ốm… 

Cưỡng bức tâm lý: bắt bạn đời sống trong bầu không khí sợ hãi, khủng bố nạn nhân đến hoảng loạn tâm thần như nhục mạ trước công chúng, liên tục truy hỏi, nói nặng lời để hạ nhân phẩm, làm mất tự trọng… 

Cưỡng bức về xã hội: Cắt đứt mối quan hệ giữa vợ (chồng) và người thân trong gia đình, với bạn bè thân hữu, đe doạ họ. Cô lập bạn đời bằng nhốt trong nhà, cắt điện thoại, không cho đi đâu và giao tiếp với bất cứ ai… 

Cưỡng bức tài chính: Bao vây kinh tế, kiểm soát tiền bạc, bắt bạn đời lệ thuộc về tiền nong, không cho giữ tiền và đi làm, bắt phải hỏi xin tiền và chứng minh mọi mua sắm chi tiêu lớn nhỏ.

 

Võ sư đánh vợ có thể bị truy cứu hình sự, phạt tù?

Xem đoạn clip võ sư đánh vợ đang bế đứa con mới 2 tháng tuổi, luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, đây là hành vi bạo lực nghiêm trọng và vì thế người chồng trong clip tức võ sư Nguyễn Xuân Vinh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Võ sư đánh vợ: Không chỉ là bản chất vũ phu mà còn trái tinh thần võ học

Theo chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy, việc võ sư đánh đập người vợ bồng con 2 tháng tuổi mới sinh... không chỉ thể hiện bản chất vũ phu của người chồng mà còn thể hiện sự vô đạo đức, ác nghiệt với cả con cái, trái với tinh thần võ học.Tin khác